วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดทองหลังพระ เปิดรายชื่อ ทราย บริจาคช่วยผู้ลี้ภัยปากีสถาน

หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sakda Kaewbuadee Vaysse โพสต์เรื่องราวของผู้ลี้ภัยชาวปากีสถาน ที่กำลังต้องการเงินเพื่อเดินทางไปยังประเทศแคนาดา ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว จึงได้โพสต์ข้อความเพื่อขอรับบริจาคจากคนใจบุญที่อยากจะช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าวให้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่แคนาดา โดยมีข้อความดังนี้

"*************เงินบริจาคได้ครบแล้วนะครับ ผมขอปิดรับบริจาค ขอบคุณทุกคนมากจริงๆ เดี๋ยวผมจะนั่งทำรายละเอียดการบริจาค และจะเอามาลงให้ดู ในกระทู้เดิมนี้นะครับ ขอเวลาสักพักนึง ขอบคุณครับ**************

ครอบครัว Gabriel กับสมาชิก 6 คนต้องการความช่วยเหลือด่วนมากที่สุด การช่วยเหลือครั้งนี้ จะเป็นการตัดสินชะตากรรมของครอบครัวเขาไปตลอดกาล

Saleem Gabriel หัวหน้าครอบครัวเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เขาเป็นผู้นำการต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิชาวคริสต์ในปากีสถาน แต่สุดท้ายเขาถูกชาวมุสลิมที่นั่นไล่ล่าเอาชีวิตทั้งครอบครัว พวกเค้าถูกโจมตีโดยอาวุธถึง 2 ครั้ง Saleem จึงพาเมียและลูกๆ อีก 4 คน หนีตายมาอยู่เมืองไทยเมื่อปี 2013

Nobel ลูกชายคนเล็กวัย 13 ปี ป่วยมีเนื้องอกที่ใบหน้า ไม่ได้รับการรักษาต่อเนื่องทำให้ก้อนเนื้อโตขึ้นและอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ พวกเค้ายื่นเรื่องขอเป็นผู้ลี้ภัยกับ UNHCR และได้รับสถานะนี้ในปีถัดมา

แต่ในไทยนั้นไม่มีกฎหมายให้การช่วยเหลือผู้ลี้ภัย จึงทำให้ต้องใช้ชีวิตแบบหลบๆ ซ่อนๆ และไม่สามารถทำงานที่เมืองไทยได้ พวกเขาทำเรื่องขอย้ายไปประเทศแคนาดา และทางแคนาดาก็รับ Nobel เข้าเป็นผู้ป่วยเพื่อเข้ารับการรักษา

ซึ่งทาง UNHCR ก็ให้ความช่วยเหลือเรื่องค่าเดินทาง แต่ปัญหาคือวีซ่าของพวกเขาทั้งหมดขาดไปนานมากแล้ว ต้องเสียค่าปรับให้ ตม. คนละ 20,000 บาท ถึงจะออกนอกประเทศไทยได้ รวมเป็นเงินจำนวน 100,000 บาท (ยกเว้น Nobel อายุต่ำกว่า 15 ไม่ต้องเสียค่าปรับ)

พวกเขาจึงต้องการเงินค่าปรับเพื่อจ่ายให้ ตม. ในวันเดินทาง 21 กันยายน อีกภายใน 10 วันนี้ ไม่เช่นนั้นแล้วจะไม่สามารถลี้ภัยออกไปประเทศแคนาดาได้ตลอดกาล

Victorial ลูกสาวคนโต ได้ติดต่อผมเพื่อขอความช่วยเหลือตั้งแต่อาทิตย์ก่อน แต่ผมก็เพิ่งมีเวลาเข้าไปหาพวกเขาในวันนี้ โดยผมได้ชวนหลวงพี่ Shine Wara Dhammo ไปด้วยกันเพื่อพูดคุย

พวกเค้าบอกว่าตอนนี้มีเงินอยู่ 50,000 บาท ยังขาดอีก 50,000 จึงจะพอในการจ่ายค่าปรับ ผมจึงรบกวนเพื่อนๆ อีกครั้ง ใครที่อยากช่วยเหลือครอบครัว Gabriel ให้ไปแคนาดา ไม่ต้องใช้ชีวิตหลบๆ ซ่อนๆ ในไทยอีกต่อไป และให้น้อง Nobel ได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วนที่สุด สามารถโอนเงินมาได้ที่บัญชีของผม

Sakda Kaewbuadee ธ.กรุงเทพ 926-7-014406 และถ้าโอนเงินแล้ว รบกวนส่งข้อมูลการโอนให้ด้วยนะครับ ผมจะเก็บเป็นบันทึกไว้ เพื่อจะได้ทำรายงานการใช้จ่ายเงินอย่างโปร่งใส และผมจะแสดงรายละเอียดการบริจาค ผ่านกระทู้นี้เป็นระยะๆ โดยการเพิ่มรูปอัพเดตลงในอัลบั้มนี้ ทุกท่านสามารถเข้ามาตรวจสอบได้ ถ้าเงินครบจำนวนเมื่อไร ผมจะขอหยุดรับบริจาคทันที ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ป.ล. อีกไม่กี่วันก็จะถึงเวลาเดินทางแล้ว ยังไงต้องรบกวนเป็นกรณีเร่งด่วนด้วยจริงๆ อย่างน้อยคนละ 100 บาท แค่ 500 คนก็ครบจำนวนแล้วครับ"

และหลังจากที่ประกาศขอรับบริจาคเงินไป ก็มีคนไทยใจดีมากมายร่วมบริจาคเงินเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยกันมากมาย และ 1 ในนั้น ก็มีรายชื่อของนักแสดงสาว ทราย อินทิรา เจริญปุระ ที่ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้ลี้ภัยนี้เป็นจำนวนเงินถึง 1 หมื่นบาท แม้นักแสดงสาวจะร่วมบริจาคเงินในครั้งนี้ แต่ก็ไม่เคยโพสต์โชว์ว่าตนได้บริจาคเงินช่วยเหลือผู้ลี้ภัยอีกด้วย

ทางบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ขอชื่นชมในความมีน้ำใจของนักแสดงสาว ทราย เจริญปุระ ในครั้งนี้ด้วยจ้า.

ทราย เจริญปุระ แสดงความมีน้ำใจ ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวปากีสถาน หลังมีคนออกมาขอรับบริจาคเพื่อส่งครอบครัวดังกล่าวไปยังประเทศแคนาดา 12 ก.ย. 2560 16:26 12 ก.ย. 2560 19:11 ไทยรัฐ