วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ เชื่อบึมภูทับเบิก จงใจเอาชีวิตจนท.ป่าไม้ โฟกัส3กลุ่มต้องสงสัย

‘บิ๊กปู’ เชื่อชนวนระเบิดบนภูทับเบิก ปมขัดแย้งหวังทำร้าย จนท.ป่าไม้ ไม่เอี่ยวการเมือง โฟกัส 3 กลุ่มต้องสงสัย แต่ยังอุบรายละเอียด เตรียมลงพื้นที่เร็วๆ นี้...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ก.ย.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ด้านความมั่นคง กล่าวถึงเหตุระเบิดที่ภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อวันที่ 10 กันยายน ว่า พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ10) ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่รายงานตน ทั้งนี้จากข้อมูลการสืบสวนที่มี ยืนยันว่าระเบิดนี้เป็นการจงใจนำมาวาง คาดว่าหวังผลทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เนื่องจากมีความขัดแย้งกันอยู่ ไม่ใช่ระเบิดเก่าตกค้างแต่อย่างใด เพราะบริเวณนี้ประชาชนเดินทางสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก ไม่ใช่ระเบิดเก่า วัตถุพยานยืนยันว่าไม่ใช่ระเบิดเก่า โดยก่อนหน้านี้ก็มีข่าวสารที่ชี้ว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม่ในพื้นที่มีความขัดแย้งกับกลุ่มคน โดยทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเคยรายงานมาที่ตนว่า พบความขัดแย้งในพื้นที่ แต่ก็ไม่คิดว่าจะถึงขึ้นก่อเหตุระเบิดแบบนี้ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแน่นอน แต่ความขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ โดยมีกลุ่มผู้ต้องสงสัย 3 กลุ่ม แต่ไม่ขอเปิดเผย

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า แผนประทุษกรรมแบบนี้ไม่ค่อยปรากฏ คนที่ทำต้องมีความรู้ เป็นเรื่องที่พูดยากว่าคนทำต้องผ่านการฝึกฝนแบบตำรวจ-ทหาร มาหรือไม่ เพราะถ้าคนมีความรู้ก็ทำได้ มีความรู้ด้านวิศวกรรม หรือนักเรียนอาชีวะก็ทำได้ แต่ที่น่าสงสัยว่าเอาอุปกรณ์การทำระเบิดนี้มาจากไหน เป็นของที่เหลือจากสงครามจากชายแดนหรือไม่ เรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ให้ความสำคัญ ให้เร่งรัดสืบสวนให้กระจ่าง โดยเร็วๆ นี้ตนจะลงพื้นที่ ขณะนี้รอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุพยานระเบิดในที่เกิดเหตุมาตรวจสอบก่อน.

‘บิ๊กปู’ เชื่อชนวนระเบิดบนภูทับเบิก ปมขัดแย้งหวังทำร้าย จนท.ป่าไม้ ไม่เอี่ยวการเมือง โฟกัส 3 กลุ่มต้องสงสัย แต่ยังอุบรายละเอียด เตรียมลงพื้นที่เร็วๆ นี้... 12 ก.ย. 2560 15:50 12 ก.ย. 2560 16:24 ไทยรัฐ