วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนขับรถส่งสุนัข ให้ปากคำ ตร.เผยพิรุธ นศ.แพทย์เรียกเงินประกันนับ 10 รอบ (คลิป)

คนขับรถส่งสุนัขเข้าให้ปากคำ เผยขณะขนส่งสุนัขพบพิรุธหนุ่มนักศึกษาแพทย์เจรจาเรียกเงินประกันนับ 10 รอบ ขณะที่บริษัทกำชับให้ระวังเพราะวงเงินประกันสูงผิดปกติ ส่วนเม็ดยาที่พบในกระเพาะสุนัขกำลังพิสูจน์อีก 1 สัปดาห์รู้ผล...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ก.ย.2560 นายไพโรจน์ สมศรี อายุ 41 ปี คนขับรถขนส่งสุนัขปอมเมอเรเนียน ของหนุ่มนักศึกษาแพทย์ เดินทางมาพบ ร.ต.อ.สมเกียรติ กล้ากระโทก ร้อยเวร สภ.โพธิ์กลาง เจ้าของคดีร่วม เพื่อให้ปากคำในฐานะพยานในคดีทารุณกรรมสัตว์ ที่ปศุสัตว์ จ.นครราชสีมา แจ้งความดำเนินคดีกับผู้มีส่วนทำให้สุนัขตายอย่างทารุณ พร้อมรถกระบะขนส่งตู้ทึบ โตโยต้าวีโก้ สีขาว ทะเบียน ฒฬ 7606 กรุงเทพมหานคร 

นายไพโรจน์ กล่าวถึงเหตุการณ์วันนั้นให้ฟังว่า ในวันนั้นได้ไปรับนักศึกษาแพทย์พร้อมสุนัข ที่โรงแรมแถวสะพานควาย เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 5 ก.ย. โดยตัวนักศึกษาแพทย์มีอาการลุกลี้ลุกลน ลักษณะร้อนรน ก่อนที่จะนั่งด้านหน้ารถมาด้วยกัน โดยนำน้องหมาใส่กระเป๋า อุ้มไว้ที่ตัก บางช่วงก็วางไว้ที่เบาะ ตลอดทางเล่นโทรศัพท์มือถือและนอนหลับ กระทั่งมาแวะปั๊มน้ำมัน ปตท.ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา จึงจอดพักรถ

"ในขณะนั้นเห็นนักศึกษาแพทย์ได้หยิบกระเป๋ายาที่อยู่ด้านหลังตู้บรรทุก ก่อนหายเข้าไปในห้องน้ำกว่า 20 นาที และกลับมาขึ้นรถและเดินทางต่อไปที่บ้าน อ.โชคชัย เมื่อไปถึงบริเวณตลาดในอำเภอ นักศึกษาหนุ่มได้เปิดกระเป๋าที่ใส่สุนัขให้ดู พบว่าสุนัขตายแล้ว จึงให้พาไปพบสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลเซ็นเตอร์เพ็ท ในระหว่างนั้นเจ้าของสุนัขได้เรียกร้องขอรับเงินประกัน 50,000 บาท หลายต่อหลายครั้ง อ้างว่าตนมีส่วนทำให้สุนัขตาย ต่อมาจึงได้มีการให้สัตวแพทย์ผ่าพิสูจน์ซากสุนัข กระทั่งพบหลักฐานเม็ดยาอยู่ในกระเพาะอาหารสุนัขจำนวนมาก ระหว่างนั้นได้มีการเจรจาขอเงินค่าประกัน 50,000 บาท อยู่ตลอดเวลานับ 10 รอบ กระทั่งตนเห็นใจจึงยอมคืนเงินค่าจ้างขนส่งให้ 2,500 บาท แทนที่เรื่องจะจบแค่นั้น แต่นักศึกษาแพทย์ยังเอาเอกสารใบชันสูตรจากแพทย์ ไปแก้ไขขอรับเงินประกันจากบริษัทขนส่ง เรื่องจึงบานปลาย" พนักงานขับรถส่งสุนัขในวันนั้น กล่าว

นายไพโรจน์ กล่าวต่อว่า นักศึกษาแพทย์อ้างว่า ได้ให้น้องหมากินยาแก้เมารถที่ใช้กับคนก่อนเดินทาง ตนจึงค้านว่าทำไมยาของคนจึงให้น้องหมากิน เขายืนยันว่าเขามีความรู้ เขาเรียนมา และที่สำคัญทางบริษัทขนส่งกำชับมาตลอดทางว่า ให้ดูแลเคสนี้เป็นพิเศษ เพราะวงเงินค่าประกันสูงถึง 50,000 บาท ส่วนตัวแล้วเห็นว่ามีพิรุธน่าสงสัยหลายอย่าง เช่น แทนที่จะจ้างแท็กซี่ไปส่งน้องหมา ประหยัดกว่าสะดวกสบายกว่า ไม่ต้องมาจ้างรถขนส่ง แถมซื้อวงเงินประกันอุบัติเหตุ รวมค่าจ้าง 4,500 บาท เพื่อขนส่งน้องหมากลับบ้าน

พนักงานขับรถกล่าวอีกว่า หลังจากนี้ตนก็จะให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมายของตำรวจ ตนได้ให้ข้อมูลในฐานะพยานไปหมดแล้ว และในส่วนของตนจะไม่ขอแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของสุนัขเพิ่มเติมอีก เพราะเสียเวลาทำมาหากิน ส่วนการที่ตนเดินทางมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.โพธิ์กลาง ในวันนี้ ก็มาในฐานะพยานที่ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมาได้แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัขในข้อหาทารุณกรรมสัตว์เท่านั้น

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับยาเม็ดสีขาว และสีเหลือง จำนวนกว่า 10 เม็ด ที่พบในกระเพาะของสุนัขที่ตาย ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ส่งไปตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมาแล้ว ซึ่งคาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์จะทราบผลเบื้องต้นว่ายาที่พบเป็นยาชนิดอะไร โดยหลังจากทราบผลชนิดของยา ทางพนักงานสอบสวนก็จะรวบรวมหลักฐาน เพื่อออกหมายเรียกหนุ่มนักศึกษาแพทย์เจ้าของสุนัขให้มารับทราบข้อกล่าวหาทารุณกรรมสัตว์ต่อไป.

คนขับรถส่งสุนัขเข้าให้ปากคำ เผยขณะขนส่งสุนัขพบพิรุธหนุ่มนักศึกษาแพทย์เจรจาเรียกเงินประกันนับ 10 รอบ ขณะที่บริษัทกำชับให้ระวังเพราะวงเงินประกันสูงผิดปกติ ส่วนเม็ดยาที่พบในกระเพาะสุนัขกำลังพิสูจน์อีก 1 สัปดาห์รู้ผล... 12 ก.ย. 2560 15:32 12 ก.ย. 2560 15:46 ไทยรัฐ