วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ ปัดตอบนายตำรวจ ยศ ‘พ.ต.อ.’ พา ‘ยิ่งลักษณ์’ หนี

"ศรีวราห์" ปัดตอบ นายตำรวจยศ “พ.ต.อ.” พา “ยิ่งลักษณ์” หนี แฉแผนชิ่ง ออกจากบ้านพักเปลี่ยนรถมีนบุรี มุ่งหน้าถึงสระแก้วหลัง 4 ทุ่ม ชี้ผู้ต้องสงสัยนำพามากกว่า 2 คน รับมีเปลี่ยนรถ 2 คัน ก่อนพาไปสระแก้ว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ก.ย.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคง กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังหลบหนีไม่มารับฟังคำพิพากษา ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ละเลย ไม่ระงับยับยั้ง ปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้า โดยในวันที่ 23 สิงหาคม พบรถเข้าออกบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในซอยโยธินพัฒนา 3 รวม 20 คัน แต่ขณะนี้ พบรถยนต์ต้องสงสัยในการพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี 2 คัน โดยในวันที่ 23 สิงหาคม เวลาประมาณ 14.00 น. พบคันแรกออกจากบ้านพักในซอยโยธินพัฒนา 3 มีผู้หญิงโดยสารในรถ มีคนขับให้ แล้วขับไปที่ย่านมีนบุรี กทม. โดยผู้หญิงลงจากรถคันที่นั่งออกจากบ้าน เปลี่ยนขึ้นรถคันใหม่ที่มารอรับ มีคนขับอีกคน มุ่งหน้าไปยังจังหวัดสระแก้วในทันที แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่าผู้หญิงคนดังกล่าวคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ใช่หรือไม่ เพียงแต่สงสัย เพราะกล้องวงจรปิดที่ได้อยู่ไกล มองเห็นไม่ชัด

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า รถคันดังกล่าวออกจากมีนบุรี ไปถึง จ.สระแก้ว หลังเวลา 22.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองปิดแล้ว หลังจากนั้นก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปไหนต่อ เช่นเดียวกับยังไม่สามารถยืนยันว่าออกนอกประเทศแล้วหรือไม่ ส่วนรถคันต้องสงสัยที่ว่าพาหนี จะใช่รถคันเดียวกับที่สื่อมวลชนนำเสนอ อ้างว่ากล้องวงจรปิดที่จ.สระแก้ว จับภาพได้ หรือไม่ ยังไม่สามารถระบุได้เพราะตนยังไม่เห็นภาพรถที่สื่อเสนอ รถที่ตามอยู่จะเป็นรถอะไรก็บอกไม่ได้ บอกแค่ว่าติดตามอยู่ ทั้ง 2 คัน และไม่ขอตอบว่าขณะนี้พบรถต้องสงสัยแล้วหรือไม่ เรื่องอยู่ในสำนวน ทั้งนี้รถคันต้องสงสัยผ่านเส้นทางด่านตรวจหลายจุด ซึ่งทำให้เราได้ข้อมูลจากจุดตรวจเหล่านี้

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการที่พบรถต้องสงสัย 2 คัน ทำให้ขณะนี้มีบุคคลต้องสงสัยพาหลบหนี อย่างน้อย 2 คน เพราะรถ 2 คันใช้คนขับคันละคน แต่ก็ย้ำว่าการพาหนีก่อนมีหมายจับในวันที่ 25 สิงหาคม ไม่มีความผิด มีฎีกาอยู่ หากจะพบผู้ใดมีความผิดตามกฎหมายในเรื่องนี้ก็คงเป็นเรื่องของการพาออกนอนประเทศ ผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ แต่ตอนนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานที่จะเอาผิดผู้ใดได้ หากมีหลักฐานตนก็คงดำเนินคดีไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีรายงานระบุว่ามีนายตำรวจยศ พ.ต.อ.พาหนี นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตรงนี้ไม่ขอตอบ แต่ใครที่เกี่ยวข้องก็ตามหมด ไม่เว้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นทหาร หรือตำรวจหากสาวไปถึงใครก็เอาคนนั้นการสืบสวนติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยันว่ายังไม่ถึงทางตัน ยังสืบสวนหาตัวต่อเนื่อง มีการเชิญนายตำรวจใกล้ชิดมาให้ข้อมูลหมดแล้ว ตรวจสอบด้วยว่าใครหายไปในช่วงเวลานั้นหรือไม่ ก็ยังไม่มีข้อมูลว่าใครหายไป และคดีนี้ไม่มีตอแน่นอน ตนทำคดีไม่มีตอ ทำตามกฎหมายไม่กลัวอะไรทั้งนั้น

"ศรีวราห์" ปัดตอบ นายตำรวจยศ “พ.ต.อ.” พา “ยิ่งลักษณ์” หนี แฉแผนชิ่ง ออกจากบ้านพักเปลี่ยนรถมีนบุรี มุ่งหน้าถึงสระแก้วหลัง 4 ทุ่ม ชี้ผู้ต้องสงสัยนำพามากกว่า 2 คน รับมีเปลี่ยนรถ 2 คัน ก่อนพาไปสระแก้ว 12 ก.ย. 2560 15:26 12 ก.ย. 2560 15:42 ไทยรัฐ