วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮุน เซนว่าไง! ทูตมะกัน โต้ข้อกล่าวหาฉกรรจ์แล้ว จี้ปล่อยตัวเขม โสกา

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำกรุงพนมเปญ ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัฐบาลนายกฯฮุน เซน อ้างทางการสหรัฐฯแอบสมรู้ร่วมคิดกับ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน หวังยึดอำนาจในกัมพูชา เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง 

เมื่อ 12 ก.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน นายวิลเลียม ไฮด์ท เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำกัมพูชา ออกมาปฏิเสธตอบโต้รัฐบาลกัมพูชา ที่กล่าวหาว่ารัฐบาลสหรัฐฯเข้ามาแทรกแซงกิจการทางการเมืองแอบสมรู้ร่วมคิดกับนายเขม โสกา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชาเพื่อหวังยึดอำนาจในกัมพูชานั้น เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่ถูกต้อง, เข้าใจผิดและไม่มีมูลความจริง

‘ข้อกล่าวหาทั้งหมดเกี่ยวกับสหรัฐอเมริกา ที่ได้ยินจากรัฐบาลกัมพูชานั้น พวกเขาทุกคน พูดเท็จ’ นายไฮด์ท กล่าว พร้อมกันนั้น ยังเรียกร้องให้ทางการกัมพูชาควรปล่อยตัวนายเขม โสกา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาทันที

ทั้งนี้ ท่าทีของเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำกรุงพนมเปญ ที่ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาของทางการกัมพูชา มีขึ้นหลังจากรัฐบาลนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ได้จับกุมนายเขม โสกา เมื่อ 3 ก.ย.ในข้อหาทรยศชาติ สมรู้ร่วมคิดกับสหรัฐฯยึดอำนาจในกัมพูชา ซึ่งนายเขม กำลังเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุดนานถึง 30 ปี ขณะที่แกนนำพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชาได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวนายเขมทันที ชี้ว่าการจับกุมนายเขม เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะเขาต้องได้รับเอกสิทธิคุ้มครองทางกฎหมายในฐานะเป็นสมาชิกรัฐสภา ทว่านายกรัฐมนตรีฮุน เซน กลับตอบโต้ถึงขั้นขู่จะยุบพรรคฝ่ายค้านพรรคนี้ ฐานสนับสนุนคนทรยศชาติ

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำกรุงพนมเปญ ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัฐบาลนายกฯฮุน เซน อ้างทางการสหรัฐฯแอบสมรู้ร่วมคิดกับ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน หวังยึดอำนาจในกัมพูชา เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่ถูกต้อง ไร้มูลความจริง 12 ก.ย. 2560 15:11 12 ก.ย. 2560 16:16 ไทยรัฐ