วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ถอยหลังสู่นาทีเปิดตัว! รวบยอด 10 บทสรุปสุดท้าย 'iPhone 8' ที่นี่...

อีกไม่เกินอึดใจกับการก้าวเข้าสู่งานแถลงข่าวเปิดตัว ไอโฟน 8 อย่างเป็นทางการในเวลาเที่ยงคืนวันที่ 12 จนถึงประมาณตี 2 ของวันที่ 13 กันยายน (เวลาไทย)  

นาทีนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมทุกข่าวลือที่สื่อต่างประเทศหลายเจ้าออกมาเน้นย้ำว่า "มาแน่ๆ" กับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงล่าสุดจากแอปเปิล มีข้อมูลอะไรบ้าง มาดูกัน

1. ชื่อทางการของไอโฟนตัวใหม่จากนักพัฒนานามว่า Steven Troughton-Smith ที่ได้เจาะเข้าไปดูโค้ดภายในเฟิร์มแวร์ iOS 11 เวอร์ชั่น Gold Master ทำให้ทราบได้ ครั้งนี้อาจมีการเปิดตัวไอโฟนถึง 3 รุ่น ได้แก่

  • iPhone X คือ รุ่นฉลองครบรอบ 10 ปี
  • iPhone 8 คือ รุ่นถัดจาก iPhone 7
  • iPhone 8 Plus คือ รุ่นถัดจาก iPhone 7 Plus

และหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง จะมีขนาด 64 GB, 256 GB และ 512 GB

2. ไอโฟน 8 คาดว่าน่าจะมีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่กว่า iPhone 7 เล็กน้อย แต่ก็จะเล็กกว่า iPhone 7 Plus มีหน้าจอ Touchscreen ที่ใหญ่ มีขนาด 5.8 นิ้ว และยังมีบอดี้แบบกระจกที่บางกว่าเดิม เพิ่มความแข็งแรงของกรอบตัวเครื่องด้วยสเตนเลส และมีหน้าจอแบบ OLED ความละเอียด 2800 x 1242 พิกเซล คาดว่าในเรื่องของดีไซน์จะมีการพลิกโฉมจากรูปแบบที่แล้วๆมา จากดีไซน์ที่จอชิดขอบ ตัดปุ่ม Home ออก ทำให้สะดวกต่อการใช้งานและมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

3. จากล่าสุดที่มีภาพและวิดีโอเกี่ยวกับ iOS 11 ออกมา แสดงให้เห็นถึงระบบการค้นหาและตรวจจับใบหน้าขณะเอียงไปเอียงมา ระบบการทำงานคล้ายๆ กับ Touch ID ที่เราใช้กันอยู่แล้ว ในระบบการจดจำใบหน้านั้น เราต้องค่อยๆ ขยับหัวไปมาเป็นวงกลมขณะมองหน้าจอ ระบบจะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นหากระบบสามารถจดจำใบหน้าเราได้ทุกมุม สิ่งที่ Face ID แตกต่างจาก Touch ID นั่นคือ หากระบบยังจดจำใบหน้าของเราได้ไม่ครบทุกมุม เราสามารถออกและกลับมาตั้งค่าทีหลังได้ และยังมีระบบสั่งการในการจดจำใบหน้า ที่จะมีข้อความแสดงขึ้นให้ปฏิบัติตาม เช่น “ถือ iPhone ห่างจากหน้าคุณประมาณ 10-20 นิ้ว” และ “เอียงหัวไปทางซ้าย-ขวา-บน-ล่าง” นอกจากนี้ระบบจดจำใบหน้ายังมีรูปแบบ Partial Capture” หรือ “การจับภาพเพียงบางส่วน” นั่นหมายถึงเราไม่จำเป็นต้องจดจำใบหน้าครบทุกมุม เราสามารถใช้งานจากการจดจำใบหน้าบางมุมก็ได้ และอีกความไฮเทคของไอโฟนตัวนี้คือ ในกรณีที่ผู้ใช้จ้องมองที่หน้าจอ หน้าจอจะไม่ดับลง แต่หน้าจอจะยังคงสว่างอยู่

4. ในส่วนของกล้อง iPhone 8 นั้น คาดว่ากล้องด้านหน้ามีความละเอียด 7 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.8 และรองรับเทคโนโลยี AR ส่วนกล้องคู่ด้านหลัง มีความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.8, ระบบโฟกัสภาพแบบ Phase Detection Autofocus, ไฟแฟลชแบบ Quad-LED และรองรับเทคโนโลยี AR

5. iPhone 8 อาจจะเป็นรุ่นแรกที่สามารถรองรับฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สายได้ จากการเผยข้อมูลของ Macoatakana สื่อในประเทศญี่ปุ่นที่ระบุว่า Apple ได้เตรียมติดตั้งเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายมาตรฐาน Qi Wireless Charging 1.2 เอาไว้บน iPhone 8 ที่น่าสนใจคือระบบชาร์จไร้สาย iPhone 8 สามารถรองรับกระแสไฟสูงสุดที่ความเร็วปกติเพียง 7.5 วัตต์ (5V/1.5A) เท่านั้น แม้ว่ามาตรฐาน Qi Wireless Charging 1.2 จะรองรับกระแสไฟได้สูงสุดถึง 15 วัตต์ซึ่งถือว่าเข้าขั้น "เทคโนโลยีชาร์จเร็ว" ทราบมาอีกว่า แท่นชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi ทั่วไป อาจใช้ร่วมกับ iPhone 8 ไม่ได้อีกด้วย

6. ไอโฟนตัวใหม่จะมาพร้อมกับรูปแบบ ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 ที่พัฒนามาจาก iPhone7 ที่สามารถกันน้ำได้ในระดับ IP67 ซึ่งใน IP68 นั้น สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1.5 เมตร ได้ถึง 30 นาที ถ้าให้พูดถึงน้ำฝนละก็กันได้สบาย

7. การมาของหน้าจอ OLED เป็นไปได้ที่ทุกรุ่นที่เป็นจอนี้จะใช้ขอบสีดำเพื่อปกปิดกรอบด้านบนในส่วนของ ลำโพง กล้องหน้า และเซนเซอร์ เพื่อให้ขอบทั้งหมดดูกลมกลืนกันมากขึ้น

8. มีข่าวว่าไอโฟนตัวใหม่นี้จะผลิตออกมา 3 สี ได้แก่ สีขาว สีดำ และสีใหม่คือสีทองแดง

9. แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น เนื่องจากเราคาดการณ์กันว่าอาจมีฟีเจอร์บางอย่างเพิ่มเข้ามา จึงเป็นเหตุผลให้ iPhone 8 อาจใช้งานความจุแบตเตอรี่ขั้นต่ำที่ 3000 mAh

10. ราคาเริ่มต้นของ iPhone 8 รุ่น 64 GB อาจจะสูงถึง 999 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 35,000 บาท รุ่น 256 GB จะเริ่มที่ $1,099 หรือราวๆ 38,500 บาท และรุ่นท็อป 512 GB อาจสูงถึง $1,199 หรือประมาณ 41,900 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่สูงเลยทีเดียวสำหรับสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง

อย่างไรก็ตาม อีกไม่กี่นาทีต่อจากนี้ ทิม คุก CEO คนปัจจุบันของบริษัท แอปเปิล อิงค์ จะออกมาเฉลยทุกอย่างแก่สาวก ทำให้เราไม่ต้องเดากันอีกต่อไปแล้ว... 

อ่านต่อ: หรือว่า 'iPhone 8' จะกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาแพงที่สุด?

อ่านเพิ่ม : ภาพชัด! สื่อนอกเผยหน้าตา 'iPhone 8' ข้างในเป็นอย่างไรเมื่อเปิดแอปฯ

อ่านเพิ่ม : นับถอยหลัง เผยโฉม 'ทองแดง' สีใหม่จาก iPhone 8...?

อ่านเพิ่ม : ต่างกันยังไง? วิเคราะห์ 'iPhone 8 พร้อมจอ OLED' คุ้มไหมถ้าจะซื้อ?

นาทีนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมทุกข่าวลือที่สื่อต่างประเทศหลายเจ้าออกมาเน้นย้ำว่า "มาแน่ๆ" กับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงล่าสุดจากแอปเปิล มีข้อมูลอะไรบ้าง มาดูกัน... 12 ก.ย. 2560 15:07 12 ก.ย. 2560 19:29 ไทยรัฐ