วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กประถมสามสหาย ชวนกันขุดหาจิ้งกุ่งในป่าเชียงใหม่ หารายได้ช่วงวันหยุด

3 เด็กชายชาวเชียงใหม่ ชวนกันเข้าป่าขุดหาจิ้งกุ่ง นำกลับไปให้พ่อแม่ทำอาหาร หากจับได้มากก็แบ่งไปขายสร้างรายได้ให้ตัวเองมีเงินใช้จ่ายที่โรงเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน ตามป่าเขาในพื้นที่ อ.รอบนอก เช่น อ.แม่แจ่ม และ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ มักมีของป่า อาทิ หน่อไม้ เห็ด ขึ้นเองตามธรรมชาติมากมาย ชาวบ้านสามารถที่จะเก็บเอาของป่าเหล่านี้ขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างดี แต่สิ่งที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านท่าเรือ ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ เขตติดต่อระหว่าง อ.ฮอด กับ อ.แม่แจ่ม อีกอย่างคือ การขุดหาจิ้งกุ่ง จิ้งหรีดมาขาย โดยเฉพาะเด็กๆ อาศัยช่วงวันหยุด จากโรงเรียน พากันเข้าป่า ลัดเลาะไปตามริมน้ำแม่แจ่ม เพื่อหาหลุมของจิ้งกุ่งที่มุดอยู่ในรู

ด.ช.ตอง ด.ช.น้ำ และ ด.ช.แพค นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 สามสหายบ้านท่าเรือ ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ออกหาจิ้งกุ่ง เพื่อนำมาทำอาหาร และที่เหลือจากทำอาหารก็จะแบ่งขาย ทำให้มีเงินไปใช้จ่ายที่โรงเรียนด้วย ซึ่งจิ้งกุ่ง มักจะลงจากดอยมาอาศัยอยู่ริมน้ำ ขุดหลุมฝังตัวเองอยู่เป็นจำนวนมากในระยะนี้ไปจนถึงช่วงฤดูหนาว

ด.ช.ตอง กล่าวว่า ตนเองเป็นนักมวยไทยของโรงเรียน ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หากไม่ได้ซ้อมมวยก็จะพาเพื่อนๆ ไปขุดหาจิ้งกุ้งจิ้งหรีดมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นต้ม คั่ว แกง หรือน้ำพริก มีรสชาติที่อร่อย เพราะ 1 ปี จะมีให้กินเพียงครั้งเดียว ดังนั้น ราคาจึงค่อนข้างจะแพง 50 ตัวราคาประมาณ 150 บาท หากได้เยอะก็นำแบ่งไปขาย อย่างไรก็ตาม การขุดหาจิ้งกุ่งบางครั้งก็จะเจอหลุมของแมงมุมยักษ์ตัวสีดำด้วย ซึ่งแมงมุมยักษ์นำไปย่างให้สุกก็กินได้ไม่เป็นอันตราย กลับมีรสชาติที่หอม มัน อร่อยด้วย. 

3 เด็กชายชาวเชียงใหม่ ชวนกันเข้าป่าขุดหาจิ้งกุ่ง นำกลับไปให้พ่อแม่ทำอาหาร หากจับได้มากก็แบ่งไปขายสร้างรายได้ให้ตัวเองมีเงินใช้จ่ายที่โรงเรียน 12 ก.ย. 2560 14:59 12 ก.ย. 2560 15:10 ไทยรัฐ