วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แย้ม รธน.60 ไม่ปิดช่องตั้ง รบ.แห่งชาติ ขออย่ากังวล ไม่ถึงเวลา

"มีชัย" ชี้ รบ.แห่งชาติ แค่มโน อย่ากังวลยังไม่ถึงเวลา โยนเป็นเรื่องพรรคการเมือง แจง รธน.60 ไม่ปิดช่อง แต่นายกฯ ต้องมาจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองเป็นผู้เสนอ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอการตั้งรัฐบาลแห่งชาติของ นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่สำหรับข้อสงสัยบางประการว่า บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เปิดทางให้เกิดการตั้งรัฐบาลแห่งชาติได้หรือไม่ รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ไม่ได้บัญญัติข้อห้ามแต่อย่างใด การจัดตั้งรัฐบาลโดยหลักการ ขึ้นอยู่กับเสียงข้างมากของพรรคการเมือง ภายหลังการเลือกตั้งว่าจะตกลงกับพรรคการเมืองที่มี ส.ส.อย่างไร หากทุกพรรคเห็นตรงกันว่า ถ้าจะให้สภาผู้แทนราษฎรไม่ต้องมีบุคคลมาทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งหมดอยู่ที่การตกลงกันของพรรคการเมือง เพียงแต่การเลือกบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด คือ ต้องมาจากบุคคลที่อยู่ในบัญชีที่พรรคการเมืองเป็นผู้เสนอ


"ตอนนี้มีแต่การพูดกันไปพูดกันมาโดยยังไม่ถึงเวลา คิดว่าอย่าพึ่งไปกังวลมาก ต้องรอดูกันไปก่อน" นายมีชัย กล่าว

"มีชัย" ชี้ รบ.แห่งชาติ แค่มโน อย่ากังวลยังไม่ถึงเวลา โยนเป็นเรื่องพรรคการเมือง แจง รธน.60 ไม่ปิดช่อง แต่นายกฯ ต้องมาจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองเป็นผู้เสนอ 12 ก.ย. 2560 14:45 12 ก.ย. 2560 15:18 ไทยรัฐ