วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ไต้หวันเตรียมรับมือไต้ฝุ่น ‘ตาลิม’-จีนจ่ออพยพคนครึ่งล้าน

ไต้ฝุ่นตาลิม เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 ก.ย. (ภาพจาก NOAA)

ทางการไต้หวันเตรียมการรับมือไต้ฝุ่นตาลิม ซึ่งจะเดินทางมาถึงในวันพุธนี้ ขณะที่จีนอพยพประชาชนในมณฑลฝูเจี้ยนกว่าครึ่งล้าน และแสดงความกังวลว่าพายุลูกนี้อาจทวีกำลังเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการไต้หวันกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับไต้ฝุ่น ‘ตาลิม’ ซึ่งจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะแห่งนี้ในช่วงเย็นวันพุธที่ 13 ก.ย. โดยทางการสั่งให้หัวหน้าหมู่บ้านตามพื้นที่ภูเขาจัดแจงเรื่องการอพยพผู้คนไปยังที่หลบภัย, ติดตามระดับน้ำในแม่น้ำสายต่างๆ และเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยงเกิดดินถล่มด้วย

ขณะที่ในประเทศจีน พยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่า ตาลิม จะพัดเข้าถล่มหลายเมืองในพื้นที่ตอนกลางและตอนเหนือตามแนวชายฝั่งมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งนางหลิว อ้ายหมิง หัวหน้าวิศวกร สำนักงานอุตุนิยมวิทยามณฑลฝูเจี้ยนระบุว่า อาจมีการประกาศอพยพประชาชนประมาณ 400,000 ถึง 500,000 คน โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่น ตาลิม ก่อตัวขึ้นในทะเลทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา และกำลังเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะไต้หวัน โดยนางหลิวระบุว่า พายุลูกนี้กำลังเพิ่มความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อมันเดินทางถึงแผ่นดิน มันอาจจะกลายเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ซึ่งความรุนแรงเทียบได้กับเฮอริเคนระดับ 4 หรือ 5 เลยทีเดียว

ทางการไต้หวันเตรียมการรับมือไต้ฝุ่นตาลิม ซึ่งจะเดินทางมาถึงในวันพุธนี้ ขณะที่จีนอพยพประชาชนในมณฑลฝูเจี้ยนกว่าครึ่งล้าน และแสดงความกังวลว่าพายุลูกนี้อาจทวีกำลังเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นได้... 12 ก.ย. 2560 14:45 12 ก.ย. 2560 14:50 ไทยรัฐ