วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีชี้เป็นชี้ตาย! สองแม่ลูกสุโขทัย ช่วยชีวิตนังตูบ ถูกคนใจร้ายวางยา (คลิป)

แม่ลูกชาวสุโขทัยใจบุญ ช่วยสุนัขจรจัดที่อาศัยในวัดร้างโดนวางยาเบื่อ เร่งนำมาล้างท้อง และถอนพิษด้วยรางจืด ล่าสุดอาการดีขึ้น ตัดสินใจเตรียมนำมาเลี้ยงไว้เอง เพราะเกรงถูกคนใจร้ายเอายาเบื่อมาให้กินอีก...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ก.ย.60 ที่บ้านเลขที่ 214 /1 หมู่13 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังได้รับแจ้งว่าเจ้าของบ้านใจบุญพบสุนัขเร่ร่อนโดนวางยาเบื่อหมายเอาชีวิต แต่มีคนใจบุญช่วยไว้ได้สำเร็จ ที่เกิดเหตุพบนายชัยธนา ทองอ้น อายุ 25ปี ลูกชายเจ้าของบ้านกำลังให้อาหารสุนัขที่เลี้ยงไว้ 4 ตัว และพบลูกสุนัขสีขาวเพศเมีย อายุประมาณ 2-3 เดือน อีก 1 ตัว นอนอยู่ใกล้ๆ

นายชัยธนา เปิดเผยว่า เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ตนกับแม่พาเพื่อนชาวญี่ปุ่นขึ้นไปเที่ยวที่วัดเขาพระบาท ที่เป็นวัดร้าง ริมแม่น้ำยม ตรงข้ามอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ห่างจากบ้านไป 1 กิโลเมตร ไปพบลูกสุนัขตัวดังกล่าว อยู่กับพี่น้องของมันอีก 4 ตัว ไม่พบพ่อหรือแม่ของพวกมัน เกิดความสงสาร เพราะวัดอยู่ห่างบ้านเรือนผู้คน และไม่มีพระจำพรรษาจึงนำอาหารมาให้พวกมันกิน เป็นประจำทุกวัน จนคุ้นเคยกัน จนกระทั่งวานนี้ เอาอาหารมาให้พวกมันกินตามปกติ ไม่พบลูกสุนัขสีขาวตัวนี้ จึงเดินตามหา จนกระทั่งพบมันนอนซึม น้ำลายฟูมปากอยู่ในป่า และมีคราบผงสีฟ้า อยู่ใกล้ๆ จึงเข้าใจว่าน่าจะโดนคนใจร้ายวางยาเบื่อ จึงรีบนำกลับมาบ้านแล้วช่วยชีวิตด้วยการกรอกไข่ดิบใส่ปากไป 3 ลูก เพื่อให้อาเจียนเอายาเบื่อออกมา และให้กินรางจืดถอนพิษแล้วรอดูอาการ

คนใจบุญที่ช่วยสุนัข กล่าวด้วยว่า ครั้นตกตอนเย็นจึงพาไปหาสัตวแพทย์ หมอตรวจดูแล้วให้รอดูอาการ จึงนำกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ตื่นขึ้นมาเช้าวันนี้พบว่ามีอาการดีขึ้นมาก ตาใส และแข็งแรง สดชื่นขึ้น จึงโล่งใจคิดว่ามันคงรอดตายแล้ว ส่วนอีก 4 ตัวที่ยังอยู่ที่วัดร้าง แม่ตนจะนำไปเลี้ยงในสวนเพราะเกรงว่าจะโดนวางยาอีก.

แม่ลูกชาวสุโขทัยใจบุญ ช่วยสุนัขจรจัดที่อาศัยในวัดร้างโดนวางยาเบื่อ เร่งนำมาล้างท้อง และถอนพิษด้วยรางจืด ล่าสุดอาการดีขึ้น ตัดสินใจเตรียมนำมาเลี้ยงไว้เอง เพราะเกรงถูกคนใจร้ายเอายาเบื่อมาให้กินอีก... 12 ก.ย. 2560 14:37 12 ก.ย. 2560 15:24 ไทยรัฐ