วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฝนถล่มอีสาน เสาไฟ-ต้นไม้ทับบ้านเรือน เตือนรับมือน้ำท่วม14-18ก.ย.นี้

พายุฝนถล่มต้นไม้-เสาไฟฟ้า หักล้มทับอาคารเรียน-บ้านเรือนประชาชนร่วม 20 หลังคา ที่ตำบลห้วยขะยุง จังหวัดอุบลราชธานี ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เตือนพื้นที่น้ำท่วมขัง รับมือฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 14-18 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี รายงานตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา มีฝนตกกระจายและมีลมพัดแรงหลายพื้นที่ พายุฝนทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าล้มขวางถนนในเขตเทศบาลตำบลห้วยขะยุง อ.วารินชำราบ จำนวนกว่า 20 ต้น ทำให้ไฟฟ้าดับนานหลายชั่วโมง รวมทั้งอิทธิพลของพายุยังทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าภายในโรงเรียนห้วยขะยุงวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมปลายล้มทับอาคารเรียนเสียหายบางส่วน แรงลมของพายุฝนยังพัดหลังคาบ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเสียหายไปร่วม 20 หลังคาเรือน


ด้านนางทองจันทร์ ลดาสุพรรณ อายุ 63 ปี ชาวบ้านห้วยขะยุง หมู่ที่ 6 ต.ห้วยขะยุง ที่ประสบเหตุการณ์เล่าว่า ขณะอยู่กับหลานชายในบ้าน เกิดลมพัดอย่างรุนแรง ครู่เดียวได้ยินเสียงต้นไม้ล้มตามด้วยเสาไฟฟ้า ก่อนไฟฟ้าดับมืดไปทั้งหมด ตอนแรกคิดว่าไม่รอดแล้ว เพราะเสียงต้นไม้ล้มดังมาก โชคดีไม่ได้รับบาดเจ็บ มีบ้านเสียหายเล็กน้อยเท่านั้น

หลังเกิดเหตุ นายเสถียร ชาชุมพร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยขะยุง ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอวารินชำราบ เข้าแก้ไขให้ไฟฟ้ากลับมาใช้การได้เมื่อเช้าของวันนี้ ส่วนความเสียหายของบ้านเรือนและอาคารเรียน จะได้รายงานให้ทางจังหวัดส่งอุปกรณ์ใช้ซ่อมแซมเข้าช่วยเหลือประชาชนต่อไป

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี รายงานสภาพอากาศยังมีร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือและลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างในวันนี้มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง


แนวโน้มสภาวะอากาศตั้งแต่วันที่ 14-18 ก.ย. เป็นต้นไป จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากร่องมรสุมจะเคลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ จึงต้องเฝ้าระวังสภาวะอากาศในช่วงนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่แล้ว ระดับน้ำอาจเพิ่มขึ้นอีก

สำหรับพายุไต้ฝุ่นตาลิม (TALIM) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก มีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางตอนบนของเกาะไต้หวัน และพายุดีเปรสชันบริเวณด้านตะวันออกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ระหว่างเกาะฮ่องกงและเกาะไหหลำ พายุทั้ง 2 ลูกนี้ ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย.

พายุฝนถล่มต้นไม้-เสาไฟฟ้า หักล้มทับอาคารเรียน-บ้านเรือนประชาชนร่วม 20 หลังคา ที่ตำบลห้วยขะยุง จังหวัดอุบลราชธานี ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เตือนพื้นที่น้ำท่วมขัง รับมือฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 14-18 ก.ย.นี้ 12 ก.ย. 2560 14:14 12 ก.ย. 2560 14:43 ไทยรัฐ