วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชวน ปชช.โหลดแอปพลิเคชัน'ภาษีไปไหน'เหน็บ มีอยู่กลุ่มเดียวจ้องด่า

นายกฯ ชวนโหลดแอป "ภาษีไปไหน" ตรวจสอบใช้งบฯ รัฐ ย้ำ รบ.เปิดเผย วอน อย่าจ้องจับผิดทุจริตอย่างเดียว มองด้วยงบฯ พอไหม เหน็บมีอยู่กลุ่มเดียวจ้องด่าทุกวัน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ก.ย. ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช. และเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายพิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์นิทรรศการงานนานาชาติ “Digital Thailand Big Bang 2017” ภายใต้แนวคิด "โลกเปิด เราปรับประเทศเปลี่ยน" โดยนายกฯ เยี่ยมชมผลงานแอปพลิเคชัน Pharmasafe ซึ่งเป็นแอปเกี่ยวกับข้อมูลยา การนัดพบแพทย์เพื่อเตือนการใช้ยาที่ถูกต้อง นวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลผ่านทางหุ่นยนต์อัจฉริยะที่ตอบโต้กับคนได้ โดยมี ด.ช.ชลิต คำบุญทา หรือ น้องไตเติล เด็กหน้าคล้ายนายกฯ เป็นผู้อธิบาย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำว่า อยากให้เข้าถึงประชาชนทุกคนเพื่อความสะดวกและเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องในการใช้ยา โดยเฉพาะยาสามัญประจำบ้าน และอยากให้มีการจัดทำแอปพลิเคชันเกี่ยวกับยาของสัตว์ด้วย เพราะคนไทยมักมีสัตว์เลี้ยงประจำบ้านเกือบทุกบ้าน อย่างลูกของตนก็เลี้ยงสุนัขดูแลอย่างดี ซึ่งค่ายาสุนัขเแพงกว่าค่ายาคนเสียอีก

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งนายกฯ ได้หยอกน้องไตเติล ว่า วันนี้หน้าหล่อเหมือนกันแต่น้องคงน้ำหนักขึ้นต้องวิ่งยืดตัวอีกหน่อย อย่าลืมออกกำลังกายบ้าง พุงเริ่มเยอะแล้วสัญญากันต้องออกกำลังกาย ผู้ใหญ่ทำนวัตกรรมต่างๆ เพื่อคนรุ่นอย่างไตเติล เพื่อคนที่รายได้น้อย คนไทยกว่า 60 ล้านคนที่ยังมีรายได้ไม่เพียงพอ

จากนั้น นายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ "ภาษีไปไหน" ซึ่งการพัฒนาระบบการตรวจสอบงบฯ ภาครัฐทั้งหมดผ่านระบบมือถือ ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการต่างๆ ของภาครัฐ พร้อมทั้งยังเปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสการทุจริตในโครงการต่างๆ ของภาครัฐ และเชิญชวนประชาชนโหลดแอปพลิเคชัน "ภาษีไปไหน" ซึ่งเป็นการอธิบายข้อมูลของภาครัฐทั้งหมดว่านำงบประมาณไปใช้ในโครงการอะไรบ้าง เพื่อทำให้เห็นว่ารัฐบาลมีความตั้งใจแก้ปัญหาทุจริต ใช้จ่ายงบประมาณอย่างไร เหตุใดถึงใช้จ่ายแบบขาดดุล อย่ามองเพียงการทุจริตอย่างเดียว ต้องมองด้วยว่างบฯ พอหรือไม่พอ ไม่เช่นนั้นจะมามัวทะเลาะกันแต่เรื่องภาษี ขณะนี้กำลังเข้าสู่ยุครัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ที่มีการเปิดเผยข้อเท็จจริงทั้งหมด จึงขอให้ทุกคนช่วยกันดูไม่ใช่ช่วยกันจับผิด ตรงไหนที่ผิดปกติหรือสงสัยก็ให้สอบถามและส่งความคิดเห็นเข้ามาได้ ไม่ใช่เปิดให้คอมเมนต์แล้วด่าอย่างเดียว ใช้ไม่ได้ ไม่เป็นธรรม ไม่เช่นนั้นจะเปิดมาทำไม มีอยู่กลุ่มเดียวที่ด่าทั้งวัน แต่คนดีก็มีอีกเยอะ สื่อต้องช่วยตนด้วย มีรัฐบาลไหนบ้างทำแบบนี้ ให้ไปหามา

นายกฯ ชวนโหลดแอป "ภาษีไปไหน" ตรวจสอบใช้งบฯ รัฐ ย้ำ รบ.เปิดเผย วอน อย่าจ้องจับผิดทุจริตอย่างเดียว มองด้วยงบฯ พอไหม เหน็บมีอยู่กลุ่มเดียวจ้องด่าทุกวัน 12 ก.ย. 2560 14:07 12 ก.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ