วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มัลลิกา อัด รบ. เปิดนำเข้าข้าวสาลีนอก ทำราคามันสำปะหลัง ข้าวโพด ตกต่ำ

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ อัดยับ รบ.คสช.เปิดนำเข้าข้าวสาลีนอก เบียดราคามันสำปะหลัง ข้าวโพด ไทยตกต่ำ ทำเกษตรกรไทยลำบาก ชี้ เป็นการสะท้อนความจริงใจแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำหรือไม่ 


วันที่ 12 ก.ย.2560 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หลังจากพรรคประชาธิปัตย์เสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำต่อรัฐบาล คสช. โดยเฉพาะข้าวโพดและมันสำปะหลังซึ่งตกต่ำมานานกว่า 3 ปี โดยขอให้รัฐบาลชะลอการนำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศ เพราะจะส่งผลกระทบต่อราคาข้าวโพดในไทยให้ยิ่งตกต่ำลงนั้น ปรากฏว่า ล่าสุด เมื่อวันที่ 31 ส.ค.60 ที่ผ่านมา กลับมีการสั่งนำเข้าข้าวสาลีในส่วนของยูเครนสมาคม 6.6 หมื่นตัน วันที่ 11 ก.ย. 60 นำเข้าอีก 6.9 หมื่นตัน ในนามสมาคมอาหารสัตว์ และวันที่ 12 ก.ย.60 นำเข้าอีก 5.9 หมื่นตัน โดยบริษัทซีพี ซึ่งเป็นแค่บางส่วนของการนำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศ ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เปิดให้มีการนำเข้า มีการนำเข้าโดยไม่มีการจัดเก็บภาษีแต่อย่างใด ล้วนสะท้อนถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำของไทย

ที่สำคัญการนำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศจำนวนมาก จะยิ่งกระทบต่อข้าวโพดและมันสำปะหลังที่จะออกสู่ตลาดในฤดูเก็บเกี่ยวใหม่ เพราะข้าวสาลีนี้ส่วนใหญ่จะนำไปผสมในอาหารเลี้ยงสัตว์สำเร็จรูป จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. โดยเฉพาะ รมว.คลัง และรมว.พาณิชย์ ให้ทบทวนในการจัดเก็บภาษีการนำเข้าข้าวสาลีที่เคยถูกระงับไปตั้งแต่ปี 2556 ในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้ดำเนินการตามด้วยการตีหน้ามึน ไม่สั่งเก็บภาษีการนำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศ มาตลอด 3 ปี ทั้งที่ประเทศในโซนอาเซียน อาทิ ฟิลิปปินส์ เก็บที่ 34% ไทยเอง รัฐบาลก่อนหน้ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ ก็เคยจัดเก็บภาษีนำเข้าข้าวสาลีที่ 23% ซึ่งนอกจากจะเป็นการหารายได้เข้ารัฐแล้ว ยังเป็นการสะท้อนความจริงใจในการแก้ไขปัญหาพืชผลเกษตรตกต่ำของรัฐบาล คสช.ว่า สักแต่พูดและแก้ไม่ถูกที่คัน หรือตั้งใจแก้ไขปัญหานี้เพื่อปากท้องชีวิตที่ดีกว่าของพี่น้องเกษตรกร มันสำปะหลัง ข้าวโพด โดยเฉพาะในภาคเหนือและอีสาน หรือไม่อย่างไร.

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์อัดยับ รบ.คสช.เปิดนำเข้าข้าวสาลีนอก เบียดราคามันสำปะหลัง ข้าวโพด ไทยตกต่ำ ทำเกษตรกรไทยลำบาก ชี้ เป็นการสะท้อนความจริงใจแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำหรือไม่ 12 ก.ย. 2560 13:35 12 ก.ย. 2560 13:55 ไทยรัฐ