วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเล่นกันเถอะ! โยคะเพื่อคุณผู้ชาย ดูซิท่าไม่เห็นยากเลย

ยกเลิกความคิดเดิมๆ ไปได้เลย เพราะการเล่นโยคะไม่จำเป็นต้องผู้หญิงเสมอไป เปลี่ยนมุมมองเรื่องนี้ไปอย่างสิ้นเชิงด้วยการเปิดคลาสโยคะสำหรับคุณผู้ชาย และนอกจากนี้ยังได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานที่สร้างสรรค์เพื่อคุณผู้ชาย และประเดิมคลาสเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น เสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย เพียงแค่หันมาลองโยคะง่ายๆ กันที่ 'Virgin active'  มีหรือที่เราจะไม่ลองเล่นไปกับเขาด้วย

และเมื่อเราลองเล่นจนจบคลาสแล้ว ก็มีคำถามมากมายจึงได้ติดต่อ เทรนเนอร์ คุณธีรพรรณ์ หิรัญญ์ภูวดล ประจำฟิตเนส 'Virgin active' ทางคุณธีรพรรณ์ ได้ตอบให้เราหายสงสัยทันทีว่า

Q-ทำไมเกิดคลาสนี้ขึ้นมาเพื่อคุณผู้ชาย ?

A-ปกติผู้ชายจะเข้าคลาสโยคะนี้น้อยมาก ตลาดของเราจะมีโยคะสำหรับผู้ชายน้อยมาก ก็เลยต้องมีการดีไซน์หรือว่าการครีเอตคลาสที่เป็นโยคะแต่ว่ามีความแข็งแรง เพื่อตอบสนองด้านความต้องการออกกำลังกายของผู้ชายเข้ามาเพิ่มในส่วนตรงนี้ครับ เหมือนที่คุณณัฐ เขาให้สัมภาษณ์ในตอนต้นนะครับ คือส่วนใหญ่เวลาเขามาที่ฟิตเนสเขาจะไม่ค่อยเข้าคลาสโยคะเพราะว่า คลาสโยคะส่วนใหญ่มีแต่ผู้หญิงก็เป็นแนวแบบซอฟต์ๆ ความต้องการของผู้ชายส่วนใหญ่ก็จะออกมาแนว strength training มากกว่า อยากเสียเหงื่อ อยากทำไรที่มันมีความหนัก มี attention มากกว่านั้นก็เลยมีตรงนี้ขึ้นมาครับ


Q-ต่างจากโยคะแบบปกติยังไง?

A-ต่างมากก็คือ เป็นพื้นฐาน base โยคะง่ายๆ ครับไม่ใช่โยคะที่ลึกซึ้ง เราจะอิงมาจากส่วนของ basic exercise strength training ใช้ในส่วนของโยคะใน mind attention มากกว่า ท่าพื้นฐานง่ายๆ เป็นท่าที่สามารถเรียนได้ง่ายและเป็นสากลมากกว่าครับ


Q-เล่นยากเล่นง่ายขนาดไหน แล้วต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

A-ยากง่ายแล้วแต่เลเวลของผู้เล่นครับ เพราะว่า exercise ของ Broga class นี้สามารถ adjust ให้กับเลเวลของผู้เล่นได้ทุกระดับ การเตรียมตัวก็เหมือนการออกกำลังกายทั่วไปครับ ก็คือพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารมาให้พร้อมครับ แล้วก็มีการเตรียมพร้อมทางด้านร่างกายและการวอร์มอัพ ก็จะดีมากครับ 


Q-ขอคำแนะนำในการเล่นคลาสนี้สักหน่อย?

A-Broga class นะครับ อย่างแรกก็คือเรานึกถึงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นอันดับแรกคือ ออกกำลังกายแล้วไม่เจ็บไม่ป่วย ไม่ไข้ ถือว่าประสบความสำเร็จในการออกกำลังกายในเบื้องต้นนะครับ ในส่วนของ strength นะครับ ความแข็งแรงในด้านของกล้ามเนื้อ แล้วก็คาร์ดิโอให้ผลดีกับระบบการไหลเวียนเลือด ระบบหัวใจของเรานะครับ แล้วก็ flexibility คือความยืดหยุ่นจะสามารถนำคลาสพวกนี้ไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันครับ พอเราฝึกประเภทนี้เราจะสามารถทำกิจกรรมได้มากขึ้น

การเคลื่อนไหวของเราจะดีขึ้น แล้วก็ในส่วนของ Joint mobility ก็คือความเคลื่อนไหวของข้อต่อของเราก็จะดีมากขึ้น จะไม่ติดไม่ขัด ไม่เกิดอาการบาดเจ็บไม่ว่าจะเป็นในระหว่างฝึกซ้อมโปรแกรมอื่นหรือการใช้ชีวิตประจำวัน

Q-อยากฝากอะไรถึงผู้ชายที่สนใจในคลาสนี้แต่ไม่กล้าเข้ามาเล่น?

A-คืออยากให้เปิดใจครับ บางทีเราเป็นผู้ชายก็เข้าใจนะครับ บางทีเดินเข้ามาก็เห็นมีสาวๆ ในคลาส ก็อาจจะเขินอายไม่กล้าเล่นหรือว่าบางคลาสอาจจะมีท่วงท่าที่ดูแบบว่าอ่อนช้อยเหมือนผู้หญิง เวลาที่ผู้ชายเราผ่านห้องโยคะเราก็จะเห็นผู้หญิงเล่นเยอะ เราก็จะไม่กล้าเข้า บางทีไปเจอท่าที่มันแบบอ่อนช้อย หวานแหวว เราก็ไม่กล้าเข้า แต่ว่า Broga Class เราดีไซน์ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการการออกกำลังกายที่ เขาเรียกว่ามีความหนักที่เพียงพอ มีความท้าทายที่สามารถตอบสนองความต้องการของสุภาพบุรุษหรือคุณผู้ชายในยุคสมัยปัจจุบันนี้ได้นะครับ ตอบโจทย์ได้มากพอสมควรไม่ว่าจะเป็นเรื่องกล้ามเนื้อคุณจะแข็งแรงมากขึ้น การใช้ชีวิตประจำวันคุณจะง่ายมากขึ้น หลายๆ อย่างมากครับ.

ที่มา:Virgin Active Thailand

เปลี่ยนมุมมองการเข้าคลาสโยคะสำหรับคุณผู้ชายไปเลย เมื่อเวอร์จิ้นแอคทีฟ จัดเวิร์กช็อปให้คุณๆ ผู้ชายได้เข้าคลาสยืดหยุ่นร่างกาย กับโยคะแนวใหม่ 12 ก.ย. 2560 13:27 29 ก.ย. 2560 12:39 ไทยรัฐ