วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ปัดออกความเห็น เชื่อตั้ง รบ.แห่งชาติ แค่โยนหินถามทาง

"พรเพชร" เชื่อตั้งรัฐบาลแห่งชาติแค่โยนหินถามทางพรรคการเมือง ชี้รัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่ได้ร่างขึ้นมาเพื่อให้นำไปสู่ รบ.แห่งชาติ ปิดปากไม่ตอบเป็นการวางแผนเพื่อต่อรองทางการเมือง

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงแนวคิดการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า เป็นเรื่องของการเมือง สนช.ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ สนช.มีหน้าที่จัดทำกฎหมายเพื่อเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย ส่วนตัวมองว่าคำว่ารัฐบาลแห่งชาติต้องตีความให้ชัดเจนว่า มีความหมายว่าอย่างไร ดังนั้นยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึง ขณะเดียวกันรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่ได้ร่างมาเพื่อนำไปสู่รัฐบาลแห่งชาติอยู่แล้ว การจะไปถึงจุดนั้นจึงเป็นเรื่องของการเมือง ที่ไม่ได้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญที่ต้องใช้เสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาล อย่างไรก็ตามแม้รัฐธรรมนูญไม่ได้พูดถึงรัฐบาลแห่งชาติ แต่มีข้อยกเว้นให้บุคคลภายนอกเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ซึ่งเป็นหน้าที่สภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้พิจารณา ไม่เกี่ยวกับ สนช.อยู่แล้ว เชื่อว่าน่าจะเป็นการโยนหินถามทางบรรดาพรรคการเมืองมากกว่า ส่วนที่จะนำไปสู่การวางแผนเพื่อให้เกิดการต่อรองทางการเมืองในอนาคตหรือไม่นั้น ไม่ขอออกความเห็น

"พรเพชร" เชื่อตั้งรัฐบาลแห่งชาติแค่โยนหินถามทางพรรคการเมือง ชี้รัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่ได้ร่างขึ้นมาเพื่อให้นำไปสู่ รบ.แห่งชาติ ปิดปากไม่ตอบเป็นการวางแผนเพื่อต่อรองทางการเมือง 12 ก.ย. 2560 12:59 12 ก.ย. 2560 13:12 ไทยรัฐ