วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์รำลึก9/11 ผ่านมา16ปี ยังไม่รู้สลัดอากาศเข้าห้องนักบินได้อย่างไร?

ประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นประธานรำลึก ครบ 16 ปี โศกนาฏกรรม 9/11 ขณะที่สื่อสหรัฐฯ ชี้ มีบางเรื่องในเหตุวินาศกรรมช็อกโลกที่ลืมเลือนไปแล้ว เพราะวันนี้ ยังไม่รู้สลัดอากาศเข้าไปในห้องนักบินจนขับเครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรด และกระทรวงกลาโหมได้อย่างไร

เมื่อ 12 ก.ย.60 เว็บไซต์ (USA Today) ยูเอสเอ ทูเดย์ รายงานในวาระครบ 16 ปีเหตุการณ์วินาศกรรม 9/11 กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดาขับเครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์ก และกระทรวงกลาโหม รัฐเวอร์จิเนีย ก่อนเครื่องบินอีกลำซึ่งโดนกลุ่มผู้ก่อการ้ายจี้มาก่อเหตุ ได้ถูกผู้โดยสารบนเครื่องยอมแลกชีวิต ช่วยกันสกัดขัดขวาง จนเครื่องบินตกที่รัฐเพนซิลเวเนียเมื่อ 11 ก.ย.2544 ว่า ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานถึง 16 ปี แต่จนถึงวันนี้ ยังมีบางเรื่องในเหตุวินาศกรรมช็อกโลกครั้งนี้ที่เราได้ลืมเลือนไปแล้ว

ยูเอสเอ ทูเดย์ ชี้ว่า 1.พวกเรายังไม่รู้ว่า สลัดอากาศ เข้ามาในห้องนักบินของเครื่องบินโดยสาร ทั้ง 4 ลำได้อย่างไร? เพราะจากรายงานผลการสืบสวนเหตุวินาศกรรม 9/11 ซึ่งถูกตีพิมพ์เมื่อปี 2547 นั้น ปรากฏว่า ไม่มีใครสามารถระบุชี้ชัดได้ว่าสลัดอากาศเข้ามาในห้องนักบินด้วยวิธีใดอย่างแท้จริง เนื่องจากตามรายงานเหตุวินาศกรรม 9/11 ตั้งข้อสันนิษฐานไว้หลายอย่าง อาทิ บางที สลัดอากาศอากาศใช้มีดจี้พนักงานต้อนรับให้เปิดประตู หรือล่อหลอกให้กัปตัน หรือนักบินออกจากห้องนักบิน

2. ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินโดยสาร 4 ลำ ประกอบด้วย อเมริกัน แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 11, ยูไนเต็ท แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 175 , อเมริกัน แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 77 และยูไนเต็ท แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 93 ได้ใช้โทรศัพท์มือถือหรือช่องทางวิทยุสื่อสารของเครื่องบินแจ้งเหตุร้ายกับครอบครัว ญาติมิตรว่าเกิดเหตุจี้เครื่องบิน

3. เครื่องบินโดยสารทั้ง 4 ลำที่โดนจี้ ปรากกฏว่า มีผู้โดยสารจำนวนน้อย จึงทำให้ง่ายต่อการก่อเหตุมากขึ้น และ 4. รองประธานาธิบดีดิค เชนีย์ ออกคำสั่งให้ยิงเครื่องบินโดยสาร ยูไนเต็ท แอร์ไลน์ส 93 ก่อนที่ผู้โดยสารบนเครื่องบินจะช่วยกันขัดขวางสลัดอากาศ ได้สำเร็จ และเครื่องบินได้ตกที่ทุ่งหญ้าใกล้เมืองแชงก์วิลล์ ในรัฐเพนซินเวเนีย ผู้โดยสารเสียชีวิตยกลำ

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 11 ก.ย.60 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ พร้อมด้วยนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และคณะทำงานในทำเนียบขาว ได้ร่วมสงบนิ่งและรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุวินาศกรรม 9/11 กลุ่มผู้ก่อการร้ายขับเครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ที่ นครนิวยอร์ก ในวาระครบรอบ 16 ปี โดยพิธีรำลึกไว้อาลัยครั้งนี้ของประธานาธิบดีทรัมป์ จัดขึ้นที่ทำเนียบขาว ต่อจากนั้น ผู้นำสหรัฐฯ และเมลาเนีย ทรัมป์ ได้ไปร่วมพิธีรำลึกถึงผู้เคราะห์ร้ายที่กระทรวงกลาโหม

ขณะที่ บริเวณกราวด์ ซีโร่ ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินถูกจี้พุ่งชนตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในนิวยอร์กได้มีการจัดพิธีรำลึก เช่นเดียวกับที่ทุ่งหญ้าในรัฐเพนซิลเวเนีย ได้มีพิธีรำลึกให้แก่ผู้เสียสละชีวิตขัดขวางผู้ก่อการร้ายได้สำเร็จ จนทำให้เครื่องบินตกเสียชีวิตหมดทั้งลำดับกว่า 120 คน

ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นประธานรำลึก ครบ 16 ปี โศกนาฏกรรม 9/11ขณะที่สื่อสหรัฐฯ ชี้ มีบางเรื่องในเหตุวินาศกรรมช็อกโลกที่ลืมเลือนไปแล้ว เพราะวันนี้ ยังไม่รู้สลัดอากาศเข้าไปในห้องนักบินจนขับเครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรดได้อย่างไร 12 ก.ย. 2560 12:56 12 ก.ย. 2560 14:49 ไทยรัฐ