วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ลั่นค้านคนเดียวถอนอนุมัติที่ชุมชน ขีดเส้นสอบ 15 วันต้องจบ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ข้องใจขั้นตอนส่งเอกสารยกที่ให้เอกชน สั่งกรมที่ดินตรวจสอบ ชี้มีคนไม่เห็นด้วยใช้ที่สาธารณะคนเดียวก็ไม่ได้ ลั่นต้องสอบเสร็จภายใน 15 วัน

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงข้อกังขาการอนุมัติพื้นที่ป่าชุมชน ในโคกห้วยเม็ก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จำนวน 31 ไร่ ให้กับเอกชนว่าตามหลักเกณฑ์ขอใช้พื้นที่สาธารณะสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นประชาชน เอกชนหรือหน่วยราชการ แต่ถ้าทำผิดเงื่อนไขสามารถเพิกถอนได้ทันที กรณีที่เกิดขึ้นยืนยันว่าดำเนินการถูกต้องทั้งหมด ถ้าไม่เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย เจ้าหน้าที่ส่วนใดที่ดำเนินการต้องรับโทษ จากการตรวจสอบก็น่าจะเป็นจริงตามที่ประชาชนแสดงความไม่เห็นด้วยจริง แต่เอกสารกรมที่ดินยืนยันว่า ไม่มีเอกสารที่เกี่ยวกับความไม่เห็นด้วยของประชาชน เช้าวันนี้ (12 ก.ย.) รองอธิบดีกรมที่ดินได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลว่า ทำไมถึงไม่มีเอกสารไม่เห็นด้วยของประชาชน ยืนยันว่าถ้ามีคนไม่เห็นด้วยคนเดียวก็ไม่ให้แล้ว เพราะมันเป็นที่สาธารณะร่วมกัน และทำไมถึงไม่มีเอกสารขึ้นมาต้องตรวจสอบทั้งหมด เมื่อตรวจสอบยืนยันได้ว่ามีประชาชนไม่เห็นด้วย ก็จะดำเนินการเพิกถอนคำสั่งทันที ในเมื่อประชาชนที่ใช้ประโยชน์ในที่สาธารณะได้รับความเดือดร้อน ก็มีเหตุให้ยกเลิกคำสั่งและต้องหาคนทำผิดให้ได้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า แปลกที่จังหวัดไม่ได้ใหญ่โต ทำไมคนที่ไม่เห็นด้วยนั้นมี แต่เอกสารที่ส่งขึ้นมาบอกว่าประชาชนเห็นด้วยเอกฉันท์ ขั้นตอนการส่งเอกสารขึ้นมาเป็นเรื่องหนึ่งที่ตนสงสัย ส่วนการทำประชาพิจารณ์จะมีปัญหาหรือไม่ตนยังไม่ทราบ จึงให้ผู้เกี่ยวข้องลงไปหาข้อเท็จจริง การอนุมัติเป็นคำสั่งทางปกครอง การยกเลิกต้องอยู่บนกฎหมาย เช่นตรวจสอบแล้วมีคนได้รับผลกระทบ มีเอกสารยืนยัน แต่ตนไม่ทำถึง 90 วัน สั่งไปภายใน 15 วันต้องเสร็จ ถ้าทราบว่ามีการใช้เอกสารที่ไม่ครบส่งขึ้นมาก็จะเพิกถอนเลย

เมื่อถามถึงการดำเนินการกับข้าราชการที่เกี่ยวข้องถ้ามีการใช้อำนาจโดยไม่ชอบ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า โทษทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นวินัย อาญา สามารถดำเนินการได้จะดำเนินการอยู่แล้ว โดยเฉพาะโทษทางวินัยโดนอยู่แล้ว ส่วนโทษทางอาญาถ้ามีหลักฐานว่าไปทำอะไรเกี่ยวกับเอกสารโดยมิชอบก็โดน นอกจากนั้น เรื่องของการทุจริตก็ต้องตรวจสอบด้วย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ข้องใจขั้นตอนส่งเอกสารยกที่ให้เอกชน สั่งกรมที่ดินตรวจสอบ ชี้มีคนไม่เห็นด้วยใช้ที่สาธารณะคนเดียวก็ไม่ได้ ลั่นต้องสอบเสร็จภายใน 15 วัน 12 ก.ย. 2560 12:10 ไทยรัฐ