วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมช.คาด 'ปู' เผ่นด่านสระแก้ว รอเช็กคนพาออก ยังไม่ชัดกบดานไหน

เลขาฯ สมช.ชี้เบื้องต้นความชัดเจน "ย่ิงลักษณ์" หลบหนีผ่านด่านสระแก้ว เช็กต่อใครบ้างช่วยเหลือพาออก พร้อมระบุยังไม่แน่ชัดอดีตนายกฯ อยู่ไหน ส่วนแถลง รอ "บิ๊กป้อม" เคาะหลังเกิดความชัดเจน

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการแถลงความคืบหน้าการตรวจสอบช่องทางการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้เรื่องของการแถลงข่าวยังไม่กำหนดห้วงเวลา ในส่วนของรายละเอียดอยู่ระหว่างการพูดคุยเพื่อสรุปความชัดเจนว่า มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดมากกว่าที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้ข่าวไปแล้วมากน้อยกว่านั้นหรือไม่ ก่อนที่จะสรุปกันอีกที ส่วนพร้อมแถลงเมื่อไหร่ทางรองนายกฯ จะได้พิจารณาอีกครั้งในส่วนของผู้ที่จะชี้แจง

เมื่อถามว่า ยังยืนยันข้อมูลเดิมหรือไม่ ที่มีการหลบหนีออกผ่านด่าน จ.สระแก้ว พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ตอนนี้ความชัดเจนออกมาทางด้านนั้น แต่เรายังต้องเช็กละเอียดมากขึ้นไปอีกว่า มีการติดต่อ มีการดำเนินการในลักษณะอย่างไร

เมื่อถามต่อว่า ตอนนี้ได้คนที่อำนวยความสะดวกในการพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกนอกประเทศแล้วหรือยัง พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เรายังคงดำเนินการหาหลักฐานต่อไป เพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้น ในการที่เราจะไปดำเนินการอะไรกับบุคคล ต้องมีความมั่นใจว่ามีส่ิงบอกเหตุ มีหลักฐานที่เรารวบรวมอย่างชัดเจนก่อนดำเนินการ

เมื่อถามว่า มีคนช่วยเหลือในการพาออกจำนวนกี่คน พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เวลานี้ยังไม่ได้ข้อมูลชัดเจนกำลังหาต่อไป เมื่อมีความชัดเจนเมื่อไหร่ได้มีการพูดคุยฝ่ายความมั่นคงหลายๆ ฝ่าย โดยเฉพาะด้านการข่าวแล้ว ทางรองนายกฯ จะพิจารณาว่าแน่ชัดแล้วหรือยัง จะได้ออกมาชี้แจงให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น

เมื่อถามว่า มีการท้วงติงที่แม้แต่เพจคนเสื้อแดง ออกมาระบุว่าในส่วนของด่าน จ.สระแก้ว ที่ผ่านไปได้ยาก เป็นไปไม่ได้ถ้าเทียบเวลากับช่วงระยะเวลาเดินทาง พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ส่ิงที่ไปถามๆ กันมาเป็นส่ิงที่เขารู้สึกว่าเป็นอย่างนั้น แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ ฝ่ายความมั่นคงต้องชัดเจนก่อน ถึงจะสามารถยืนยันอย่างนั้นได้ บุคคลนั้นบุคคลนี้ จะพูดด้วยความรู้สึกว่าจะยาก แต่ถ้าไปดูพื้นที่กว้างขวางมาก ฉะนั้นการที่จะใช้เส้นทางไหน เส้นทางธรรมชาติบ้าง ไม่ธรรมชาติบ้าง มีเยอะแยะไปหมด ในช่วงจังหวะหนึ่งที่เราจะดำเนินการอะไรก็ตาม ต้องมีรายงานข่าว ซึ่งชายแดนไทยกว้างขวางมาก ถ้าไม่มีรายงานข่าวที่จะเป็นส่ิงที่บอกเหตุมาก่อน โอกาสที่เราจะไปจับกุม บล็อกเส้นทางเป็นไปได้ยาก เพราะเส้นทางมากมายเหลือเกิน

เมื่อถามว่า ทำไมรู้จุดถึงยังไม่คืบ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ยังต้องหาหลักฐานให้ละเอียดขึ้น จนเมื่อ พล.อ.ประวิตร เห็นว่า มาถึงตรงนี้น่าสรุปได้แล้ว จะชี้แจงต่อไป

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่อย่างที่หลายคนบอกว่าขึ้นเครื่องบินหนีออกไป พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ก็เป็นหนึ่งในหลายๆ โจทย์ที่ฝ่ายความมั่นคงจะไปตัดอะไรออกไปเลย เวลาเราต้องการพิสูจน์ทราบอะไรก็ตาม จะตั้งสมมติฐานไว้ในหลายๆ ความเป็นไปได้ เพื่อที่จะหาหลักฐานในทุกประเด็น แล้วค่อยมาดูว่าเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน แล้วค่อยตัดประเด็นแต่ละประเด็นออกไป ตราบใดที่ยังไม่ได้อะไรมาก เรายังคงเก็บประเด็นเหล่านั้นไว้ เพื่อเอาหลักฐานที่เจอแต่ละครั้ง มาดูว่าเป็นไปได้หรือไม่ใช้เส้นทางนี้หรือไม่ หรือมีบุคคลเหล่านี้เข้ามาเกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า น.ส.ย่ิงลักษณ์ จะออกมาเคลื่อนไหวในวันที่ 27 ก.ย. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะอ่านคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ยังไม่มีรายงาน ซึ่งจะออกมาหรือไม่ออกมา ส่ิงที่เราทำเวลานี้ก็คือเก็บหลักฐานในรายละเอียดต่อไปว่า อะไรเกิดขึ้นแน่

เมื่อถามว่า รู้จุดหรือยังว่า น.ส.ย่ิงลักษณ์ อยู่ที่ไหน พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ เพราะหลักฐานที่เข้ามา ยังไม่สามารถสอดคล้องยืนยันว่าใช่แน่นอน คล้ายเป็นสมมติฐานไปเรื่อยๆ มีคนแจ้งข่าวเข้ามาบ้าง แต่ส่ิงเหล่านี้เป็นแค่เป็นข่าวเข้ามา เป็นส่ิงที่เราต้องพิสูจน์ทราบ

เมื่อถามว่า แสดงว่าอดีตนายกฯ อาจเปลี่ยนที่อยู่บ่อย พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ทั้งหมด เพราะเดี๋ยวนี้การเดินทางโดยโลจิสติกส์มันง่ายเหลือเกิน จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งโดยใช้เวลาไม่มากนัก

เลขาฯ สมช.ชี้เบื้องต้นความชัดเจน "ย่ิงลักษณ์" หลบหนีผ่านด่านสระแก้ว เช็กต่อใครบ้างช่วยเหลือพาออก พร้อมระบุยังไม่แน่ชัดอดีตนายกฯ อยู่ไหน ส่วนแถลง รอ "บิ๊กป้อม" เคาะหลังเกิดความชัดเจน 12 ก.ย. 2560 10:37 12 ก.ย. 2560 12:13 ไทยรัฐ