วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลแห่งชาติ(นี้)

การเสียชีวิตของ หมอดูอีที หมอดูชื่อดังของพม่าที่มีกิตติศัพท์เป็นที่ร่ำลือ ในเรื่องของการคาดการณ์อนาคต มี นักธุรกิจไฮโซ รวมทั้งนักการเมืองไทย เกือบครึ่งของจำนวนนักการเมืองไทยที่มีอยู่ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ก็เคยไปดูดวงกับหมอดูอีทีมาแล้วทั้งนั้น ส่วนใหญ่จะแม่นถึงแม่นมาก อย่างน้อยที่รู้ก็มี อดีตนายกฯของประเทศไทย ไม่ต่ำกว่า 3 คน ที่เคยไปดูดวงมาแล้วถูกทักว่าจะได้เป็นผู้นำประเทศและจะประสบกับชะตากรรม สุดท้ายก็เป็นตามคำทำนายจริงๆ ด้วยความแม่นยำในการทำนายเหมือนล่วงรู้อนาคต ทำให้ราคาค่าตัวในการให้หมอดูอีทีดูดวงจึงค่อนข้างแพงไปตามสถานะของคนที่จะให้ดูดวง ประเมินรายได้คร่าวๆของหมอดูอีทีคิดเป็นเงินบาทแต่ละเดือน น่าจะเป็นตัวเลข 9 หลักด้วยซ้ำไป

หมอดูการเมืองบ้านเราไม่ว่าจะเป็น โหร คสช. โหร ส.ว. หรืออีก หลายๆโหร โดยเฉพาะผู้ที่มีชื่อเสียงเป็นอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อดีต รมต.เศรษฐกิจ อดีตนักการเมือง หรือนักวิชาการคนดังๆ ที่ศึกษาวิชาโหราศาสตร์มาโดยเฉพาะ มีทั้งแม่นและไม่แม่น ส่วนใหญ่จะวิเคราะห์เอาจากสถานการณ์บ้านเมืองบ้าง จากกระแสข่าวบ้าง หรือจากที่ได้ยินมาจากวงใน เลยระบุไม่ได้ว่าแม่น หรือไม่แม่น

สมัยที่อดีตผู้นำ ทักษิณ ชินวัตร มีปัญหาทางการเมือง มีการนำดวงเมืองและดวงผู้นำมาวิเคราะห์กันมากมายทั้งที่เปิดเผยและไม่เปิดเผย บ้างก็ว่าจะต้องลี้ภัยการเมืองไปอยู่ต่างประเทศ ไม่ได้กลับบ้าง จะได้กลับบ้านหลังปี 2559 ไปแล้วบ้าง หรือถ้าเป็นดวงเมืองก็จะเกิดการสูญเสีย จะเกิดการนองเลือดจากวิกฤติการเมืองครั้งใหญ่ ราหูทับดวงเมือง พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกก็ว่ากันไป

ในโลกของความเป็นจริง ยังไม่ทันจะมีการกำหนดวันเลือกตั้ง กฎหมายลูก 4 ฉบับ ว่าด้วยการเลือกตั้งยังคาราคาซัง ไม่รู้จะผ่านหรือไม่ผ่าน ฝนก็เริ่มจะตั้งเค้า แล้ว

การเมือง ไม่มีการพูดถึงเรื่องความปรองดอง ไม่มีการพูดถึงการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ไม่สนใจว่า ประเทศจะเสียศูนย์และสูญเสีย ขนาดไหน

จ้องจะนัวกันอีกแล้ว

ไม่ต้องไปพูดถึง สัญญาประชาคมการปรองดอง กันให้เมื่อยตุ้ม แค่ข้อเสนอ รัฐบาลแห่งชาติ นักการเมืองแต่ละพรรคประสานเสียงค้านกันสุดเสียง ไม่เห็นด้วยท่าเดียว

ยังไม่ทันจะคุยกันเสียด้วยซ้ำว่า รัฐบาลแห่งชาติที่ว่าจะมีขึ้นก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง ยังไม่ทันจะคุยกันว่ารัฐบาลแห่งชาติมีความจำเป็นแค่ไหนอย่างไร สมมติว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งฉบับใดฉบับหนึ่งไม่ผ่าน แล้วจะแก้ปัญหากันอย่างไร ถ้าจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งไปอีกเรื่อยๆจะเป็นอย่างไร ถ้ารัฐบาลชุดนี้จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงแล้วจะหาทางออกอย่างไร ถ้าอยากจะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยและได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย ภายใต้การควบคุมการเลือกตั้งของรัฐบาลแห่งชาติ จะดีหรือไม่

ถ้าไม่คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมต้องมาก่อน ประเทศก็ไปไม่รอด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

การเสียชีวิตของ หมอดูอีที หมอดูชื่อดังของพม่าที่มีกิตติศัพท์เป็นที่ร่ำลือ ในเรื่องของการคาดการณ์อนาคต มี นักธุรกิจไฮโซ รวมทั้งนักการเมืองไทย เกือบครึ่งของจำนวนนักการเมืองไทยที่มีอยู่ทั้งในอดีตและปัจจุบัน 12 ก.ย. 2560 10:33 12 ก.ย. 2560 10:51 ไทยรัฐ