วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความสำเร็จของรากฐาน

โดย สหบาท

โครงการทดลองสอนภาษาอังกฤษที่เกิดจากแรงบันดาลใจวัยเด็กของผู้ว่าฯกทม.

พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. รับเป็น “หัวหอก” จัดกิจกรรม ได้รับการสนับสนุนจาก นายโทมัส อาร์. แวนเด็นบริค ผู้ช่วยทูตด้านรักษาความมั่นคงทางการทูต สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ดร.แอนดรู เดวีส์ ผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติ ไอ เอส บี ปากเกร็ด นนทบุรี และ นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. ร่วมสอนและแนะนำ

ทำให้เด็กนักเรียนสังกัด กทม. 20 คน ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าไปเรียนแบบ คู่บัดดี้กับนักเรียนต่างชาติ 1 วัน มี พ.ต.อ.ชัยรัตน์ วรุณโณ ตัวแทนนักเรียนนักสืบขั้นพิเศษนครบาล ปี 2539 มอบทอล์กกิ้งดิกต์ให้คนละเครื่อง

นอกจากนี้ ได้นักศึกษาระดับปริญญาตรีและโท จำนวน 12 คนจากคณะอาชญาวิทยา มหาวิทยาลัยเคนนีซอว์ สเตต รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ภายใต้การดูแลของ ดร.สุธรรม เชื้อประกอบกิจ ทำกิจกรรมการแนะนำตัวให้เด็กกล้าแสดงออก

เด็กทั้งหมดมีโอกาสดูงาน ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสุวรรณภูมิว่า ภาษาอังกฤษมีความจำเป็นในการปฏิบัติหน้าที่ ตลอดจนปัจจัยเรื่องหนังสือเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน กำหนดการต่างๆอย่างตรงเวลา

เรียนรู้ภารกิจของ หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (SEAL) สัตหีบ ที่ใช้ภาษาอังกฤษในการปฏิบัติงานฝึกร่วมกับนานาชาติ ชมการสาธิตของชุดจู่โจมการปฏิบัติการใต้น้ำและอาวุธพิเศษประจำหน่วย

ทัศนศึกษาในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เช่น วัดร่องขุ่น พระตำหนักดอยตุง สิงห์พาร์ค ก่อนข้ามแดนไปนมัสการ พระครูบาแสงหล้า เจดีย์ชเวดากองจำลอง ประเทศเมียนมา ดูระบบหุ้นและการเงินต่างประเทศ ณ ซิตี้แบงก์ ประเทศไทย สัมผัสวัฒนธรรมการรับประทานอาหาร มารยาทของประเทศตะวันตกจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษและวัฒนธรรมของโรงแรมเวสทิน แกรนด์ สุขุมวิท

แม้เป็นระยะเวลาสั้น แต่นั่นคือรากฐานการศึกษาในอนาคต

“ต้องขอขอบคุณ ลุงอู๊ด ลุงสมภพ พี่ต้อย และที่จะไม่ขอบคุณเลยไม่ได้คือ ท่านพลตำรวจเอกอัศวิน พวกหนูขอขอบพระคุณมากค่ะ...” เด็กนักเรียนคนหนึ่งเขียนเรียงความถ่ายทอดความรู้สึกจากใจ

พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จของโครงการ.

สหบาท

โครงการทดลองสอนภาษาอังกฤษที่เกิดจากแรงบันดาลใจวัยเด็กของผู้ว่าฯกทม. พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. รับเป็น “หัวหอก” จัดกิจกรรม ได้รับการสนับสนุนจาก นายโทมัส อาร์. แวนเด็นบริค 12 ก.ย. 2560 10:27 12 ก.ย. 2560 11:06 ไทยรัฐ