วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยีนส์ผ้าไหม

โดย สะ-เล-เต

ผ้าไหมอยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน จนปัจจุบันเป็นที่กล่าวขวัญถึงความงดงาม กลายเป็นของขวัญของฝากเกรดพรีเมียมของทั้งนักท่องเที่ยวไทยเทศ

แต่ด้วยข้อจำกัด ซัก รีด ตาก มีขั้นตอนยุ่งยากมากมาย บวกกับราคาค่อนข้างสูง...เสื้อผ้าจากไหม จึงได้รับความนิยมกันสวมใส่เฉพาะในหมู่ผู้สูงอายุ ค่อนข้างมีสตางค์เท่านั้น

ทัศนีย์ สุรินทรานนท์ ผู้บริหารร้านเรือนไหม จ.สุรินทร์ ผู้ประกอบการไหมไทยครบวงจร จึงมีแนวคิดทำอย่างไรให้ไหมไทยเป็นที่นิยมของคนทุกเพศ ทุกวัย สามารถนำมาสวมใส่ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้...ไม่ใช่นิยมกันเฉพาะในหมู่ผู้สูงวัย

คำตอบมาอยู่ที่ “ยีนส์” ผ้ายอดนิยมของคนทั้งโลก

หลังจากลองผิดลองถูกนานถึง 6 ปี...ในที่สุดได้ยีนส์จากผ้าไหมตัวแรกของโลก

รายละเอียดขั้นตอนการผลิต คุณทัศนีย์ บอกได้แต่เพียง นำไหมสีเหลืองจากไหมลูกผสมเหลืองสระบุรีมาผสมกับเส้นใยลินิน ในอัตราส่วนมีไหมมากกว่าลินิน นำไปย้อมครามเพื่อให้ได้สีเหมือนผ้ายีนส์ จากนั้นนำไปทอ...ส่วนเรื่องอื่นๆ ขออุบเป็นความลับ เนื่องจากอยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตร

ยีนส์ผ้าไหมนี้มีคุณสมบัติเดียวกับผ้าไหมทั่วไป ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ถ้าอากาศร้อนอบอ้าวคนใส่ก็จะเย็นสบาย ถ้าอากาศหนาว คนใส่ก็จะอุ่นขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้เป็นโรคภูมิแพ้

แม้คุณสมบัติของเนื้อผ้าจะเหมือนไหม แต่เวลาสวมใส่จะให้ความรู้สึกคล้ายกับใส่ยีนส์ แต่นุ่มสบายกว่ายีนส์ทั่วไป แถมช่วยกันรังสียูวี ไม่ต้องดูแลมากเหมือนผ้าไหม ใส่เครื่องซักผ้า ซักรีด ได้เหมือนยีนส์ทั่วไป

บรรยายสรรพคุณมาถึงขั้นนี้ หลายคนคงอยากได้เป็นเจ้าของ...บอกไว้ก่อน ตอนนี้ยังไม่มีจำหน่าย ต้องรอหลังจดสิทธิบัตรเสร็จเรียบร้อยเสียก่อน ประมาณเดือนตุลาคมนั่นแหละถึงจะผลิตจำหน่ายได้.

สะ–เล–เต

ผ้าไหมอยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน จนปัจจุบันเป็นที่กล่าวขวัญถึงความงดงาม กลายเป็นของขวัญของฝากเกรดพรีเมียมของทั้งนักท่องเที่ยวไทยเทศ แต่ด้วยข้อจำกัด ซัก รีด ตาก มีขั้นตอนยุ่งยากมากมาย บวกกับราคาค่อนข้างสูง... 12 ก.ย. 2560 10:23 12 ก.ย. 2560 10:23 ไทยรัฐ