วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ใหญ่ไม่อยู่จ้า! นกขุนทองแสนรู้อ่างทอง เลียนเสียงคนได้เนียนสุดๆ (คลิป)

เจ้านกขุนทองแสนรู้ของผู้ใหญ่บ้านที่อ่างทอง พูดเลียนคนได้จนบางทีลูกบ้าน หรือ จนท.มาพบ ผญบ.ที่บ้านต้องอึ้ง เมื่อรู้ว่าเจ้าของเสียงตอบเป็นนก ไม่ว่าจะ สวัสดีจ้า, ว่าไงจ๊ะ, มีธุระอะไร, ผู้ใหญ่ไม่อยู่ เผยถูกชะตาเลยซื้อมาเลี้ยง...

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปดูความน่าทึ่งของ เจ้านกขุนทอง ของผู้ใหญ่บ้าน นายมนตรี สุขสอาด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลศาลเจ้าโรงทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ที่มีความแสนรู้ และสามารถพูดเลียนเสียงคนได้อย่างคล่องแคล่ว จนบางทีลูกบ้านหรือเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานราชการ ที่เดินทางมาพบผู้ใหญ่บ้านที่บ้านพักถึงกับอึ้ง เมื่อรู้ว่าเสียงที่พูดจาตอบโต้อยู่นั้น ไม่ใช่เสียงของเจ้าของบ้าน แต่เป็นเสียงของเจ้านกขุนทองแสนรู้ ที่ผู้ใหญ่บ้านและภรรยาได้นำมาเลี้ยงไว้ในกรงที่ตั้งอยู่ที่หน้าบ้าน ซึ่งความสามารถของเจ้านกขุนทองตัวนี้ จะพูดเลียนแบบเสียงได้คล้ายมากๆ

เมื่อมีคนมาหาหรือตะโกนเรียกผู้ใหญ่บ้าน หรือคนในบ้าน ก็จะได้ยินเสียงเจ้านกขุนทองแสนรู้ตอบขึ้นมาแทนว่า สวัสดีจ้า ว่าไงจ๊ะ มีธุระอะไร ผู้ใหญ่ไม่อยู่ ฮัลโหล ทำให้ลูกบ้าน หรือประชาชนที่เดินทางมาพบผู้ใหญ่ คิดว่ามีคนอยู่ในบ้านได้แต่ยืนรอคอยกันอยู่เป็นเวลานาน จนเดินเข้าไปดูพบว่าบ้านไม่มีคนอยู่ และถึงกับอึ้งเมื่อพบว่าเจ้าของเสียงเป็นเจ้านกขุนทองแสนรู้ที่ตอบแทนเจ้าของบ้าน จนต่างคนต่างอดขำไม่ได้ไปตามๆ กัน ซึ่งเจ้านกขุนทองแสนรู้เป็นที่รู้จัก และยังเป็นขวัญใจของชาวบ้านในหมู่บ้านกันเป็นอย่างดี

ด้าน นางศุภลักษณ์ สุขสอาด อายุ 54 ปี ภรรยาผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า เจ้านกขุนทองแสนรู้ตัวนี้ ครอบครัวของตนเองได้ซื้อมาเลี้ยงจากเพื่อนบ้านที่นำมาจากต่างจังหวัด เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เพราะได้เห็นแล้วรู้สึกถูกชะตา จึงได้นำมาเลี้ยงในกรงหน้าบ้าน โดยเจ้านกขุนทองตัวนี้มีความฉลาดแสนรู้ เวลาที่มีคนที่ผ่านไปผ่านมา หรือมาหาผู้ใหญ่บ้านที่บ้าน ก็จะเอ่ยทักทายกับแขกที่มาหาแทนเจ้าของบ้าน จนบางครั้งคนที่มาหาผู้ใหญ่เข้าใจผิดคิดว่ามีคนอยู่ในบ้าน เมื่อรออยู่นานจนทนไม่ไหวเดินเข้าไปดู กลับพบว่าบ้านไม่มีคนอยู่ ประตูบ้านถูกปิดล็อก จึงได้รู้ว่าเจ้านกขุนทองแสนรู้เป็นนกที่ตอบแทนเจ้าของบ้านนั่นเอง บางคนที่รู้ความจริงถึงกับขำว่าตัวเองถูกเจ้านกขุนทองหลอกเอาเสียแล้ว ในช่วงเย็นเวลาที่ตนเองจะเรียกสุนัขที่เลี้ยงไว้ให้กลับเข้าบ้านเพื่อให้อาหาร ก็จะทำการเคาะกะละมังข้าวให้มีเสียงดัง เมื่อเจ้าขุนทองได้ยินเสียงเคาะกะละมังก็จะรีบเรียกสุนัขว่า มาเร็ว ให้สุนัขรีบเข้าบ้านอีกด้วย

ส่วน นางอติตรา มณทรงไตร อายุ 58 ปี กล่าวว่า ตนเองเป็นลูกบ้านมักจะไปมาหาสู่กับภรรยาของผู้ใหญ่บ้านอยู่เป็นประจำด้วยความสนิทสนม บางครั้งตนเองขับรถจักรยานยนต์มาหา พบว่าประตูหน้าบ้านปิด จึงได้ตะโกนเรียกโดยมีเสียงตอบกลับมาว่า ผู้ใหญ่ไม่อยู่ หรือบางทีตะโกนเรียกพี่อ๊อดที่เป็นภรรยา ก็จะตอบเป็นเสียงหวานๆ ว่า จ้า มาธุระอะไรจ๊ะ ซึ่งเจ้าขุนทองแสนรู้จะมีความสนิทสนมคุ้นเคยกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ที่ชื่อพี่แอ๋ว เวลาที่เจอกันก็มักที่จะพูดคุยเล่นกันอยู่เสมอ เวลาที่พบเจอคนก็จะพูดบอกว่า บอกแอ๋วเค้าด้วยน้า แต่ด้วยความที่เป็นนกขุนทอง ก็จะพูดและเข้าใจในความหมายที่ถูกคนสอนตามประสานก สร้างความประหลาดใจ และความน่ารักให้กับผู้ที่มาพบเห็น จนอดที่จะหยุดคุยกับเจ้าขุนทองแสนรู้เพราะความฉลาดน่ารักเป็นมิตรกับทุกๆ คน.

เจ้านกขุนทองแสนรู้ของผู้ใหญ่บ้านที่อ่างทอง พูดเลียนคนได้จนบางทีลูกบ้าน หรือ จนท.มาพบ ผญบ.ที่บ้านต้องอึ้ง เมื่อรู้ว่าเจ้าของเสียงตอบเป็นนก ไม่ว่าจะ สวัสดีจ้า, ว่าไงจ๊ะ, มีธุระอะไร, ผู้ใหญ่ไม่อยู่ เผยถูกชะตาเลยซื้อมาเลี้ยง... 12 ก.ย. 2560 10:07 12 ก.ย. 2560 13:54 ไทยรัฐ