วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Too many chiefs

ภาพจาก Line Id : @ntp5

ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย และพวกเรายังคงอยู่ที่เมืองโคซีพ (Kosiv) จังหวัดอีวาโน-ฟรานคีฟสค์ โอบลาสต์ หน้าบ้านเป็นถนนที่รถวิ่งสวนกันได้ ข้ามถนนไปก็เจอลำธารสายเล็ก แต่คนที่นี่เรียกว่าแม่น้ำรืบ-นิต-ซยา (Rybnytsya)

ขับรถกันอย่างนี้ที่อูเครนสมัยก่อน ต้องถูกจราจรที่เรียกว่า ‘กาอี’ จับและเรียกสตางค์ สามปีที่แล้ว รัฐบาลอูเครนยกเลิกตำรวจทั้งหมด และให้สอบเข้ามาเป็นตำรวจกันใหม่ ถ้าจะพูดถึง หัวหน้าตำรวจในแต่ละท้องที่ ก็น่าจะเป็น Chief Constable เทียบบ้านเราก็น่าจะเท่ากับ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร เป็น the police officer in charge of the police in a particular area

สูงสุดในแต่ละกองทัพ คือ Chief of Staff

เปิดฟ้าส่องโลกฉบับวันจันทร์ ผมเขียนถึงท่านอีวาน สเตปาโนวิช เดสนิตสกี บิดาของนางสาวคาแตรือนา อีวานอฟนา เดสนิตสกายา (ภาษารัสเซียคือ เยกาเจรีนา ภาษาอังกฤษคือ Catherine ภาษาไทยคือ หม่อมคัทริน ณ พิษณุโลก หรือหม่อมคัทริน จักรพงษ์ ณ อยุธยา) ว่าท่านเป็น ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล ประจำเมืองลุตสค์ นักประวัติศาสตร์เล่าว่าท่านอีวาน สเตปาโนวิช เป็น Chief Justice คำนี้เวลาใช้ ท่านต้องใช้เป็นเอกพจน์เสมอนะครับ

ในบางหน่วยงาน There are too many chiefs and not enough Indians. มีแต่ผู้จัดการ แต่ไม่มีลูกน้องทำงาน เฮ้อ Too many managers and not enough people to do the work.


นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย และพวกเรายังคงอยู่ที่เมืองโคซีพ (Kosiv) จังหวัดอีวาโน-ฟรานคีฟสค์ โอบลาสต์ หน้าบ้านเป็นถนนที่รถวิ่งสวนกันได้ ข้ามถนนไปก็เจอลำธารสายเล็ก แต่คนที่นี่เรียกว่าแม่น้ำรืบ-นิต-ซยา (Rybnytsya) 12 ก.ย. 2560 10:00 14 ก.ย. 2560 10:32 ไทยรัฐ