วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำงานสับสน

มีอดีตตำรวจที่เกษียณอายุราชการไปนานแล้ว แต่ยังติดตามข่าวความเคลื่อนไหวการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาโดยตลอด เขียนมาสอบถามด้วยความสงสัยเรื่องการแบ่งงานของตำรวจยุคนี้

โดยปกติแล้ว ผบ.ตร.จะแบ่งมอบหมายงานให้ รอง ผบ.ตร. และผู้ช่วย ผบ.ตร. ตามความเหมาะสม ตามความถนัด และความชอบของแต่ละท่าน

บางท่านรับผิดชอบคนละด้าน งานป้องกันปราบปราม รับงานความมั่นคง รับงานบริหาร รับงานต่างประเทศ และงานกิจการพิเศษ เพื่อให้เข้ามาช่วยดูแลควบคุมงานในสายที่รับผิดชอบได้ครอบคลุมทั่วถึง

ไม่หนักเกินไป

งานแต่ละด้านจะมีความโดดเด่นของงานแตกต่างกันไป ถ้าเป็นคดีลักวิ่งชิงปล้นหรืออาชญากรรมทั่วๆไป งานป้องกันปราบปรามต้องลงมาดูแล ถ้าเป็นช่วงม็อบ การชุมนุมประท้วง เป็นงานความมั่นคงรับไป

ในอดีตไม่เคยมีการก้าวก่ายงานของใคร

แต่ปัจจุบัน เวลาที่ดูข่าวออกมาค่อนข้างจะสับสน ใครรับผิดชอบอะไร เวลาชาวบ้านเดือดร้อนต้องไปพึ่งใคร เพราะข้ามสายงานกันมั่วไปหมด เห็นแล้วสงสัยว่า เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีการแบ่งแยกสายงานเหมือน สมัยอดีต

อย่างข่าวล่าสุด คดีที่มีหญิงสาวผูกคอตายปริศนาที่ห้องพักเพื่อนชาย ในพื้นที่ สภ.หนองแค จังหวัดสระบุรี จับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน เปิดแถลงเป็นข่าวใหญ่โต เห็น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ที่รับผิดชอบงานความมั่นคง ลงไปดูแลคดีนี้ เนื่องจากอ้างว่าได้รับร้องเรียนจากทนายเข้ามา เลยต้องไปแถลงจับกุมผู้ต้องหา

จริงแล้ว เป็นเรื่องที่ดี ตำรวจพื้นที่จับกุมได้เป็นผลงานที่น่าชื่นชม แต่ถ้าดูจากคดีที่เกิดขึ้น เป็นคดีฆาตกรรม ที่พอสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด ไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล หรือเกี่ยวเนื่องกับงานความมั่นคงตรงไหน

เป็นหน้างานป้องกันปราบปราม

อดีตตำรวจเล่าอีกว่า ทำแบบนี้ รอง ผบ.ตร.ที่รับผิดชอบงานอื่นๆ จะรู้สึกอย่างไร ในอดีตเวลามีคนมาร้องเรียนงานไหน แม้ตัวเองจะรับมาก็จะส่งมอบให้คนที่มีหน้าที่รับไปทำ ไม่ก้าวก่ายกัน แต่จะช่วยกันทำงาน เพื่อช่วยประชาชนที่เดือดร้อน เป็นภาพรวมของตำรวจ

แต่ถ้าเป็นแบบนี้ กลัวชาวบ้านจะสับสน เวลาเดือดร้อน ต้องไปพึ่งใคร ใครรับผิดชอบงานอะไร ลูกน้องที่ทำงานคงสับสนต้องรายงานเหตุให้นายคนใดรับทราบบ้าง

ถ้า รอง ผบ.ตร.คนอื่นๆลงไปก้าวก่ายงานของแต่ละคนมากๆ กันแบบนี้อาจจะวุ่นวายได้

งานใคร งานมัน แต่ช่วยกันทำเพื่อประเทศชาติจะดีกว่า.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

มีอดีตตำรวจที่เกษียณอายุราชการไปนานแล้ว แต่ยังติดตามข่าวความเคลื่อนไหวการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาโดยตลอด เขียนมาสอบถามด้วยความสงสัยเรื่องการแบ่งงานของตำรวจยุคนี้ 12 ก.ย. 2560 09:52 12 ก.ย. 2560 11:01 ไทยรัฐ