ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สธ.สั่งฉีดวัคซีนกันหวัด 09 ให้เจ้าหน้าที่รัฐสภา

  ไทยรัฐออนไลน์27 ส.ค. 2553 19:37 น.
  SHARE

  "จุรินทร์"สั่ง ฉีดวัคซีนป้องกันหวัด 09 ให้ ส.ส.-เจ้าหน้าที่รัฐสภา หลังพบ ส.ส.สมุทรปราการมีอาการป่วยจากการเข้าประชุมสภาฯ โดยจะฉีดให้แล้วเสร็จราวสิ้นเดือน ต.ค.นี้ พร้อมสั่งจับตาเฝ้าระวัง...

  กรณีมี ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.สมุทรปราการ ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 หลังกลับจากการประชุมรัฐสภาเมื่อกลางดึกวันที่ 20 ส.ค. โดยมีอาการปวดศีรษะ มีไข้ และเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศิครินทร์ เขตบางนานั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมควบคุมโรค นำทีมแพทย์ พยาบาล จากสถาบันบำราศนราดูร ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งป้องกันได้ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ 2009 และสายพันธุ์ตามฤดูกาลอีก 2 สายพันธุ์ ให้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐสภา ที่อาคารรัฐสภา และจะฉีดให้ ส.ส.ในวันพุธ และวันพฤหัสหน้า พร้อมได้สั่งการให้รองอธิบดีกรมควบคุมโรค หารือกับเลขาธิการรัฐสภา เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อตามจุดเสี่ยงต่างๆ เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ปุ่มลิฟท์ แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ ห้องน้ำ เป็นต้น เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่

  ด้าน นพ.ไพจิตร์ วรา ชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้กำชับเร่งรัดให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เร่งดำเนินการบริการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ซึ่งในปีนี้ ได้จัดเตรียมไว้ 2.1 ล้านโดส ฉีดให้ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่ม เช่น หญิงตั้งครรภ์ คนอ้วนน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัมขึ้นไป ผู้พิการทางสมอง ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้ที่เป็นโรคประจำตัว ขณะนี้ฉีดไปแล้ว 400,000 คน ขอให้เร่งฉีดให้ครบตามเป้าหมายภายในวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งวัคซีนนี้ให้ผลในการป้องกันโรคได้ 3 สายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว

  อย่างไรก็ตาม มาตรการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ยังมีความสำคัญและจำเป็นต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนทุกคนรวมทั้งกลุ่มเสี่ยง ยึดหลัก กินร้อน ใช้ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้หวัดให้หยุดพักอยู่บ้าน อย่างน้อย 5 วันจนหายป่วย และคาดหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อจากการไอ จาม รดผู้อื่น ซึ่งในช่วงป่วย 3 วันแรก จะมีโอกาสแพร่เชื้อได้มากที่สุด และอาจแพร่ได้นานถึง 7 วัน

  โดยทั่วไปผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ มักจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก มีน้ำมูกไหล อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 5- 7 วัน ประการสำคัญผู้ที่กำลังป่วยเป็นไข้หวัดทุกคน ห้ามออกกำลังกายหรือทำงานหนัก เนื่องจากอาจทำให้อาการทรุดลงจากการติดเชื้อลงที่ปอดได้ และหากรายใดมีอาการป่วยจากไข้หวัดใหญ่รุนแรง เช่น ไข้สูง และไข้ไม่ลดลงภายใน 2 วัน มีอาการไอมาก เจ็บหน้าอก หายใจถี่ หอบเหนื่อย ซึม เด็กร้องไห้งอแงมาก กินอาหารไม่ได้หรือกินได้น้อยมาก อาเจียน ท้องเสีย ขอให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้