วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คุณหญิงปัทมา' เต็งหาม จ่อรับตำแหน่งบอร์ดไอโอซีคนใหม่

โอไอซีประชุมใหญ่ที่เปรู มีวาระสำคัญเลือกเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2024 และ 2028 เตรียมเลือกกรรมการบริหารโอลิมปิกสากล “เจ้าหญิงแอนน์” แห่งอังกฤษ เป็นองค์ประธาน “คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล” มีโอกาสสูงให้ผ่านขั้นตอนกรรมการสรรหาระหว่างวันที่ 12-16 กันยายน

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) มีการประชุมใหญ่ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู มีประเทศสมาชิก 208 ประเทศเข้าร่วมประชุม มีวาระเกี่ยวกับโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 และโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 32 ที่นครโตเกียว 2020 วันที่ 16 ก.ย. เป็นวันสุดท้ายของการประชุม จะมีวาระสำคัญและเป็นที่สนใจของทั่วโลก คือการเลือกตั้งกรรมการ IOC เพิ่มจำนวน 9 คน ปัจจุบันตำแหน่งกรรมการ IOC มีแค่ 95 คน จาก 115 คน และเหลือเพียง 94 คน เพราะ มร.คุน ฮี ลี เจ้าของบริษัทซัมซุง ขอลาออกเพราะป่วยหนัก

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย เป็นคนเอเชียคนเดียวที่ได้ผ่านขั้นตอนจากคณะกรรมการสรรหา โดยมีองค์ประธานคือเจ้าหญิงแอนด์ แห่งอังกฤษ ถ้าได้เป็นกรรมการ IOC ถือว่าเป็นความภูมิใจของประเทศไทย IOC มีนโยบายช่วยเหลือกีฬาและสังคมทั่วโลก คิดเป็นเงินวันละ 100 กว่าล้านบาททุกวันตลอดปี ใครๆจึงสนใจเป็นตัวแทนของ IOC ซึ่งมีจำนวนจำกัด แต่ด้วยขั้นตอนการคัดเลือกแบบเข้มข้นหลายขั้นตอน

ปัจจุบันจึงมีแค่ 94 คนจากทั่วโลก เพราะส่วนใหญ่ในกรรมการ IOC จะเป็นเจ้าผู้ครองนคร ผู้บริหารประเทศ นักธุรกิจระดับชาติ นักกิจกรรมสังคมสงเคราะห์ระดับชาติ และนักกีฬาโอลิมปิก ซุปเปอร์สตาร์ในอดีต.