วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาแบนขี้ก้าง

เห็นพูดผ่านสื่อกันร่ำๆไม่รู้กี่หนแล้วกับแนวคิดที่ว่าจะแบนนางแบบหุ่นขี้ก้างมาเดินบนแคตวอล์ก แต่พอเห็นแฟชั่นทุกฤดูกาลออกมาทีไร ก็ยังมีบรรดาสาวๆหน้าตอบ-ไส้แห้งเดินไร้เรี่ยวแรง กระดูกปูดโปน ราวไม้แขวน เสื้อทุกครั้งไป

นี่ก็อีกครั้งสำหรับบริษัท LVMH กับบริษัท Kering (ทั้งสองค่ายสัญชาติแดนน้ำหอมนี้แทบรวบเสื้อผ้า & แอคเซสเซอรีฝีมือ ดีไซเนอร์ชื่อดัง ราคาหรูหราที่ทรงอิทธิพลของโลกไว้เกือบหมด) ต่างตกลงขั้นซีเรียสว่า

จะเลิกว่าจ้างนางแบบผอมแบบโทรมๆ!!

เพื่อปฏิบัติตามกฎหมายที่ใกล้มีผลบังคับใช้วันที่ 1 ตุลาฯ ซึ่งทั้งนางแบบและนายแบบจะต้องแนบใบรับรองแพทย์ แสดงเป็นหลักฐานให้เห็นว่ามีสุขภาพแข็งแรงภายในช่วง 2 ปี ความจริงฉบับเก่า รัฐบาลเคยระบุให้มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ด้วย แต่ก็ถูกตัดออก เพราะ ส.ส.ในสภาอ้างว่า แค่ใบรับรองแพทย์ก็รับประกันต้านผอมแล้ว

แต่ว่า...สองค่ายดังขอแตกต่างปรับกฎระเบียบให้เข้ากับธุรกิจตัวเอง โดยกำหนดเวลา ให้สั้นลงเป็นช่วง 6 เดือน ของใบสัญญาการทำงาน

ไม่เพียงแค่นั้น ยังแจ้งให้แบรนด์ลูกทั้งหลายใช้นางแบบที่ใส่เสื้อผ้าไซส์ 34 ผู้หญิงยุโรป เทียบเท่าไซส์ 0-2 ของสหรัฐฯ กับไซส์ 6 ของอังกฤษ และยังขยายกฎระเบียบนี้ข้ามชาติไปถึงรันเวย์ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และนครนิวยอร์ก ในสหรัฐฯ รวมถึงขอให้แต่ละแบรนด์จัดหาจิตแพทย์อาสาระหว่างการทำงาน ไม่ว่าจะทางโทรศัพท์หรือติดต่อกันส่วนตัวในสถานที่ทำงาน

พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบของตัวแทนจากสองค่ายยักษ์ เพื่อจัดประชุมรายปีร่วมกับแบรนด์ลูกๆ, เอเจนซีจัดหานางแบบ
นายแบบ ไม่เว้นแม้แต่ตัวนางแบบ เพื่อความชัวร์ว่า หนังสือสัญญาชุดใหม่นี้จะถูกนำมาปฏิบัติใช้ได้อย่างถูกต้อง

ทุกสิ่งอย่างที่เกริ่นไว้จะมีผลทันทีในเดือนนี้ ซึ่งเป็นช่วงออกคอลเลกชั่นเสื้อผ้าพร้อมใส่สำหรับฤดูใบไม้ผลิ-ร้อนพอดี

สองบิ๊กก็ได้แต่หวังว่าจะช่วยสร้างมาตรฐานโลกใหม่สำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่น ให้เป็นเรื่องเป็นราวไม่ไก่กาซะที!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

เห็นพูดผ่านสื่อกันร่ำๆไม่รู้กี่หนแล้วกับแนวคิดที่ว่าจะแบนนางแบบหุ่นขี้ก้างมาเดินบนแคตวอล์ก แต่พอเห็นแฟชั่นทุกฤดูกาลออกมาทีไร ก็ยังมีบรรดาสาวๆหน้าตอบ-ไส้แห้งเดินไร้เรี่ยวแรง กระดูกปูดโปน ราวไม้แขวน เสื้อทุกครั้งไป 12 ก.ย. 2560 09:21 12 ก.ย. 2560 09:21 ไทยรัฐ