วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือไล่รองนายกเทพาแจ้งจับรุกป่า

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. กลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำและป่าชายเลน อ.เทพา กลุ่มเลี้ยงปลากะพงและชุมชนหมู่ 8 บ้านคลองควาย ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา ประมาณ 200 คน รวมตัวให้กำลังใจนายฮามะ บากา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำและป่าชายเลน ที่บริเวณสถานีรถไฟเทพา เนื่องจากนายฮามะถูกร้องเรียนบุกรุกป่าชายเลน ทั้งๆที่เป็นผู้พัฒนาและอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าชายเลน รวมทั้งยื่นหนังสือถึงนายอำเภอเทพาขอให้ถอดถอนรองนายกเทศมนตรีตำบลเทพาออกจากตำแหน่ง จากนั้นผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนไปยัง สภ.เทพา ยื่นหนังสือถึงนายอำเภอเทพา โดยมีนายบุญเลิศ ดำจำนงค์ เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการพิเศษ เป็นตัวแทนรับมอบ รวมทั้งเดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายเฉลิมพล ทิพย์มณี นายกเทศมนตรีเทศมนตรีตำบลเทพาให้ถอดถอนนายอิสดาเรส หะ–ยีเด รองนายกเทศมนตรีตำบลเทพาออกจากตำแหน่ง

นายฮามะ บากา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำและป่าชายเลนอำเภอเทพา เปิดเผยว่า ทางกลุ่มเคยถูกเครือข่ายสงขลา-ปัตตานี ที่คัดค้านโรงไฟฟ้านำโดยนายอิสดาเรส หะยีเด รองนายกเทศมนตรีตำบลเทพา ร้องเรียนให้ตรวจสอบและดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกป่าชายเลน “การตัดแต่งกิ่งป่าโกงกางทางกลุ่มได้ทำประชาคมในหมู่บ้าน ตัดแต่งกิ่งโกงกางเพื่อให้เปิดทางเดินน้ำ ชาวประมงก็จะสามารถประกอบอาชีพได้ ทางกลุ่มเข้ามาพัฒนาไม่ได้เข้ามาเพื่อทำลาย ผู้ที่ไม่เข้าใจบริบทของชุมชนได้ฟ้องร้องกล่าวหาว่าทางกลุ่มบุกรุกป่าชายเลน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนจากการถูกฟ้องร้องในครั้งนี้” นายฮามะกล่าวในที่สุด ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามนายอิสดาเรส หะยีเด รองนายกเทศมนตรีตำบลเทพาและผู้เกี่ยวข้องแล้วแต่ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. กลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำและป่าชายเลน อ.เทพา กลุ่มเลี้ยงปลากะพงและชุมชนหมู่ 8 บ้านคลองควาย ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา ประมาณ 200 คน รวมตัวให้กำลังใจนายฮามะ บากา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำและป่าชายเลน 12 ก.ย. 2560 08:55 12 ก.ย. 2560 08:56 ไทยรัฐ