วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เออร์มา’ อ่อนกำลัง ถล่มจอร์เจียต่อ-ฟลอริดาไฟดับ คาดนานหลายสัปดาห์

เฮอริเคนเออร์มา อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน และเคลื่อนตัวออกจากรัฐฟลอริดาไปยังรัฐจอร์เจียแล้ว อย่างไรก็ตาม หลายเมืองในฟลอริดายังคงถูกน้ำท่วม และประสบปัญหาไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวรัฐฟลอริดาเริ่มเดินทางกลับบ้านของตัวเองแล้วในวันจันทร์ (11 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเฮอริเคน ‘เออร์มา’ เคลื่อนตัวออกจากรัฐฟลอริดาเข้าสู่รัฐจอร์เจียแล้ว เหลือทิ้งไว้เพียงความเสียหายมูลค่านับแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ประชาชนกว่า 2 ใน 3 ของรัฐฟลอริดาที่ต้องไม่มีไฟฟ้าใช้ไปนานนับสัปดาห์ และมีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 4 ราย

เออร์มา อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น แต่ก่อนหน้านั้นมันได้สร้างความเสียหายให้แก่หมู่เกาะฟลอริดา คีย์ส ดินแดนทางใต้สุดของรัฐฟลอริดา หลังจากมันเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ย. ก่อนจะเคลื่อนตัวขึ้นเหนือตามแนวชายฝั่งทางตะวันตกของรัฐ ขณะที่เมืองไมอามีซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของฟลอริดา รอดพ้นจากผลลัพธ์ที่ร้ายแรงที่สุด แต่ก็ต้องเผชิญกับเหตุน้ำท่วมรุนแรง

ล่าสุดในวันจันทร์ พายุลูกนี้ทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฟลอริดา รวมถึงเมืองแจ็กสันวิลล์ ซึ่งสำนักงานนายอำเภอประกาศเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกจากบ้านในตอนกลางคืนด้วย

อย่างไรก็ตาม ความเสียหายจาก เออร์มา ซึ่งถูกยกให้เป็นเฮอริเคนแถบแอตแลนติกที่รุนแรงที่สุดในรอบทศวรรษ ในรัฐฟลอริดา เทียบไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นในหมู่เกาะแถบทะเลแคริบเบียน ที่ถูกเล่นงานก่อน ซึ่งต้องเผชิญพายุลูกนี้ขณะอยู่ในสถานะเฮอริเคนระดับ 5 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 37 ราย ในจำนวนนี้ 10 รายอยู่ในคิวบา และสร้างความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะที่เกาะบาร์บูดา บ้านเรือนกว่า 90% ถูกทำลายราบคาบ

ในเบื้องต้น เฮอริเคนเออร์มา ทำให้ทางการฟลอริดาต้องสั่งอพยพประชาชนกว่า 6.5 ล้านคน และประชาชนอีกกว่า 200,000 คนที่เข้าหลบภัยตามศูนย์อพยพราว 700 แห่งทั่วรัฐ โดยตอนนี้ตำรวจได้ตั้งด้านตามจุดต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านของตัวเอง ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการซ่อมแซมระบบไฟฟ้า, น้ำประปา, เชื้อเพลิง และบริการด้านการแพทย์

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่เกิดจากเฮอริเคนเออร์มาคือ เหตุไฟฟ้าดับที่กระจายเป็นวงกว้าง บ้านเรือน และธุรกิจกว่า 7.5 ล้านแห่ง ในรัฐฟลอริดา และรัฐใกล้เคียงอื่นๆ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องระบุว่า อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการซ่อมแซมให้ไฟฟ้ากลับมาใช้การได้ตามเดิม อนึ่ง ปัญหาไฟดับกระทบประชาชนในฟลอริดากว่า 6.5 ล้านครัวเรือน

ขณะเดียวกัน ตำรวจในเขตไมอามี-เดด เคาน์ตี จับกุมหัวขโมยและโจรย่องเบาซึ่งแอบเข้าไปขโมยของในบ้านเรือนที่เจ้าของบ้านอพยพหนีเฮอริเคนเออร์มาได้ 29 คน ขณะที่ตำรวจใน ฟอร์ต ลอเดอร์เดล จับกุมได้อีก 19 คน

ทั้งนี้ ปัจจุบัน เออร์มา ซึ่งกลายเป็นพายุโซนร้อน มีความเร็วลมอยู่ที่ประมาณ 100 กม./ชม. เคลื่อนตัวเข้าสู่รัฐจอร์เจียเมื่อช่วงเที่ยงวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ มีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 รายในจอร์เจีย และอีก 1 รายในรัฐเซาท์แคโรไลนา ซึ่งมีน้ำท่วมในหลายเมืองด้วย

เฮอริเคนเออร์มา อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน และเคลื่อนตัวออกจากรัฐฟลอริดาไปยังรัฐจอร์เจียแล้ว อย่างไรก็ตาม หลายเมืองในฟลอริดายังคงถูกน้ำท่วม และประสบปัญหาไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง... 12 ก.ย. 2560 08:48 12 ก.ย. 2560 09:32 ไทยรัฐ