วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกบ้านหรู รวบ 'เอกอ้วน' ตัวเบิ้มสั่งยาลงใต้ เงินหมุนเวียนพันล้าน (คลิป)

ตำรวจ ปส. ขยายผลจับไอซ์ 400 โล นำกำลังบุกบ้านหรูย่านนนทบุรี รวบ "เอกอ้วน" อดีตผู้ต้องขัง ตัวการสั่งยารายใหญ่ลงใต้ ทำงานร่วมกับเครือข่าย คาดเงินหมุนเวียนพันล้าน อายัดทรัพย์สิน ทั้งบ้าน รถหรู เงินสด กว่า 6 ล้าน...

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังตำรวจ เปิดปฏิบัติการ "ชัยยะ สยบไพรี 60/6 ผลพวงของความโลภ" เข้าจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ โดยตรวจค้นบ้านพักหรูแห่งหนึ่ง บนถนนราชพฤกษ์-แจ้งวัฒนะ ใน จ.นนทบุรี ของ นายจิรัฏฐ์ เพ็ญโสภณวิชญ์ ชื่อเดิม นายจรัญ คำสด หรือ เอกอ้วน อดีตผู้ต้องขังคดียาเสพติด ตัวการใหญ่ระดับสั่งการในเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ ทำหน้าที่รวบรวมออเดอร์ยาเสพติดจากภาคต่างๆ และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวและพยายามเข้าไปในบ้าน แต่ไม่มีผู้ลงมาเปิดประตู จึงใช้อุปกรณ์งัดประตูเข้าไป และจากผลการตรวจค้น พบ นายเอกอ้วน อยู่ในบ้านพักกับภรรยา เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้น และหมายจับกุม ก่อนทำการตรวจค้นในบ้านพัก พร้อมอายัดทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ อาทิ บ้านพร้อมที่ดิน รถยนต์ 2 คัน ยี่ห้อเบนซ์ ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค ป้ายแดง เงินสดกว่า 6 ล้านบาท รวมทั้งทรัพย์สินอื่นๆ ของใช้แบรนด์เนม และนาฬิกาหรู เป็นต้น

พล.ต.ท.สมหมาย ระบุว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการจับไอซ์ 400 กิโลกรัม โดยสืบสวนพบมีผู้สั่งการผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยใช้ซิมโทรศัพท์ที่ซื้อจากชายแดน ลงทะเบียนโดยชาวต่างชาติประเทศเพื่อนบ้าน จึงสืบสวนจนพบว่าผู้ที่ใช้ซิมโทรศัพท์ดังกล่าวคือ นายเอกอ้วน

สำหรับ นายเอกอ้วน ถูกจับเมื่อปี 2547 ในคดียาเสพติด แต่ศาลฎีกาพิพากษายกฟ้องจึงพ้นคดีเมื่อปี 2555 เพราะพยานหลักฐานอ่อน และยังมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยทำหน้าที่อยู่ตรงกลางระหว่างยาเสพติดกับเงิน ทำหน้าที่สั่งยาจากจังหวัดเชียงราย เอามาพักที่กรุงเทพมหานคร ก่อนส่งยาเสพติดไปยังพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 1 ใช้เวลาสืบสวนนานกว่า 10 เดือน เป็นเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญเชื่อมโยงหลายพื้นที่และมีผู้ร่วมขบวนการจำนวนมาก โดยมีนายเอกอ้วน ทำหน้าที่ประสานงาน และเครือข่ายนี้คาดว่ามีเงินหมุนเวียนกว่าพันล้านบาท 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานว่า นายเอกอ้วน เป็นผู้รวบรวมออเดอร์ ติดต่อประสานงานในการสั่งยาเสพติด จากประเทศเพื่อนบ้าน มีพัฒนาการในการสั่งยาเสพติด โดยการให้บุคคลที่อยู่ในต่างประเทศ มาลงทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือ ก่อนที่จะโทรสั่งยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาจำหน่ายตามออเดอร์ โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับกับ นายเอกอ้วน โดยนายเอกอ้วนให้การปฏิเสธ เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกการจับกุมส่งพนักงานสอบสวน ตามขั้นตอน

อย่างไรก็ตาม การจับกุมยาเสพติดเครือข่ายของนายเอกอ้วน ในพื้นที่ จ.นนทบุรี นับว่าเป็นการตัดตอนวงจรยาเสพติด ในส่วนของเครือข่ายนายเอกอ้วน ได้จำนวนมาก และยังนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นเครือข่ายของนายเอกอ้วน และตรวจอายัดทรัพย์สินเครือข่ายจ่ายยาเสพติดรวม 43 จุด แบ่งเป็นพื้นที่ กรุงเทพมหานคร 14 จุด, ภาค 1 จำนวน 20 จุด, ภาค 3 จำนวน 4 จุด และ ภาค 4 จำนวน 5 จุด โดยมีการออกหมายจับเครือข่ายยาเสพติด รวม 11 คน.

ตำรวจ ปส. ขยายผลจับไอซ์ 400 โล นำกำลังบุกบ้านหรูย่านนนทบุรี รวบ "เอกอ้วน" อดีตผู้ต้องขัง ตัวการสั่งยารายใหญ่ลงใต้ ทำงานร่วมกับเครือข่าย คาดเงินหมุนเวียนพันล้าน อายัดทรัพย์สิน ทั้งบ้าน รถหรู เงินสด กว่า 6 ล้าน... 12 ก.ย. 2560 08:41 12 ก.ย. 2560 11:23 ไทยรัฐ