วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญรอด' ควายท้องแก่แท้งแล้ว หลังบาดเจ็บ ถูก จยย. ชน

ภาพจาก : Chai Prasithchai

“บุญรอด” ควายท้องแก่ ถูกรถ จยย. ชนเจ็บสาหัส ส่วนคนขี่ดับ ที่ภูเก็ต อาการล่าสุดน่าห่วง หลังแท้งลูก ท่ามกลางโซเชียลให้กำลังใจ ...

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chai Prasithchai โพสต์ภาพนิ่ง 5 ภาพ พร้อมข้อความ "วันนี้ผมมีเวลาอยู่กับน้อง Buff นานหลายชั่วโมงครับ ทำให้ผมได้เห็นอะไรหลายอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น 1.เราพบปัญหาใหม่ คือ ใต้ท้องใกล้ขาหน้าของน้องมีบาดแผลเปื่อยค่อนข้างรุนแรง สาเหตุเกิดจากการใช้สายรัดพยุงน้ำหนักในช่วงแรกจนเกิดเป็นแผลและการนอนแช่อยู่ในปรักโคลนนานจนเกินไป จึงเป็นปัญหาใหม่ และต้องรีบแก้ไขเร่งด่วน เพราะจะส่งผลเสียโดยตรงต่ออาการของน้อง Buff

2.แผนแรกที่ตั้งไว้คือ การทำที่ช่วยพยุงน้ำหนักสำหรับขาหน้า คงต้องหยุดชะงัก เพราะต้องรักษาบาดแผลที่รุนแรงให้หายก่อน 3.ผมได้สำรวจขาหน้าซ้ายที่คาดว่าจะหักและเห็นว่าการรักษาคงเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากขามีอาการผิดรูปไปอย่างมาก และระยะเวลาจากวันถูกชนถึงวันนี้นานพอสมควร จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้กลับมาเดินได้

4.น้ำใจและมิตรภาพของเพื่อนร่วมโลกที่เรียกว่า "มนุษย์ "กลุ่มแรกคือ กลุ่มชาวบ้านที่รับน้อง Buff ไปดูแล ซึ่งมีทั้งคนชรา ผู้หญิงและเด็ก พวกเขาไม่รังเกียจสักนิด ไม่ว่าจะเป็นโคลน กลิ่นเหม็น ความสกปรกต่างๆ พวกเขาช่วยเหลือมันด้วยใจ ไม่มีใครเอ่ยถึงสิ่งตอบแทน แต่หวังเพียงเพื่อให้สิ่งมีชีวิตที่อยู่ตรงหน้านั้นมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้นานที่สุด กลุ่มต่อมาคือ ผู้ใจบุญ ที่ร่วมสมทบทุนช่วยเหลือน้อง Buff ในครั้งนี้ ซึ่งมีมากหน้าหลายตา ทั้งที่ผมรู้จักและไม่รู้จัก น้ำใจของท่านครั้งนี้มันเป็นสิ่งที่ประเสริฐยิ่งนัก ช่วยมากช่วยน้อยไม่ใช่สิ่งสำคัญ ทุกบาททุกสตางค์ที่ส่งมา พวกเราจะใช้มันให้เกิดประโยชน์กับน้อง Buff มากที่สุด

5.คนสำคัญที่สุดที่ผมจะไม่เอ่ยถึงเลย คงเป็นไปไม่ได้ คือ Potikorn Pipat เขาคือ ผู้ที่อยู่ทั้งเบื้องหลังและเบื้องหน้าของการช่วยเหลือน้อง Buff ในครั้งนี้ คงไม่ต้องกล่าวไรมาก สำหรับหัวใจสาธารณะของเขาในครั้งนี้ เขาทำได้ทุกอย่างจริงๆ เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น สังคมเรายังคงต้องการคนเช่นนี้อีกมาก โดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่อย่างพวกเรา

วันนี้เราใช้เวลาเป็นชั่วโมงกับการพยุงน้อง Buff ขึ้นจากปรักโคลน ในที่สุดเราก็ทำสำเร็จ หลังจากนั้นจึงได้อาบน้ำ เพื่อทำความสะอาดร่างกายและบาดแผล และได้ใส่ยาเพื่อรักษาอาการ พวกเราไม่ใช่หมอ ไม่มีความเชี่ยวชาญ พวกเรามีแค่ใจ แต่เราจะทำให้ดีที่สุด รอยคราบโคลนบนรองเท้าและกางเกง กลิ่นสาบบนมือ แววตาก่อนจากลายังคงเตือนผมให้นึกถึงเหตุการณ์เมื่อเย็นวันนี้ได้อย่างดี...เสียงเด็กน้อยยังคงดังก้องในหูของผมว่า "เจ้าบุญรอด เจ้าต้องรอดนะ" น้ำตาสองข้างเริ่มเอ่อล้นจากสิ่งที่เราพบเจอต่อหน้า ไม่มีคำพูดใดๆ อธิบายสิ่งที่เห็นได้ดีกว่าคราบน้ำตาที่ไหลนองบนสองแก้ม เจ้าต้องสู้ต่อไปน่ะ "บุญรอด" "

โดยมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ทุกคนจะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ขอให้หายไวๆนะ หรือติดต่อปศุสัตว์จังหวัดให้ผู้เชี่ยวชาญมารักษา ซึ่งผู้โพสต์กล่าวเพียงสั้นว่า ”ติดต่อกันทั่วภาคใต้แล้วครับ เขารักษากันเท่าที่ช่วยได้ แต่จะพยายามต่อไปครับ”

ล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 11 ก.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chai Prasithchai โพสต์ภาพนิ่ง 4 ภาพผ่านโซเชียลอีกครั้ง พร้อมโพสต์ข้อความระบุ ได้รับแจ้งล่าสุดว่า เจ้าบุญรอด อาการค่อนข้างน่าห่วง เนื่องจากแท้งลูก โดยเจ้าบุญรอด ควายท้องแก่นอนตะเกียดตะกาย พยายามเบ่งคลอดลูกที่อยู่ในท้องออกมาด้วยความเจ็บปวด และทรมาน แต่ผลที่ตามมาคือ บาดแผลที่ได้รับบาดเจ็บขยายกว้างขึ้น และเริ่มมองเห็นได้ถึงอวัยวะภายในบางส่วน พร้อมกับมีเลือดออกมาเพิ่ม

นอกจากนี้ ยังมีการโพสต์ข้อความต่อว่า “ตกเย็นได้รับแจ้งว่าบัฟได้แท้งลูกออกมาได้แล้ว ด้วยการช่วยกันของชาวบ้าน (ลูกที่ออกมาคาดว่ามีอายุประมาณ 9 เดือนเลยทีเดียว) สิ่งที่คิดตามมาคือ "แล้วบัฟละ บัฟยังมีชีวิตอยู่มั้ย...? ผมเลยตัดสินใจไปเยี่ยมบัฟอีกครั้งหนึ่ง สิ่งที่เห็นคือ บัฟยังมีชีวิตอยู่ มีการรักษาบาดแผลที่ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม และบาดแผลจากการแท้งลูก ที่สำคัญคือ บัฟกลับมานอนท่าเดิมและกินหญ้าได้ปกติ อาการแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับเมื่อช่วงเที่ยง แต่อย่างไรก็แล้วแต่ บัฟคงต้องใช้เวลาพักฟื้นอีกพอสมควร ที่สำคัญคือ ต้องรักษาบาดแผลซึ่งหนักเอาการเลยทีเดียว

หากมนุษย์อย่างเราต้องเจอกับสิ่งที่น้องบัฟเจอในวันนี้ ผมคิดว่าน้อยคนนักที่จะยังคงต่อสู้จนมีชีวิตอยู่รอดได้ น้องบัฟต้องเจ็บปวดอย่างทรมาน แต่สิ่งที่ผมและใครหลายคนเห็น คือ แววตาที่สดใส อดทน ไม่ย่อท้อและมีความหวังของเจ้าบัฟ ซึ่งช่วงแรกที่ผมเจอเขา เขายังมีน้ำตาให้เห็น แต่หลังจากที่ได้รับการช่วยเหลืออย่างจริงจัง ผมไม่เคยเห็นน้ำตาของเขาเลย รวมถึงวันนี้ด้วยเช่นกัน น้องบัฟ บุญรอด บุญรอดสมชื่อจริงๆ แต่สิ่งที่วิเศษยิ่งกว่าคือ ความอดทนของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ ที่คนทั่วไปเรียกกันว่า "ควาย" โดยมีผู้คนต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างให้กำลังใจควายบุญรอดให้รอดสมกับชื่อ บางคนภาวนาให้ปลอดภัย" 

ทั้งนี้ควายบุญรอดถูกรถจักรยานยนต์ชน เมื่อกลางดึกวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ใกล้ปากทางเข้าวัดม่าหนิก หมู่ 7 ถ.ศรีสุนทร ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยคนขี่รถจักรยานยนต์ ไปเสียชีวิตที่ รพ.ถลาง ในเวลาต่อมา

ขณะที่นายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีตำบลศรีสุนทร ได้ให้เจ้าหน้าที่เทศบาล นำรถเครนมายกควายออกจากกลางถนน นำไปพักไว้ยังจุดปลอดภัยหลังตลาดสดบ้านม่าหนิก ก่อนประสานสัตวแพทย์มาตรวจอาการ เบื้องต้นสัตวแพทย์ได้ให้ยาระงับปวดจำนวน 2 เข็ม และทำแผล จากนั้นได้มีการย้ายควายบุญรอด มาไว้บริเวณหลังห้างเทสโก้โลตัส สาขาเชิงทะเล ต.เชิงทะเล อ.ถลาง โดยมีชาวบ้านช่วยกันดูแล

“บุญรอด” ควายท้องแก่ ถูกรถ จยย. ชนเจ็บสาหัส ส่วนคนขี่ดับ ที่ภูเก็ต อาการล่าสุดน่าห่วง หลังแท้งลูก ท่ามกลางโซเชียลให้กำลังใจ ... 12 ก.ย. 2560 05:32 12 ก.ย. 2560 05:34 ไทยรัฐ