วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.ประเดิม 3 จุด-จัดที่รับแผงลอย

ให้ผู้ค้าที่กระทบหลังถูกจัดระเบียบขายฟรี-ย่านปทุมวัน, ตลิ่งชัน

ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 11 ก.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการช่วยเหลือผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้า ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ กทม.สำรวจพื้นที่รองรับผู้ค้า ทั้งพื้นที่ของเอกชน พื้นที่ของ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ผู้ค้าที่เคยขายในพื้นที่จัดระเบียบ สามารถทำการค้าต่อไปได้ แต่ไม่ให้กลับมาขายที่ทางเท้าเหมือนเดิม

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวอีกว่า จากการสำรวจพื้นที่เพื่อรองรับผู้ค้า เบื้องต้นมี 17 จุด แต่จะดำเนินการก่อน 3 แห่ง ภายในวันที่ 14 ก.ย.นี้ คือ 1.บริเวณในซอยด้านข้างสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน สามารถตั้งแผงค้าได้ 150-180 แผง 2.หน้าภัตคารกุ้งหลวง ถนนบรมราชชนนี ตั้งแผงได้ 74 แผง และ 3.บริเวณโรงพยาบาลเจ้าพระยา ตั้งแผงได้ประมาณ 14 แผง นอกจากนี้ มีพื้นที่ที่อยู่ระหว่างปรับปรุงคือบริเวณใต้ทางด่วนพงษ์พระราม โดย กทม.จะขยายเส้นทางการจราจร เตรียมพื้นที่จอดรถ เพิ่มระบบไฟฟ้า และขีดเส้นแบ่งช่องการค้า รวมทั้งทาง SCG จะสนับสนุนการก่อสร้างห้องน้ำ ซึ่งคาดว่าพื้นที่นี้จะสามารถเปิดให้ผู้ค้ามาทำการค้าได้ภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม พื้นที่ที่ กทม.จัดให้ 3 จุดเบื้องต้นนี้ จะไม่เสียค่าใช้จ่าย และเน้นผู้ค้าประเภทอาหารก่อน โดยสำนักอนามัยและสำนักสิ่งแวดล้อมจะเข้าไปคุมความสะอาด และผู้ค้าสามารถค้าได้จนถึงเวลา 15.00 น. จากนั้นจะต้องเก็บแผงค้าและสิ่งของต่างๆออกให้หมด ไม่มีการวางสิ่งของทิ้งไว้.

ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 11 ก.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการช่วยเหลือผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้า 12 ก.ย. 2560 04:22 12 ก.ย. 2560 04:22 ไทยรัฐ