วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุบึม 'ภูทับเบิก' นายทุนแค้นจนท. ลุยรื้อถอนรีสอร์ต (คลิป)

หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ย้ำชัดชนวนระเบิดบนภูทับเบิกคร่าชีวิตคนขับรถกระบะรับจ้างมาจากปมรื้อถอนรีสอร์ต คาดเป็นฝีมือนายทุน 4 กลุ่ม หมายเอาชีวิตเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ แฉเหตุระเบิดตรงกับวันครบรอบ 1 ปีการรื้อรีสอร์ตผิดกฎหมายพอดี ยันทุกคนไม่เสียขวัญ พร้อมเดินหน้าทวงคืนธรรมชาติให้กับประชาชน ด้านรอง ผวจ.เพชรบูรณ์ ระบุส่งอีโอดีตรวจพื้นที่ก่อนปฏิบัติการทุกครั้ง แต่ไม่ประมาท สั่งเพิ่มความรอบคอบเพื่อความปลอดภัย

กรณีเกิดเหตุระเบิดริมถนนสายหล่มเก่า-ภูหินร่องกล้า ทางเข้าภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.เพชรบูรณ์ บริเวณแยกบ้านภูทับเบิก หมู่ 8 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เมื่อตอนสายวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้นายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี คนขับรถกระบะรับจ้าง ที่จอดรถลงไปปัสสาวะข้างทางเคราะห์ร้ายเสียชีวิต และชาวบ้านบาดเจ็บ 3 คน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นกระสุนปืน ค.60 ที่ใช้ในสมัยสมรภูมิรบภูหินร่องกล้า มีสายไฟจุดชนวนระเบิดยาวกว่า 50 เมตร เบื้องต้นสันนิษฐานว่า คนร้ายมุ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ รื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกที่เข้าไปปฏิบัติงานใกล้จุดเกิดเหตุ แต่ผู้ตายรับเคราะห์แทน

ต่อมาช่วงบ่ายวันที่ 11 ก.ย. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติลงพื้นที่ ตรวจหลักฐานต่างๆบริเวณจุดเกิดเหตุเพิ่มเติม เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าระเบิดที่พบเป็นลูกปืน ค.60 หรือ ค.81 ขณะเข้า ตรวจสอบเกิดฝนตกลงมาเป็นระยะๆ จากนั้นคณะของ พล.ต.อ.สุชาติเดินทางไปประชุมต่อที่ สภ.หล่มเก่า โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ

ด้านนายกฤษณ์ คงเมือง รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก เปิดเผยถึงเหตุระเบิดดังกล่าวหลังมีข่าวว่าคนร้ายต้องการทำร้ายเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการรื้อรีสอร์ตว่า ก่อนการเข้ารื้อถอนทุกครั้งได้ให้เจ้าหน้าที่อีโอดีใช้เครื่องมือตรวจหาวัตถุระเบิดที่รีสอร์ตเพื่อความ ไม่ประมาท หลังเกิดเหตุคงต้องเพิ่มความรัดกุมรอบคอบในการตรวจสอบความปลอดภัยตั้งแต่การกางเต็นท์ในจุดรวมพลและพื้นที่ต่างๆ ส่วนกำหนดการเข้ารวมพลเพื่อเตรียมรื้อถอนอีก 2 รีสอร์ตช่วงสัปดาห์หน้าคงต้องยกเลิกกำหนดการ เพราะรีสอร์ตทั้ง 2 แห่งนั้นได้รื้อถอนเองแล้ว และหากมีการแจ้งเตือนรีสอร์ตรายใหม่ที่จะต้องรื้อถอน เจ้าหน้าที่ก็คงต้องไปดำเนินการทำตามหน้าที่

ขณะเดียวกัน มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Ton Nam” โพสต์ภาพกล้องติดหน้ารถที่บันทึกภาพวินาทีที่นายสวน อ่อนตาโชเฟอร์รถรับจ้างเคราะห์ร้ายถูกระเบิดอัดร่างลอยกระเด็นเสียชีวิตไว้ได้ เป็นจังหวะเสี้ยววินาทีที่นายสวนเดินมาจากเสาป้ายโฆษณาเพียง 3 วินาที หรือประมาณ 3-4 ก้าวก่อนถูกระเบิดอัดร่างเละตายสยอง ดูจากภาพผู้ตายอาจเดินไปเตะสายชนวนที่คนร้ายต่อไว้เพื่อจุดระเบิดแบบหน่วงเวลา ทั้งนี้ชุดสืบสวนได้วิเคราะห์เหตุการณ์มุ่งประเด็นคนร้ายต้องไปที่การปฏิบัติหน้าที่ของชุดรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก ทำให้ผู้ตายมารับเคราะห์แทน

ขณะที่นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ภูทับเบิกเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ ก่อนประชุมร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหารและตำรวจ ส่วนบรรยากาศบนภูทับเบิก หลังเกิดเหตุค่อนข้างเงียบเหงา ไม่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยว

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพรเปิดเผยหลังประชุมว่า ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า ระเบิดที่เกิดขึ้นจนมีผู้เสียชีวิตมาจากความจงใจที่จะเอาชีวิตเจ้าหน้าที่ที่กำลังจะรื้อถอนรีสอร์ตทำผิดกฎหมายบนภูทับเบิกอีก 6 แห่ง เพราะจุดเกิดระเบิดห่างจากจุดที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้จะมายืนตั้งแถวก่อนออกปฏิบัติหน้าที่เพียง 2-3 เมตรเท่านั้น ดังนั้น สาเหตุของการเกิดระเบิดครั้งนี้มาจากปมขัดแย้งเรื่องการรื้อถอนรีสอร์ตบนภูทับเบิกอย่างแน่นอน เบื้องต้นสันนิษฐานว่ามี 4 กลุ่มหลักที่น่าจะเกี่ยวข้องกับระเบิดกลุ่มแรก คือกลุ่มรีสอร์ตที่กำลังจะถูกรื้อถอน 6 ราย เป็นของนายทุนนอกพื้นที่ ขณะนี้รออัยการส่งฟ้อง จากนั้นจะใช้คำสั่ง คสช.ที่ 35/2559 ที่ออกมาสำหรับการรื้อถอนรีสอร์ตที่ภูทับเบิกเป็นการเฉพาะเข้ารื้อถอน

หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร กล่าวว่า กลุ่มที่สองคือกลุ่มรีสอร์ตที่ถูกรื้อถอนไปแล้ว และมีการเจ็บแค้นเจ้าหน้าที่ กลุ่มที่สามกลุ่มเจ้าของรีสอร์ตที่เคยมีเรื่องโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเคยพยายามใช้ความรุนแรงมาแล้ว ถึงขนาดข่มขู่วางระเบิด และกลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มที่ก่อกวนสถานการณ์ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวภูทับเบิกเสียหายทั้ง 4 กลุ่มมีความเป็นไปได้หมดที่จะเป็นสาเหตุของระเบิดหมายเอาชีวิตเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำลายขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ ทุกคนพร้อมปฏิบัติหน้าที่เต็มที่เพื่อทวงคืนธรรมชาติให้ประชาชน ขณะนี้มีรีสอร์ตเหลือเพียง 6 รายสุดท้ายเท่านั้นที่จะมีการรื้อถอน ที่สำคัญระเบิดครั้งนี้ตรงกับวันครบรอบ 1 ปีของการรื้อถอนรีสอร์ตที่ผิดกฎหมายบนภูทับเบิกด้วย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงเหตุระเบิดบริเวณทางเข้าภูทับเบิกว่า หลังเกิดเหตุตำรวจ สภ.หล่มเก่า ทหารชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพร้อมเก็บหลักฐาน และร่วมประชุมสรุปข้อมูลสถานการณ์เบื้องต้น เพื่อสืบสวนถึงสาเหตุระเบิดในครั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ดังกล่าว ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองเร่งสืบสวนหาสาเหตุการเกิดระเบิดเพื่อจะได้พิสูจน์ทราบต่อไป

หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ย้ำชัดชนวนระเบิดบนภูทับเบิกคร่าชีวิตคนขับรถกระบะรับจ้างมาจากปมรื้อถอนรีสอร์ต คาดเป็นฝีมือนายทุน 4 กลุ่ม หมายเอาชีวิตเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ... 12 ก.ย. 2560 02:31 12 ก.ย. 2560 02:32 ไทยรัฐ