วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระบี่...ทำได้ดี

(แฟ้มภาพ)

“ขนาบน้ำไตรกีฬานานาชาติ” มหกรรมชิงชัยในสีสันแห่งกระบี่ ผ่านพ้นไปอย่างน่าประทับใจสำหรับการแข่งขัน “ขนาบน้ำ อินเตอร์เนชั่นแนล ไตรแอทลอน กระบี่ 2017” ที่บริเวณหาดนพรัตน์ธารา จ.กระบี่

มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า 1,200 คน ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันงดงาม

ผลการแข่งขันก็อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ในระยะสแตนดาร์ด (ว่ายน้ำ 1.5 กม., ปั่นจักรยาน 20 กม. และวิ่ง 12 กม.) ประเภททั่วไปชาย แชมป์เป็นของ เฟรดริค โครเนเบิร์ก หนุ่มวัย 37 ปีจากสวีเดน ขณะที่แชมป์ฝ่ายหญิงตกเป็นของ อาเมเลีย โรส วัตคินสัน ดาวรุ่งวัย 24 ปีจากนิวซีแลนด์

ขณะเดียวกัน จเร เจียรนัย จอมอึดวัย 35 ปี เป็นนักไตรกีฬาไทยที่ทำเวลาได้ดีที่สุด โดยเข้ามาเป็นอันดับ 4 ของระยะสแตนดาร์ด ประเภททั่วไปชาย ส่วนฝ่ายหญิงไทยที่ทำเวลาดีที่สุดคือ บุรฉัตร ถาวร คุณแม่นักไตรกีฬาเข้ามาเป็นอันดับ 6 ของระยะสแตนดาร์ด ประเภททั่วไปหญิง

นั่นเป็นเรื่องของผลการแข่งขัน แต่ที่ต้องชื่นชมไปกว่านั้นคือผลลัพธ์ขององค์รวมที่ออกมา

ประเทศไทยได้รับประโยชน์ไปเต็มๆจากการจัดการแข่งขันรายการนี้

พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ระบุว่า การแข่งขันรายการนี้จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งในช่วงดังกล่าวโดยปกติจะเป็นช่วง “โลว์ซีซั่น” และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไม่มาก แต่เมื่อจัดการแข่งขันไตรกีฬารายการนี้ขึ้นมาทำให้ยอดของนักท่องเที่ยวไม่ตกลงไปจากช่วง “ไฮซีซั่น” มากนัก

นั่นก็หมายความว่าประเทศไทยไม่สูญเสียจำนวนนักท่องเที่ยว แถมยังได้เม็ดเงินเข้าประเทศมากกว่าทุกปีหากเทียบกันกับฤดูกาลปกติของปีก่อนๆ

ขณะที่ ธเนศ กิตติพรพานิช ผอ.ฝ่ายจัด เพิ่มเติมให้ฟังว่า แน่นอนว่านักกีฬา 1 คนจะมีผู้ติดตามมาหลายคน บางคนมาทั้งครอบครัว ดังนั้นจะเป็นการช่วยสร้างเม็ดเงินให้กับ จ.กระบี่ อย่างมหาศาล เพราะผู้เข้าร่วมแข่งขันจะเดินทางมาก่อน และมีการจับจ่ายใช้สอย

คิดว่าไตรกีฬามีการใช้เงินค่อนข้างเยอะมากที่สุด โดยค่อนข้างพอใจยอดผู้เข้าร่วมครั้งนี้กว่า 1,200 คน แม้จะเป็นการจัดเพียงแค่ครั้งแรกเท่านั้น

สำหรับในปีหน้าอาจจะมีการขยายเส้นทางแข่งขันเพิ่มเติมตามความเหมาะสม แต่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและปัจจัยรอบด้าน ซึ่งมั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน เมื่อหน่วยงานภายในจังหวัดเองก็พร้อมให้ความร่วมมือจัดการแข่งขันอย่างเต็มที่

“ขนาบน้ำไตรกีฬานานาชาติ” จะมีความยิ่งใหญ่ต่อไปได้ในอนาคต

นี่เป็นตัวอย่างของการนำ “สปอร์ต ทัวริซึ่ม” เข้ามาใช้ได้ตรงตามเป้าประสงค์ของรัฐบาลยุค “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

หากหลายจังหวัดทำแล้วประสบความสำเร็จเช่นนี้ได้ก็คงจะดี.

พาวเวอร์บอมบ์

“ขนาบน้ำไตรกีฬานานาชาติ” มหกรรมชิงชัยในสีสันแห่งกระบี่ ผ่านพ้นไปอย่างน่าประทับใจสำหรับการแข่งขัน “ขนาบน้ำ อินเตอร์เนชั่นแนล ไตรแอทลอน กระบี่ 2017” ที่บริเวณหาดนพรัตน์ธารา จ.กระบี่ 12 ก.ย. 2560 02:19 12 ก.ย. 2560 03:45 ไทยรัฐ