วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กิ๊ก-ปาน' นำทีมจิตอาสา สร้างสื่อธรรมทานมิวสิกซีรีส์

ภาพจาก โครงการปทุมมามหาสิกขาลัย

กิ๊ก มยุริญ และ ปาน ธนพร นำทีมจิตอาสา สร้างสื่อธรรมทานมิวสิกซีรีส์ระดับประเทศ “พระปฏาจาราเถรี เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา” เพื่อให้คนไทย ร่วมเรียนรู้ธรรมะ จากคำสอนของพระพุทธองค์ ...

ศิลปินและจิตอาสากลุ่มบัวลอย เปิดตัวมิวสิกซีรีส์ “พระปฏาจาราเถรี เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา” คีตธรรมบทที่สองในโครงการ The Enlightened Ladies หนึ่งธรรมะแห่งพระพุทธองค์ สู่การตื่นรู้ของเหล่าอิสตรี” บอกเล่าเรื่องราวในอนุพุทธประวัติของสตรีในสมัยพุทธกาล ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักทั้งหมดในคืนเดียว ทำให้เสียสติ จนเมื่อได้ฟังธรรมะจากองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้เกิดการตื่นรู้จากการยึดติดสู่การปล่อยวาง ทั้งการตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท ขับร้องโดย ปาน ธนพร แวกประยูร ร่วมด้วย กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ในบทนางปฏาจารา และพระปฏาจาราเถรี , ตั๊ก นภัสกร มิตรธีรโรจน์ ในบท สามีที่ตายแล้วของ นางปฏาจารา พร้อมผลิตสื่อการเรียนการสอน มอบให้กับโรงเรียนต่างๆ

หลังจากที่ศิลปินและจิตอาสากลุ่มบัวลอยในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร ได้นำเสนอคีตธรรม ตราบลมหายใจสุดท้าย เมื่อปี 2559 ให้คนได้รู้ถึงความไม่เที่ยงในสังขาร สำหรับปี 2560 ศิลปินและจิตอาสากลุ่มบัวลอยฯ จะได้นำเสนคีตธรรมบทใหม่ ในรูปแบบมิวสิกซีรีส์ประกอบคีตธรรม “พระปฏาจาราเถรี เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา” ออกมาเพื่อให้คนไทยได้ร่วมกันเรียนรู้ธรรมะจากคำสอนของพระพุทธองค์

พระปกรณ์วินณ์ ฐิตวํโส เลขานุการโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย วัดปทุมวนาราม เปิดเผยว่า มิวสิกซีรีส์ประกอบคีตธรรม “พระปฏาจาราเถรี เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา” ซึ่งเป็นผลงานสืบเนื่องของการจัดสร้างสื่อการเรียนการสอน ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมในโครงการ “The Enlightened Ladies หนึ่งธรรมะแห่งพระพุทธองค์ สู่การตื่นรู้ของเหล่าอิสตรี” โดยพระปฏาจาราเถรี คือภิกษุณี ผู้เคยผ่านมหันตทุกข์ในการสูญเสียบุคคลที่รักทั้งครอบครัวอย่างกะทันหัน จนทำให้ท่านเสียสติ ก่อนจะได้รับพระกรุณาธิคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชี้ทางแห่งความจริง ว่าความพลัดพรากจากสิ่งที่รักเป็นเรื่องธรรมดา

มิวสิกซีรีส์ประกอบคีตธรรมนี้ได้รับความอุปถัมภ์จากศิลปินอาสา อาทิ กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ รับบทเป็นนางปฏาจารา และพระปฏาจาราเถรี , ตั๊ก นภัสกร มิตรธีรโรจน์ รับบทเป็นสามีที่ตายแล้ว ในทางเปลี่ยวของนางปฏาจารา, ปาน ธนพร แวกประยูร รับบทเป็น พราหมณี ผู้กำลังจะประสบกับการสูญเสียมารดา พร้อมขับร้องบทคีตธรรมนี้ด้วย กำกับโดย นายภัทธิ บัณฑุวณิช ประพันธ์ทำนองคีตธรรมโดย นายเดชาณัฏฐ์ ธีรดุริยสฤษฏ์ หรือโน้ต อาล์มไนน์ และเรียบเรียงคีตธรรมทั้งหมดโดย นายเจษฏา สุขทรามร หรือโอ๋ ซีเปีย

โดยคีตธรรมชิ้นงานที่หนึ่งมีชื่อว่า “เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา(ยึด)” ประพันธ์คำร้อง โดยนาย สุทธิพงษ์ สมบัติจินดา ส่วนคีตธรรมที่ชิ้นที่งานสองมีชื่อว่า “เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา(ปล่อย)” ประพันธ์โดย ฐิตวํโสภิกขุ วัดปทุมวนาราม โดยสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบดีวีดีนั้น จะมอบให้กับสำนักเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรม, ธรรมสถานต่างๆ ห้องสมุดโรงเรียน ,โรงเรียนในโครงการสรภัญญะยาตรา สืบสานพระราชศรัทธา บทมนตราเพื่อแผ่นดินต่อไป

สำหรับนักแสดงจิตอาสา ที่ได้ถ่ายทอดมิวสิกซีรีส์ในครั้งนี้ โดย กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ซึ่งรับบทบาท นางปฏาจารา และพระปฏาจาราเถรี กล่าวว่า “รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับศิลปินและกลุ่มจิตอาสาบัวลอยฯ เป็นงานธรรมะที่เราจะได้ฝากไว้ในพุทธศาสนา เป็นการให้ธรรมทานอันยิ่งใหญ่ และได้ให้คนตื่นจากความเศร้าโศก ความรู้สึกทุกข์เพราะเกิด แก่ เจ็บ ตาย ความพลัดพราก ทำให้รู้สึกว่าเรา ก็ต้องยิ่งปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้าให้มากยิ่งๆขึ้น เพื่อที่จะได้ฝึกจิตของเราให้เห็นว่า ทุกอย่างเป็นธรรมดา เป็นธรรมชาติ เมื่อวันหนึ่งที่ต้องสูญเสีย หรือต้องพลัดพราก ก็จะได้ สามารถตื่นรู้แบบพระนางปฎาจาราเถรีได้”

ด้าน ปาน ธนพร แวกประยูร ผู้ถ่ายทอดบทคีตธรรม เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา กล่าวว่า สำหรับการทำเพลงเรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา นั้น นำเสนอออกมาเป็นสองเวอร์ชั่น ซึ่งคนฟังแล้วก็จะเข้าใจว่าสิ่งที่เรียกว่า ยึด กับสิ่งที่เรียกว่า ปล่อย เป็นอย่างไร และชีวิตของพระปฏาจาราเถรีนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ความพลัดพรากของท่านสอนให้เรารู้ว่า ความตายไม่ได้เลือกเพศ ไม่ได้เลือกวัย เพราะฉะนั้นการตายนั้นคือ ของเที่ยงสำหรับมนุษย์ทุกคนที่ต้องเจอ จึงคิดว่าเรื่องราวของพระปฏาจาราเถรี น่าจะกระตุกจิตใจของเราทุกคนที่ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์ ให้ตื่นรู้ว่า เราเป็นผู้ตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาทอยู่ในทุกลมหายใจ

สำหรับผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้หลากหลายช่องทาง อาทิ ITunes, Apple, Music, Google Play, TIDAL, Deezer, Spotify โดยรายได้เพื่อสนับสนุนกิจกรรมจิตอาสาในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัยฯ ส่วนผู้สนใจสื่อการเรียนการสอนชุดนี้ สามารถร่วมสนับสนุนได้ที่ร้านสวัสดิการวัดปทุมวนาราม ฯ ในราคาชุดละ 199 บาท มีจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วจะนำเข้ากองทุนพระภิกษุสามเณรและแม่ชี อาพาธและเจ็บป่วย วัดปทุมวนารามฯ

กิ๊ก มยุริญ และ ปาน ธนพร นำทีมจิตอาสา สร้างสื่อธรรมทานมิวสิกซีรีส์ระดับประเทศ “พระปฏาจาราเถรี เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา” เพื่อให้คนไทย ร่วมเรียนรู้ธรรมะ จากคำสอนของพระพุทธองค์ ... 12 ก.ย. 2560 00:20 12 ก.ย. 2560 01:37 ไทยรัฐ