วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อโผล่อีก! ถูก 'น้ำมนต์' หลอกแต่งงาน ตีจาก อ้างสินสอดไม่ครบ

ทนายสงกานต์ พาผู้เสียหายอีกราย แจ้งความเอาผิด 'น้ำมนต์' สาวลวงชายหลอกแต่งงาน สุดท้ายตีจาก อ้างสินสอดไม่ครบ ส่วนที่ได้มาแล้ว ก็หอบหนีไปด้วย  ...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้พา นายประเมศร์ นะโส อายุ 36 ปี ผู้เสียหายที่ถูก น.ส.จริยาภรณ์ หรือ น้ำมนต์ บัวใหญ่ อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดเลย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล 5 หมายจับ ในฐานความผิดฉ้อโกงทรัพย์ หลังจากรู้จักกันผ่านทางเฟซบุ๊ก แล้วมีการติดต่อคบหากันจนมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ก่อนจะหลอกให้ร่วมลงทุนธุรกิจค้าผลไม้ และอ้างว่าตั้งครรภ์ ขอให้ฝ่ายชายจัดงานแต่งงานให้ แต่กลับเชิดเงินสินสอด หลบหนีไป โดยมีผู้เสียหาย 13 ราย รวมมูลค่าเสียหายหลายแสนบาท เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป.และพนักงานสอบสวน บก.ป.เพื่อให้ปากคำกรณีดังกล่าว พร้อมกับนำเอกสารที่เกี่ยวข้องมามอบไว้เป็นหลักฐาน

นายปรเมศร์ กล่าวว่า ช่วงที่รู้จักกับ น.ส.จริยาภรณ์ ผ่านทางเฟซบุ๊ก ตนยังทำงานอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ได้พูดคุยติดต่อกันเรื่อยมานับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 ก่อนที่ น.ส.จริยาภรณ์ จะมาหาตนที่ จ.ชลบุรี คบหากันประมาณ 3 เดือน ก่อนถูกชักชวนให้ลงทุนทำธุรกิจค้าผลไม้ แก้วมังกร โดยมีการเดินทางไปดูสวนผลไม้ที่ จ.น่าน จากนั้น น.ส.จริยาภรณ์ ได้พูดถึงเรื่องแต่งงาน เรียกสินสอด เป็นเงิน 4 แสนบาท และทองคำน้ำหนัก 3 บาท ต่อมา น.ส.จริยาภรณ์ ได้พาตนไปหาพ่อแม่เขาที่บ้านพักย่านคลองสาม ถนนรังสิต-นครนายก จ.ปทุมธานี พูดคุยเกี่ยวกับการจัดงานแต่งงานกัน

นายปรเมศร์ กล่าวต่อว่า ระหว่างที่เตรียมหาเงินเพื่อมาเป็นสินสอด ซึ่งหามาได้แล้วเป็น 2.5 แสนบาท โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไปให้ ส่วนกำหนดงานแต่งงานจะมีขึ้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ในที่สุดกลับไม่ได้แต่งงานกัน เนื่องจาก น.ส.จริยาภรณ์ ได้คบหาอยู่กับชายอื่น และตัดสินใจแต่งงานด้วย ทั้งนี้ น.ส.น้ำมนต์ บอกว่าเป็นเพราะตนหาสินสอดมาได้ไม่ครบ หลังจากนั้นไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย

ขณะที่ นายสงกานต์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้เคยบอกกับ นายปรเมศร์ แล้วว่า อย่าไปอายเพราะ น.ส.จริยาภรณ์ จะอาศัยความอาย ไม่กล้าแสดงตัวออกมาของผู้เสียหายในการหลอกลวงเหยื่อ แล้วใช้พฤติการณ์ที่ไม่แตกต่างกันในแต่ละราย ที่ผ่านมา น.ส.จริยาภรณ์ จะให้ชายทุกคนที่คบหาด้วยลาออกจากงาน เพื่อมาอยู่ด้วยกันและทำธุรกิจค้าผลไม้ ก่อนจะเชิดเงินสินสอด แล้วหลบหนีไป

นายสงกานต์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา น.ส.สร้อยเพ็ชร มีการแจ้งความบัตรหาย และมีการเปลี่ยนบัตรประชาชนทุกปี ไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ก่อนที่ทั้งสองจะเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำเป็นพยานในคดี แต่ทั้งนี้ ต้องชื่นชมตำรวจ บก.ป. ที่สามารถจับกุม น.ส.จริยาภรณ์ แล้วพบบัตรประชาชนของ น.ส.สร้อยเพ็ชร จึงตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ได้ จนสามารถขยายผลทางคดีได้ โดยพบว่าบัญชีธนาคารที่มีการเปิดไว้ มีทั้งหมด 3 บัญชี เป็นชื่อของ น.ส.สร้อยเพ็ชร ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ สาขา บิ๊กซี เพชรบูรณ์ , ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ จ.ระยอง และ ที่ จ.สระแก้ว ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ต้องรอผลการตรวจสอบของ ปปง. ไม่น่าจะเกินวันที่ 13 กันยายนนี้ จะทราบเส้นทางการเงิน และหลังจากได้ข้อมูลต่างๆ แล้ว จะทำให้ทราบว่าน่าจะมีผู้ใดเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดอีกบ้าง

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบบัตรประชาชนของ น.ส.สร้อยเพ็ชร พบว่า มีการแจ้งหายเพื่อขอทำบัตรใหม่ ทั้งหมด 6-7 ครั้ง ครั้งแรกได้แจ้งหายไว้ที่ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ส่วนที่เหลือมีการแจ้งหายไว้ในพื้นที่ อ.เมืองเลย ซึ่งในกรณีนี้ถือเป็นข้อพิรุธที่ชุดสืบสวน บก.ป.สืบทราบ โดยหลังจากนี้จะมีการประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเชิญตัว น.ส.สร้อยเพ็ชร มาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง ส่วนพ่อแม่ของ น.ส.จริยาภรณ์ นั้น ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างติดตามตัวเพื่อสอบปากคำว่ามีส่วนรู้เห็นกับการกระทำของ น.ส.จริยาภรณ์ หรือไม่ อย่างไร

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับสาเหตุที่ น.ส.น้ำมนต์ ไม่สามารถเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของตัวเองได้นั้น เป็นเพราะ ได้ถูก น.ส.อาภาภรณ์ โคตรบุดดา อายุ 28 ปี และ น.ส.สุกัญญา ปะระไทย อายุ 30 ปี ทั้งสองเป็น ชาว จ.เลย แจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.นาแห้ว จ.เลย หลังถูก น.ส.น้ำมนต์ หลอกลวงว่าสามารถช่วยเหลือให้เข้าทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราว ที่เทศบาลนาแห้ว จ.เลย ได้ โดยเสียเงินให้รายละ 1.3 แสนบาท แต่สุดท้ายไม่สามารถเข้าทำงานได้แต่อย่างใด ต่อมาอัยการ ได้มีความเห็นสั่งฟ้องคดี ขณะนี้คดีอยู่ในชั้นศาลจังหวัดเลย มีการนัดให้ น.ส.จริยาภรณ์ เดินทางไปศาล แต่กลับไม่เดินทางไป จึงถูกศาลออกหมายจับ เมื่อปี 2556 จึงทำให้เห็นความเชื่อมโยงว่าเหตุใด น.ส.จริยาภรณ์ จึงต้องมาใช้บัตรประชาชนของ น.ส.สร้อยเพ็ชร พาลีวัลย์ เปิดบัญชีธนาคาร.

ทนายสงกานต์ พาผู้เสียหายอีกราย แจ้งความเอาผิด 'น้ำมนต์' สาวลวงชายหลอกแต่งงาน สุดท้ายตีจาก อ้างสินสอดไม่ครบ ส่วนที่ได้มาแล้ว ก็หอบหนีไปด้วย ... 12 ก.ย. 2560 00:00 12 ก.ย. 2560 00:02 ไทยรัฐ