วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาการเมืองเขมร เดือดหนัก ฮุน เซน แผลงฤทธิ์ ขู่ยุบพรรคฝ่ายค้านใหญ่

(นายกรัฐมนตรีฮุน เซน -เขม โสกา)

การเมืองเขมรเดือด..นายกฯฮุน เซน ขู่ยุบพรรคฝ่ายค้านใหญ่ ‘กู้ชาติกัมพูชา’ หากยังสนับสนุน เขม โสกา หัวหน้าพรรค คู่ปรับการเมืองคนสำคัญ ที่ถูกจับและโดนตั้งข้อหาทรยศชาติไปเรียบร้อย 

เมื่อ 11ก.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานสถานการณ์การเมืองในกัมพูชากำลังวุ่นวายหนัก รัฐบาล นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ขู่ถึงขั้นจะยุบพรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ ‘ กู้ชาติกัมพูชา’ ( Cambodia National Rescue Party) หรือ CNRP หากยังให้การสนับสนุน นายเขม โสกา หัวหน้าพรรค ที่ถูกจับกุมเมื่อ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา และโดนตั้งข้อหาทรยศชาติ คบคิดกับสหรัฐฯ ชาติมหาอำนาจ วางแผนยึดอำนาจ ขณะที่นายเขม โสกา ถือเป็นคู่แข่งคนสำคัญทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปีหน้า

ข่าวแจ้งว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวขู่จะยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา ขณะที่ไปเป็นประธานในพิธีสำเร็จการศึกษาของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ เมื่อวันจันทร์ที่ 11ก.ย. ‘หากพรรคกู้ชาติกัมพูชายังคงขัดขวางและปกป้องคนทรยศต่อไปแล้วล่ะก็ นั่นหมายถึง พรรคกู้ชาติกัมพูชาก็จะเป็นพรรคทรยศไปด้วย ดังนั้น จึงหมดเวลาที่พรรคการเมืองพรรคนี้จะดำเนินการในกระบวนการประชาธิปไตยของกัมพูชาอีกต่อไป’ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าว

รอยะเตอร์ รายงานด้วยว่า บรรดาส.ส.จากพรรคกู้ชาติกัมพูชาได้ไปยังเรือนจำที่คุมขัง นายเขม ที่เมืองตราเปรียง พล็อง จังหวัดตโบงฆมุม ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกัมพูชา เมื่อ 11ก.ย. เพื่อเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวหัวหน้าพรรค พร้อมกับชี้ว่าการจับกุมนายเขม ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย เพราะนายเขม จะต้องได้รับเอกสิทธิคุ้มครองทางกฏหมายในฐานะเป็นสมาชิกรัฐสภา ไม่มีสิทธิที่ทางการจะมาจับกุมและยัดข้อหาทรยศชาติจนกำลังเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุดถึง 30ปี.

การเมืองเขมรเดือด..นายกฯฮุน เซน ขู่ยุบพรรคฝ่ายค้านใหญ่ ‘กู้ชาติกัมพูชา’ หากยังสนับสนุน เขม โสกา หัวหน้าพรรค คู่ปรับการเมืองคนสำคัญ ที่ถูกจับและโดนตั้งข้อหาทรยศชาติไปเรียบร้อย 11 ก.ย. 2560 18:55 12 ก.ย. 2560 14:53 ไทยรัฐ