วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปืนใหญ่โบราณ! จนท.เจอขณะลอกคลองบางสะพาน นำเก็บรักษารอหน่วยงานตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ขับแบ็กโฮขุดลอกคลองบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจอปืนใหญ่โบราณ นอภ.ประสานขนย้ายเก็บรักษารอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 11 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ สภ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ขุดลอกคลองบางสะพาน หมู่ที่ 8 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน พบแท่งเหล็กคล้ายปืนใหญ่ ความยาวประมาณ 2.10 ม. รอบปากกระบอกปืนประมาณ 40 ซม. ขนาดรูลำกล้องประมาณ 20 ซม. มีคราบสนิมเกาะเต็มตัวปืน

นายสมัครไชย พิมพ์ประสาน อายุ 50 ปี ชาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน กล่าวว่า ตนมีหน้าที่ขับรถแบ็กโฮ ขณะขุดลอกไปบริเวณกลางลำคลองห่างทะเลประมาณ 300 เมตร ตอนแรกคิดว่าเป็นท่อนไม้ จึงใช้บุ้งกี๋รถยกขึ้นบนฝั่ง เมื่อสังเกตดูพบว่ามีลักษณะคล้ายปืนใหญ่โบราณ จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านตรวจสอบ

ด้าน นายบุญยืน ทองเสม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.แม่รำพึง กล่าวว่า หลังตรวจสอบพบว่าเป็นปืนใหญ่สมัยโบราณ คาดว่าเป็นสมัยอยุธยา หรือสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และปืนใหญ่กระบอกนี้มีลักษฌะคล้ายปืนใหญ่หน้ากระทรวงกลาโหม จากนั้นประสานนายอำเภอบางสะพาน นำรถยกมายกไปเก็บรักษาที่ สภ.บางสะพาน เพื่อรอการตรวจสอบต่อไป

นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า เบื้องต้นประสานไปยัง สภ.บางสะพาน (สภ.ย่อยกำเนิดนพคุณ) เพื่อดำเนินการขนย้ายมาเก็บรักษาไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าเมื่อมีชาวบ้านทราบข่าวเป็นจำนวนมากจะมีการไปมุงดู หยิบจับ เกรงจะได้รับความเสียหาย และในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย. 60) ทางอำเภอจะทำหนังสือแจ้งไปยังวัฒนธรรมจังหวัด เพื่อที่จะส่งเรื่องต่อไปยังหน่วยงานส่วนกลางที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบต่อไป.

เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ขับแบ็กโฮขุดลอกคลองบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจอปืนใหญ่โบราณ นอภ.ประสานขนย้ายเก็บรักษารอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ 11 ก.ย. 2560 18:43 11 ก.ย. 2560 20:49 ไทยรัฐ