วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.มองรัฐบาลแห่งชาติ ไม่ใช่ทางออกแก้ปัญหาความขัดแย้ง

สนช.มองรัฐบาลแห่งชาติ ไม่ใช่ทางออกแก้ปัญหาความขัดแย้ง เพราะไม่มีหลักประกันรับรองพาประเทศฝ่าวิกฤติได้ เชื่อ เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์ ทำงานร่วมกันลำบาก เปิดช่อง “บิ๊กตู่” นั่งเก้าอี้ผู้นำต่อได้ แต่ต้องสานต่อภารกิจปฏิรูปประเทศ

วันที่ 11 ก.ย. พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงแนวโน้มความเป็นไปได้การตั้งรัฐบาลแห่งชาติ มาแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศว่า ส่วนตัวมองว่า รัฐบาลแห่งชาติ ไม่ใช่ทางออกในการแก้ปัญหา เพราะไม่มีอะไรเป็นหลักประกันว่า เมื่อตั้งขึ้นมาแล้ว ประเทศจะผ่านวิกฤติไปได้ เพราะถ้าทุกฝ่ายยังไม่ยอมรับกติกา ทุกอย่างก็ไม่ดีขึ้น รัฐบาลแห่งชาติ จึงไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ไม่แน่ใจว่า หากพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นรัฐบาลแห่งชาติ จะทำงานร่วมกันได้หรือไม่ เพราะทั้งสองพรรคมีนโยบายและปรัชญาทางการเมืองต่างกัน แต่ถ้าต่างฝ่ายต่างทำบทบาทของตัวเอง ฝ่ายหนึ่งเป็นรัฐบาล อีกฝ่ายเป็นฝ่ายค้าน จะมีความเป็นไปได้มากกว่า การไม่มีรัฐบาลแห่งชาติ ไม่ได้หมายความว่า ประเทศจะต้องล่มสลาย เพราะที่ไหนต่างก็มีความขัดแย้ง เพียงแต่ต้องอยู่ร่วมกันให้ได้อย่างสันติวิธี นี่คือวิถีระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุด คือ การยอมรับกติกา เคารพวิถีประชาธิปไตย ไม่ว่าประชาชนเลือกพรรคใดเข้ามา ทุกคนต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน ถ้าทุกพรรคคำนึงถึงผลประโยชน์ประเทศมาก่อน ก็หาทางออกได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ยังมีความเหมาะสมที่จะต้องกุมบังเหียนบริหารประเทศ ในช่วงเปลี่ยนผ่านหลังจากนี้ต่อไปหรือไม่ พล.อ.อกนิษฐ์ ตอบว่า อย่าไปยึดติดเรื่องตัวบุคคล จะถูกมองเป็นเรื่องการสืบทอดอำนาจหรือไม่ อยากให้มองว่า ใครจะมาเป็นผู้นำก็ได้ แต่ขอให้มาสืบทอดภารกิจเรื่องการปฏิรูปประเทศ และดำเนินการตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไม่ว่าใครจะมาเป็นผู้นำ ถ้าไม่สืบทอดเจตนารมณ์ ประเทศก็ไปต่อไม่ได้ หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นผู้นำต่อก็ย่อมทำได้ แต่ต้องสานต่อเจตนารมณ์การปฏิรูปประเทศและรัฐธรรมนูญ

สนช.มองรัฐบาลแห่งชาติ ไม่ใช่ทางออกแก้ปัญหาความขัดแย้ง เพราะไม่มีหลักประกันรับรองพาประเทศฝ่าวิกฤติได้ เชื่อ เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์ ทำงานร่วมกันลำบาก เปิดช่อง “บิ๊กตู่” นั่งเก้าอี้ผู้นำต่อได้ แต่ต้องสานต่อภารกิจปฏิรูปประเทศ 11 ก.ย. 2560 18:12 11 ก.ย. 2560 21:05 ไทยรัฐ