วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลิปกล้องหน้ารถเผยวินาทีบึมที่ภูทับเบิก จเร ตร.นำทีม เก็บหลักฐานระเบิด (คลิป)

จเรตำรวจแห่งชาติ นำทีมอีโอดี และพิสูจน์หลักฐานเข้าหาหลักฐานเพิ่มเติม โดยยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นระเบิดแบบใด ด้านรองผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์​ระบุ ทีมรื้อรีสอร์ตระบุต้องระวังตัวมากขึ้น ด้านกล้องหน้ารถเผยนาทีบึมจนมีผู้เสียชีวิต 1 ศพ...

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดเมื่อสายวันที่ 10 กันยายน 2560 ที่บริเวณทางแยกเข้าบ้านภูทับเบิก หมู่ 8 ตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า ส่งผลให้นายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี ชาวบ้านหมู่ 10 ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ โชเฟอร์ขับรถรับจ้างรับส่งนักท่องเที่ยวขึ้นภูทับเบิก ถูกระเบิดอัดร่างฉีกกระเด็นเสียชีวิตกลางถนน ขณะเดินออกจากพงหญ้าข้างทาง หลังไปปัสสาวะได้ไม่กี่วินาที ห่างจากรถกระบะยี่ห้อมาสด้าแบบแค็ปสีส้ม หมายเลขทะเบียน บต 3423 เพชรบูรณ์ ของผู้ตายราว 15 เมตร 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2560  พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ผู้ชำนาญการด้านวัตถุระเบิด ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ช่วงบ่ายวันนี้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อีโอดีของทหารและตำรวจ เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม ภายหลังจากที่ยังหาข้อยุติไม่ได้ว่าระเบิดที่พบนั้นเป็นกระสุนปืน ค.แบบ ค.60 หรือ ค.81 โดยขณะเข้าตรวจสอบนั้นมีฝนตกมาเป็นระยะ และมีการปิดกั้นไม่ให้สื่อมวลชนเข้าในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่ใช้เส้นปิดกั้นไว้โดยเด็ดขาด โดยหลังการตรวจพื้นที่คณะได้เดินทางกลับไปประชุมต่อที่ สภ.หล่มเก่า ทันทีโดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน 

ด้าน นายกฤษณ์ คงเมือง รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก กล่าวว่า ทุกครั้งก่อนการเข้าทำการรื้อถอนนั้น ได้ให้เจ้าหน้าที่อีโอดีใช้เครื่องมือตรวจหาวัตถุระเบิดที่รีสอร์ต ก่อนที่จะเข้ารื้อถอนทุกครั้ง ด้วยความไม่ประมาท หลังจากการเกิดเหตุการณ์ในกรณีดังกล่าว คงจะต้องเพิ่มความรัดกุมรอบคอบในการตรวจสอบความปลอดภัย ตั้งแต่การกางเต็นท์ในจุดรวมพล และพื้นที่ต่างๆ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าปฏิบัติงาน ส่วนกำหนดการเข้ารวมพลเพื่อเตรียมรื้อถอนอีกสองรีสอร์ตในช่วงสัปดาห์หน้า คงต้องยกเลิกหมายกำหนดการ เพราะรีสอร์ตทั้งสองแห่งนั้นได้รื้อถอนเองแล้ว และหากถ้ามีการแจ้งเตือนรีสอร์ตรายใหม่ที่จะต้องทำการรื้อถอนนั้น คณะเจ้าหน้าที่ก็คงจะต้องเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เพราะต้องทำตามหน้าที่

ล่าสุดมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งใช้ชื่อว่า “Ton Nam” โพสต์ภาพกล้องติดหน้ารถที่บันทึกภาพวินาทีที่นายสวน อ่อนตา โชเฟอร์ผู้เคราะห์ร้ายถูกระเบิดอัดร่างลอยกระเด็นจนเสียชีวิตเอาไว้ได้ โดยภายในภาพที่เห็นนั้นเป็นภาพวินาทีที่นายสวนเดินลงมาจากเสาป้ายโฆษณาเพียงสามวินาที หรือประมาณสามถึงสี่ก้าวก็ถูกระเบิดอัดใส่ก้นด้านหลัง จนร่างแหลกเละตายสยองนั้น อีกทั้งยังเผยให้เห็นว่าผู้ตายอาจจะเดินไปเตะสายชนวนที่ต่อเอาไว้เพื่อจุดระเบิดแบบหน่วงเวลา 

นอกจากนี้ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานชุดรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกว่า นายสวนผู้ตายนั้นมารับเคราะห์แทนเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก และคาดว่าคนร้ายมุ่งหวังเอาชีวิตเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตอย่างแน่นอน และสร้างความหวั่นวิตกแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานพอสมควร ด้านแนวทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หล่มเก่านั้นแหล่งข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งประเด็นการสอบสวนไว้หลายประเด็น แต่ที่มีน้ำหนักมากที่สุดคือ การมุ่งหวังสังหารเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกมากที่สุด 

ด้านนางพรจินดา ชุลี อายุ 53 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ใบหน้าและดวงตาขณะขับขี่รถยนต์ส่วนตัวจะเข้าหาที่จอดบริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ พลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ก่อนส่งต่อรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้แพทย์ได้ทำการผ่าตัดเอาเศษกระจกที่ปักอยู่ในลูกนัยน์ตาออกและพักฟื้นรอดูอาการ.

จเรตำรวจแห่งชาติ นำทีมอีโอดี และพิสูจน์หลักฐานเข้าหาหลักฐานเพิ่มเติม โดยยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นระเบิดแบบใด ด้านรองผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์​ระบุ ทีมรื้อรีสอร์ตระบุต้องระวังตัวมากขึ้น ด้านกล้องหน้ารถเผยนาทีบึมจนมีผู้เสียชีวิต 1 ศพ... 11 ก.ย. 2560 18:04 11 ก.ย. 2560 18:42 ไทยรัฐ