วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไมอามีจมบาดาล! เฮอริเคนเออร์มา ถล่มฟลอริดายับ ไฟดับ4 ล้านครัวเรือน (คลิป)

เฮอริเคน เออร์มา แผลงฤทธิ์ ทำชาวอเมริกันในรัฐฟลอริดาอ่วมอรทัย ไฟฟ้าดับกว่า 4 ล้านครัวเรือน ตายอย่างน้อย 4 น้ำท่วมฉับพลันที่ไมอามี ขณะที่ชาวเมืองแทมปา ต้องตะลึง เฮอริเคนเออร์มาดูดน้ำไปจนเกลี้ยงหาดได้อย่างไร

เมื่อ 11 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าพายุเฮอริเคนสุดอันตราย เออร์มา ถล่มรัฐฟลอริดา หลังจากเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตะวันตกของรัฐฟลอริดาเมื่อ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนกว่า 4.4 ล้านครัวเรือนเผชิญไฟฟ้าดับ เนื่องจากสำนักงานไฟฟ้าต้องหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้า จากมีพายุฝนตกหนักน้ำท่วมลมกระโชกแรง ขณะที่มีพื้นที่หลายแห่งในเมืองไมอามี ต้องจมอยูใต้น้ำ และมีผู้เสียชีวิตในรัฐฟลอริดาจากอิทธิพลของเฮอริเคน เออร์มา อีกอย่างน้อย 4 ราย หลายพื้นที่ยังตกอยู่ภายใต้การประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกบ้านในยามวิกาลเพื่อความปลอดภัย

บีบีซี รายงานว่า เมื่อ 11ก.ย. เฮอริเคนเออร์มา ได้อ่อนกำลังลง จากระดับ 4 มาอยู่ที่ความรุนแรงระดับ 1 และมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางพายุลดลงมาเหลือ 137 กิโลเมตร/ชม. มุ่งหน้าสู่รัฐจอร์เจีย และแอละบามา โดยศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ รายงาน เ​ฮอริเคนเออร์มาได้คลื่อนตัว 5 ถล่มเมืองแทมปามาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือและเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ขณะที่มีประชาชนในเมืองแทมปาจำนวนมาก ได้พากันถ่ายรูปเซลฟี่ เหตุการณ์น้ำทะเลแห้งเหือดที่ชายหาดเมืองแทมปา เนื่องจากถูกเฮอริเคนเออร์มาดูดน้ำจนเกลี้ยงหาด ก่อนจะเคลื่อนตัวมาถึง

สำหรับ ปรากฏการณ์เฮอริเคนดูดน้ำทะเลเกลี้ยงหาดแทมปา ในรัฐฟลอริดา และก่อนหน้านี้ ที่ชายหาดเกาะบาฮามาสนั้น ศูนย์อุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ อธิบายว่า เป็นปรากฏการณ์ ที่เรียกว่า ปรากฏการณ์ผลักน้ำออกจากทะเล หรือ Reverse Storn Surge เกิดขึ้นเนื่องจากเฮอริเคนเออร์มา พัดผ่านเมืองแทมปา จากทิศตะวันออกเฉียงเหนือมุ่งหน้าไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้น้ำทะเลในอ่าวแทมปาถูกผลักลงไปยังอ่าวเม็กซิโก และเมื่อเฮอริเคนพัดขึ้นฝั่งก็จะนำน้ำทะเลกลับขึ้นมา กลายเป็นสตอร์มเซิร์จซัดฝั่ง

ด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติการประกาศให้รัฐฟลอริดาตกอยู่ในภาวะฉุกเฉิน และเป็นรัฐที่ประสบหายนภัยครั้งใหญ่ พร้อมกับอธิบายความรุนแรง ของเฮอริเคนเออร์มา ว่า เป็นอสูรยักษ์ ทั้งนี้ อิทธิพลของ เฮอริเคนเออมาร์มา ส่งผลให้ทั่วพื้นที่ทางตอนใต้ของแหลมฟลอริดา เผชิญกับลมกระโชกแรง ฝนตกหนักไม่ลืมหูลืมตา และ สตอร์มเซิร์จ ซัดฝั่ง หลังจากส่งผลให้ประเทศและหมู่เกาะในแถบทะเลแคริบเบียน ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28 ราย

เฮอริเคน เออร์มา แผลงฤทธิ์ ทำชาวอเมริกันในรัฐฟลอริดาอ่วมอรทัย ไฟฟ้าดับกว่า 4 ล้านครัวเรือน ตายอย่างน้อย 4 น้ำท่วมฉับพลันที่ไมอามี ขณะที่ชาวเมืองแทมปา ต้องตะลึง เฮอริเคนเออร์มาดูดน้ำไปจนเกลี้ยงหาดได้อย่างไร 11 ก.ย. 2560 17:37 11 ก.ย. 2560 21:32 ไทยรัฐ