วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกอีสานคนอึด! ยึดบัลลังก์แชมป์มวยโลก

ในปัจจุบันนี้ ถ้าไม่ใช่แฟนมวยสากลพันธุ์แท้ อาจไม่รู้ว่า ประเทศไทย มีแชมป์โลกมวยสากลกี่คน บอกได้เลยว่า มีทั้งหมด 3 คน และทุกคนล้วนเป็นลูกอีสานทั้งสิ้น นั่นคือ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น, วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม และ น็อคเอาท์ ซีพีเฟรชมาร์ท...

ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น

ชื่อหน้าก็บอกอยู่แล้วว่า “ศรีสะเกษ” จังหวัดบ้านเกิด ซึ่งเป็นจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ อีสาน ของไทย มีชื่อจริงว่า “วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก” ชื่อเล่น “เจ้าแหลม” เด็กจากอำเภออุทุมพรพิสัย ที่มาจากเชื้อสายครอบครัวนักมวย สานต่อมาจาก ปู่, พ่อ และ อา ก่อนจะขึ้นชกมวยไทยมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น

“เจ้าแหลม” ตัดสินใจใส่รองเท้ามาชกมวยสากลอาชีพ ขึ้นเวทีชกครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ.2552 พ่ายน็อก อกิระ ยาเอกาชิ จากญี่ปุ่น ในยกที่ 3 จนกระทั่งเข้าสังกัด “นครหลวงโปรโมชั่น” ของ สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ ใช้ชื่อ “ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย” ได้แชมป์ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลกเอเชีย (WBC ASIA) ในปี พ.ศ. 2554 ด้วยการชนะน็อก เอริค ดิอัซ เซียร์การ์ จากอินโดนีเซีย ในยกที่ 5 จากนั้น

อีก 2 ปีต่อมา “ศรีสะเกษ” ขึ้นชิงแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลก และเอาชนะน็อก “โยตะ ซาโตะ” ในต้นยกที่ 8 ได้เป็นแชมป์โลกครั้งแรก

แต่ในปี พ.ศ. 2557 “ศรีสะเกษ” เข็มขัดกระเด็ด เพราะแพ้คะแนน คาร์ลอส คัวดาส ของเม็กซิโก จากนั้นยังขึ้นเวทีอีกหลายครั้ง จนมาถึงไฟต์สำคัญเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา เอาชนะคะแนน โรมัน กอนซาเลซ จากนิการากัว ได้แชมป์ซูเปอร์ฟลายเวท อีกครั้ง ก่อนจะป้องกันแชมป์เมื่อวันที่ 9 กันยายน ด้วยการชนะน็อกโรมันเจ้าเก่าในยกที่ 4

วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม

ยอดนักชกไร้พ่ายลูกอีสาน ชาวอำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม อายุ 31 ปี มีชื่อจริงคือ “ชยพล มูลศรี” ปัจจุบันเป็นแชมป์โลก สภามวยโลก ในรุ่นมินิมัมเวท (105 ปอนด์) มีสถิติการชกสุดยอด ชนะรวด 48 ไฟต์ เป็นการชนะน็อก 17 ครั้ง และชนะคะแนน 31 ครั้ง

“วันเฮง” ขึ้นชกมวยสากลอาชีพครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2550 ชนะคะแนนโรเอล กาเด จากฟิลิปปินส์ จากนั้นขึ้นเวทีชกหาประสบการณ์เรื่อยมา

จนกระทั่งวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 “วันเฮง” ได้แชมป์มวยโลก รุ่นมินิมัมเวท มาครอง หลังจากชนะน็อก “ออสวัลโด โนวัว” จากเม็กซิโก ในยกที่ 9 จากนั้นขึ้นป้องกันแชมป์ไปแล้ว 7 ครั้ง สลับกับการชกอุ่นเครื่อง และอีกไม่นานจะขึ้นชกครั้งที่ 49 แน่นอน

น็อคเอาท์ ซีพีเฟรชมาร์ท

อีกหนึ่งนักชกไร้พ่ายของเมืองไทยขณะนี้ สำหรับ “เจ้านูน” หรือชื่อจริง “ธรรมนูญ นิยมตรง” นักชกวัย 26 ปี จากอำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ที่เริ่มชกมวยสากลอาชีพครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2555 ชนะคะแนน มาร์ซอน คาบิลลา จากฟิลิปปินส์

จากนั้นเสริมสร้างกระดูกมวยมาเรื่อยๆ จนถึงวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2559 เอาชนะคะแนน ไบรอน โรฮาส จากนิการากัว คว้าเข็มขัดแชมป์โลก รุ่นมินิมัมเวท สมาคมมวยโลก มาครองได้สำเร็จ

ต่อมายังป้องกันแชมป์ไปแล้ว 3 ครั้ง ทำให้ล่าสุดมีสถิติชก16 ครั้ง ไม่แพ้ใคร ชนะน็อก 7 และชนะคะแนน 9 ครั้ง

ในปัจจุบันนี้ ถ้าไม่ใช่แฟนมวยสากลพันธุ์แท้ อาจไม่รู้ว่า ประเทศไทย มีแชมป์โลกมวยสากลกี่คน บอกได้เลยว่า มีทั้งหมด 3 คน และทุกคนล้วนเป็นลูกอีสานทั้งสิ้น นั่นคือ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น, วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม และ น็อคเอาท์ ซีพีเฟรชมาร์ท 11 ก.ย. 2560 17:20 11 ก.ย. 2560 20:39 ไทยรัฐ