วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ้าไม่ผ่านก็พ้นสภาพ คณบดีแพทย์ศิริราช ยัน คนจะเป็นหมอมาตรฐานสำคัญมาก

คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล แจง นศ.ถูกกล่าวหาว่าวางยาสุนัข มีปัญหาทางจิตในการเรียนชั้นปีที่ 6 จนต้องพักการเรียน โดยได้ตั้ง กก.สอบหากผลออกมาให้พ้นสภาพก็ต้องยอมรับ ยันไม่มีช่วยเหลือให้ผ่านหากบกพร่องด้านใดด้านหนึ่ง...

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2560 ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีนักศึกษาแพทย์ถูกกล่าวหาทำร้ายสุนัขและเรียกร้องเงินประกันภัย ว่า ผมเชื่อว่า นศ.คนนี้รู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วนปัจจัยที่ทำให้คนเกิดปัญหาทางจิตใจ มีปัจจัยหลายอย่าง เพราะเรียนแพทย์ก็เครียดมาก แต่ไม่ใช่ทั้งหมด บางคนเครียดก็สามารถพักแล้วหายเครียด แต่บางคนอาจมีพื้นฐานทางสังคม และทางพันธุกรรม ก็อาจไม่สามารถจัดการความเครียดที่เกิดขึ้น ก็อาจเกิดเรื่องร้ายแรงได้ จนอาจทำให้พ้นสภาพ หรือ ไม่อาจเป็นแพทย์ได้ในที่สุด

หากจิตแพทย์ ประเมินสภาพจิตใจแล้ว ไม่สามารถให้เป็นแพทย์ ได้ก็ต้องตัดสินใจให้พ้นสภาพ เรามีเกณฑ์ในการประเมินผู้ที่จะไปเป็นแพทย์ที่มีมาตรฐาน ยืนยันว่าไม่มีการช่วยเหลือกันแน่นอน ที่ผ่านมาไม่เคยมี นศ.ที่พ้นสภาพ โดยคดีอาญา แต่ถ้าทาง กก.ดูแล้วถ้าพิจารณาไม่ผ่านขาใดขาหนึ่ง ทั้งสภาพจิตใจ หรือ การทำผิดในคดีอาญา จากมติของ 3 ฝ่ายเราก็ได้ให้ นศ.พักการเรียน ก่อนแล้ว หาก ผลการสอบคณะกรรมการพิจารณาแล้วให้พ้นสภาพเขาก็ต้องยอมรับในมติของกรรมการ


รศ.นพ.รุ่งนิรันดร์ ประดิษฐสุวรรณ รองคณบดีฝ่ายการศึกษาก่อนปริญญา กล่าวว่า นศ.แพทย์รายนี้ มีปัญหาทางจิตตอนการเรียนปี 3 แต่พบว่าน้อยมาก ไม่กระทบเรียน จึงให้ศึกษาต่อในปี 4-5 เขาก็เรียนได้ตามปกติ แต่มามีปัญหาตอนขึ้นปี 6 ในปีการศึกษา 2558 เริ่มมีปัญหามาเป็นระยะ เมื่อเข้าสู่ระดับคลินิกมีการพบเจอกับคนไข้ เรามีการประเมินที่เป็นมาตรฐาน มีการประเมินโดยอาจารย์ และแพทย์รุ่นพี่ที่เป็นแพทย์ประจำบ้าน ทุกอย่างที่ นศ.ทำอยู่ในสายตา ตัดสินโดยอิงเกณฑ์ นศ.คนนี้มีการประเมินว่าไม่ผ่านในบางวิชา นั่นคือ อายุรศาสตร์ และเมื่อประเมินแล้วพบว่ามีปัญหาทางจิตใจ ก็ให้หยุดพักการเรียน แล้วค่อยมาประเมินในรายวิชาที่ไม่ผ่าน เราก็ให้โอกาสเขาพักรักษาตัวก่อน โดยขณะนี้ ก็เป็นการให้พักการเรียนเป็นครั้งที่ 3.

คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล แจง นศ.ถูกกล่าวหาว่าวางยาสุนัข มีปัญหาทางจิตในการเรียนชั้นปีที่ 6 จนต้องพักการเรียน โดยได้ตั้ง กก.สอบหากผลออกมาให้พ้นสภาพก็ต้องยอมรับ ยันไม่มีช่วยเหลือให้ผ่านหากบกพร่องด้านใดด้านหนึ่ง... 11 ก.ย. 2560 17:17 11 ก.ย. 2560 17:28 ไทยรัฐ