วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นคัดค้านนำเข้าหมูจากสหรัฐฯ หวั่นกระทบผู้เลี้ยง-คนกิน

นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาตินำตัวแทนผู้เลี้ยงสุกรจากทั่วประเทศยื่นหนังสือกับกรมเจรจาการค้าคัดค้านนำเข้าหมูจากสหรัฐฯ...

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า กลุ่มผู้เลี้ยงสุกรจากทั่วประเทศกว่า 100 คน รวมตัวกันกรมเจรจาการค้า กระทรวงพาณิชย์ เพื่อคัดค้านการนำเข้าเนื้อสุกรสหรัฐฯ หลังทราบว่าคณะของกระทรวงพาณิชย์จะเดินทางไปเจรจากับสหรัฐฯ ในประเด็นนี้ โดยมี นายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายในและรักษาการที่ปรึกษาการพาณิชย์ และนางสาวบุณิกา แจ่มใส ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง ผู้แทนกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เป็นผู้แทนรับมอบหนังสือคัดค้าน เพื่อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า กลุ่มผู้เลี้ยงสุกรคัดค้านการนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐฯ มาตลอด ล่าสุด ดังทราบแล้วว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปเจรจาการค้าระหว่างกัน เพื่อลดการขาดดุลของสหรัฐฯ โดยมีหัวข้อการเจรจาเกี่ยวกับต้องการให้ไทยนำเข้าเนื้อสุกรสหรัฐฯ ด้วย

"วันพรุ่งนี้คณะของกระทรวงพาณิชย์จะเดินทางไปสหรัฐฯ ก่อน พวกเรามีความกังวลจึงต้องมายืนยันการคัดค้าน ณ กระทรวงพาณิชย์ในวันนี้ และขอย้ำว่าเนื้อสุกรจากสหรัฐฯ มีการใช้สารเร่งเนื้อแดง (แร็คโตปามีน) อย่างกว้างขวาง แต่สารดังกล่าว เป็นสารต้องห้ามตามบัญญัติและกำหนดบทลงโทษในกฎหมายไทยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงสาธารณสุข สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติจึงขอให้รัฐบาลไทยยืนยันการห้ามนำเข้าเนื้อสุกรที่มีสารเร่งเนื้อแดงอย่างเด็ดขาดเพื่อปกป้องประชาชนผู้บริโภคชาวไทย และปกป้องเสถียรภาพทางเศรษฐกิจทางการเกษตรที่เป็นรากฐานและเสาหลักของประเทศ" นายสุรชัยกล่าว

ทั้งนี้ ในรอบ 10 ปี ภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยมีอัตราการเติบโตอยู่ในระดับต่ำจนรัฐบาลต้องผลักดันโครงการไทยแลนด์ 4.0 เพื่อให้ประเทศก้าวข้ามการมีรายได้ระดับกลางของประชากร ซึ่งในสภาพความเป็นจริงภาคเกษตรของไทยจากการประเมินของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งว่ายังอยู่ในระดับ 1.4-1.7 เท่านั้น ในขณะที่ปัญหาหนี้สินภาคครัวเรือนที่สูงขึ้นในทุกปี ดังนั้น การตัดสินใจใดๆ ของรัฐบาลต้องอยู่บนพื้นฐานที่ต้องหารือกับประชากรผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมิใช่จะตัดสินใจใดๆ โดยไม่มีการพิจารณาที่รอบด้าน ซึ่งจะเป็นการทำลายโครงสร้างระบบเศรษฐกิจหลักของประเทศโครงสร้างการประกอบอาชีพของสังคมที่ขาดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งสุ่มเสี่ยงเกินกว่าการจะเยียวยาแก้ไข

นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวอีกว่า สมาคมฯ และเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศ ยืนยันว่าขอคัดค้านการนำเข้าสุกรสหรัฐฯ อย่างถึงที่สุด เพื่อไม่ให้การตัดสินใจในเรื่องนี้ทำลายเศรษฐกิจของประเทศ ทำลายผู้เลี้ยงสุกรและทำลายสุขอนามัยของคนในชาติ.

นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาตินำตัวแทนผู้เลี้ยงสุกรจากทั่วประเทศยื่นหนังสือกับกรมเจรจาการค้าคัดค้านนำเข้าหมูจากสหรัฐฯ... 11 ก.ย. 2560 17:04 ไทยรัฐ