วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยคุณยายชราไร้ญาติ อยู่ลำพังเพิงไม้ไผ่ เก็บขยะขายเลี้ยงหมาแมว

คุณยายวัยชราไร้ญาติ อาศัยเพิงไม้ไผ่สี่เหลี่ยมมุงจากลำพัง โอบอ้อมอารี เก็บขยะขายซื้ออาหารเลี้ยงแมว 5 หมาอีกเกือบ 20 วอนหน่วยงานรัฐ - ผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.ย.60 นายสมพงษ์ ระลึกเย็น อายุ 57 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร นางสาวธนวดี ขยัน อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 นายเสน่ห์ สำลีว่อง อายุ 49 ปี นายช่างประปา 5 สำนักงานประปาจังหวัดชุมพร พร้อมผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่ข้างรั้วโรงงานปลาป่น หมู่ที่ 1 ตำบลท่ายาง หลังได้รับแจ้งจากสมาชิกในเฟซบุ๊กกลุ่ม “แจ้งข่าวชุมพร” ว่า พบเห็นหญิงชราไร้ญาติพี่น้องอาศัยอยู่ตามลำพังในเพิงพักร้างอย่างน่าเวทนาสงสาร

โดยพบกับ นางวันดี ลพทองคำ อายุ 72 ปี หรือ “ยายดี” สภาพที่พบเห็นอาศัยอยู่ในที่พักเพิงไม้ไผ่ยกพื้นสูงประมาณ 1 เมตร รูปทรงสี่เหลี่ยม หลังคามุงจาก กว้างขนาด 3x3 เมตร ไม่มีฝากั้น ใช้เป็นที่อาศัยหลับนอน หุงข้าวทำอาหารด้วยเตาถ่าน ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีประปา รอบๆ ที่อยู่อาศัยเป็นพงหญ้ารกขึ้นสูง และต้องเลี้ยงดูแมว 5 ตัว กับสุนัขอีกเกือบ 20 ตัว อาศัยอยู่ตามลำพังคนเดียว โดยเบื้องต้นได้มอบเครื่องใช้ อุปโภคบริโภคจำนวนหนึ่งช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน

นางวันดี ลพทองคำ อายุ 72 ปี หรือ “ยายดี” กล่าวว่า เดิมนั้นตนเป็นชาวจังหวัดนครปฐม ตอนอายุ 18 ปี ได้มีปัญหากับพี่เขย จึงหนีออกจากบ้านไปหางานทำที่จังหวัดระนอง และย้ายมารับจ้างแกะกุ้งเลือกปลาอยู่ตามแพปลาในพื้นที่ตำบลปากน้ำชุมพร จนปัจจุบันนานกว่า 40 ปี และไม่เคยกลับไปบ้านเกิดที่จังหวัดนครปฐมอีกเลย ขณะมาทำงานอยู่ในจังหวัดชุมพร ได้อยู่กินกับสามีช่วยกันทำมาหากินมาตลอด กระทั่งเมื่อเกิดพายุเกย์ พ.ศ.2532 สามีได้เสียชีวิตลง ตนจึงสู้ชีวิตมาตามลำพังคนเดียว และได้มาขออาศัยในที่ดินของชาวบ้านข้างโรงงานดังกล่าว โดยยึดอาชีพเก็บขยะและของเก่าขายเลี้ยงชีพและซื้ออาหารมาเลี้ยงแมวจำนวน 5 ตัว และสุนัขอีกเกือบ 20 ตัว ซึ่งทั้งแมวและสุนัขไม่ใช่ของตน แต่มีคนเอามาปล่อยทิ้งไว้ตามริมถนน ตนเห็นจึงเก็บมาเลี้ยงไว้

ด้าน นายเสน่ห์ สำลีว่อง อายุ 49 ปี นายช่างประปา 5 สำนักงานประปาจังหวัดชุมพร กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้ออกปฏิบัติหน้าที่ตรวจมาตรมิเตอร์ พบเห็นยายอยู่ในสภาพเนื้อตัวโทรมมอมแมมกำลังเก็บขยะและของเก่าใส่ถุงปุ๋ยอยู่ข้างโรงงาน และมีสุนัขเดินคลอเคลียอยู่ข้างๆ หลายตัว จึงเข้าไปสอบถามและขอตามไปดูที่บ้าน ได้พบเห็นสภาพความเป็นอยู่ดังกล่าว จึงแจ้งไปยังสมาชิกเฟซบุ๊ก “กลุ่มแจ้งข่าวชุมพร” และประสานผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ลงมาตรวจสอบดังกล่าว

ขณะที่ นายสมพงษ์ ระลึกเย็น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลท่ายาง กล่าวว่า จากการสอบถามนางวันดี หรือ “ยายดี” แกบอกว่า เป็นคนจังหวัดนครปฐม เคยทำบัตรประชาชนเพียงหนเดียวตอนอายุ 17 ปี หลังจากมีปัญหาทางครอบครัวกับพี่เขย ได้หนีออกมาทำงานต่างจังหวัดแล้วไม่เคยกลับไปต่ออายุบัตรประชาชนอีกเลย และเมื่อเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว จึงไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนราษฎร์ ทำให้ตกสำรวจ จึงไม่มีการช่วยเหลือ หลังจากนี้ตนจะประสานไปยังนายกเทศมนตรีตำบลท่ายาง นายอำเภอเมืองชุมพร และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องให้ลงมาช่วยเหลือต่อไป.

คุณยายวัยชราไร้ญาติ อาศัยเพิงไม้ไผ่สี่เหลี่ยมมุงจากลำพัง โอบอ้อมอารี เก็บขยะขายซื้ออาหารเลี้ยงแมว 5 หมาอีกเกือบ 20 วอนหน่วยงานรัฐ - ผู้ใจบุญช่วยเหลือ 11 ก.ย. 2560 16:55 11 ก.ย. 2560 19:01 ไทยรัฐ