วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำคดีอัลไพน์ ต้องรอคำพิพากษาก่อน ถึงกำหนดวิธีช่วยเหลือ ปชช.

"วิษณุ" ย้ำปมที่ดินอัลไพน์ ต้องรออ่านคำพิพากษาก่อน ถึงกำหนดแนวทางแก้ไขได้ แจงปมย้าย "พงศ์พร" พ้นเก้าอี้ ผอ.พศ.จบแล้ว
 ตั้งแต่มีคำสั่งสำนักนายกฯ

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ว่า ขณะนี้แนวทางการแก้ไขยังไม่แล้วเสร็จ ต้องรออ่านคำพิพากษาศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางก่อน แล้วค่อยมาพิจารณา ส่วนแนวทางการออกร่าง พ.ร.บ.โอนกรรมสิทธิ์ธรณีสงฆ์นั้น ก่อนหน้านี้กระทรวงมหาดไทยได้ประชุมกับตน และระบุเช่นเดียวกันว่า จะรอดูคำพิพากษา

เมื่อถามว่า ถ้าไม่แก้กฎหมายแต่ใช้วิธีเพิกถอนคำสั่งของ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ให้ยกเลิกคำสั่งเพิกถอนโฉนดที่ดิน ของอธิบดีกรมที่ดินในขณะนั้น ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถือเป็นหนึ่งในแนวทางแก้ปัญหา ส่วนจะเป็นการเปิดช่องให้ประชาชนร้องต่อศาลปกครองเรียกค่าเสียหายจากรัฐหรือไม่นั้น ลำพังถ้าเพิกถอนคำสั่งมันไม่เป็นอะไร แต่ขณะนี้ยังทำอะไรไม่ได้ จะเพิกถอนคำสั่งมันง่าย แต่ทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้นเราไม่อยากให้มีสุญญากาศเดี๋ยวจะมีปัญหา เนื่องจากที่ดินเหล่านี้บางรายนำไปจำนองกับธนาคาร การช่วยเหลือเยียวยามันต้องมีมาตรการออกมาให้ประชาชนได้เกิดความมั่นใจ 
บอกตอนนี้ยังไม่ชัดเจน


เมื่อถามว่า การให้ประชาชนร้องศาลแพ่งเรียกค่าเสียหายกับเจ้าของโครงการ ถือเป็นวิธีหนึ่งในการแบ่งเบาภาระของรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันมีหลายแนวทาง ตนยังตอบไม่ถูกว่าจะได้คำพิพากษาแบบละเอียดเมื่อไร แต่เรื่องนี้ต้องเร็ว เพราะเกี่ยวข้องกับการอุทธรณ์คดีกันในชั้นศาล

เมื่อถามถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมวงเงินกว่าพันล้านบาท เพื่อเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจริงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ไปถึงขนาดนั้น อีกสักพักมันจะชัดเจน เมื่อคำพิพากษาแบบละเอียดออกมาเมื่อไร ความชัดเจนจะตามมาเมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี จนกว่าจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พ้นตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวถือว่าจบแล้วตั้งแต่มีคำสั่งสำนักนายกฯออกมา


"วิษณุ" ย้ำปมที่ดินอัลไพน์ ต้องรออ่านคำพิพากษาก่อน ถึงกำหนดแนวทางแก้ไขได้ แจงปมย้าย "พงศ์พร" พ้นเก้าอี้ ผอ.พศ.จบแล้ว
 ตั้งแต่มีคำสั่งสำนักนายกฯ 11 ก.ย. 2560 16:48 11 ก.ย. 2560 17:13 ไทยรัฐ