วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พัฒนารั้วป้องกันรถยนต์พุ่งชนและเคลื่อนย้ายสะดวก

เหตุการณ์ก่อการร้ายหลายรูปแบบที่เกิดขึ้นในประเทศแถบยุโรปโดยเฉพาะการขับรถพุ่งเข้าชนประชาชนคนเดินถนนตามแหล่งท่องเที่ยว จนเกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิต ทำให้หลายฝ่ายพยายามหามาตรการป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด ดังเช่นบริษัท Pitagone ซึ่งเป็นผู้นำด้านการผลิตอุปกรณ์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งยุโรป ตั้งอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ได้เปิดตัวรั้วป้องกันรถยนต์พุ่งชนที่จะสามารถหยุดรถได้ก่อนที่จะเข้าถึงฝูงชน ที่สำคัญคือเคลื่อนย้ายสะดวกด้วยคนเพียงคนเดียว

ด้านนายมาร์ค ไวซ์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทดังกล่าว เผยว่า แนวคิดในการพัฒนารั้วป้องกันนั้น เนื่องมาจากคนเราไม่สามารถล่วงรู้ว่ารถจะพุ่งมาจากทิศทางใด ฉะนั้นจึงต้องคิดค้นระบบที่มีความยืดหยุ่น สามารถและการดัดแปลงแก้ไขต้องใช้ค่าใช้จ่ายไม่สูงสำหรับโครงสร้างพื้นฐาน ที่ติดตั้งอยู่แล้ว รวมถึงไม่ต้องมีบล็อกคอนกรีตที่ต้องใช้รถยกขนาดใหญ่ และไม่ต้องเปลืองแรงงานคน โดยรั้วป้องกันภัยจากรถพุ่งชนนี้ มีขนาดความสูง 1 เมตร สามารถต้านทานแรงกระแทกของรถบรรทุกที่วิ่งด้วยความเร็ว 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีน้ำหนักถึง 7,500 กิโลกรัม

ทั้งนี้ มีหน่วยงานและบริษัทหลายแห่ง ทั้งในเบลเยียมและประเทศอื่นๆ ให้ความสนใจสั่งซื้ออุปกรณ์รั้วช่วยป้องกันภัยจากรถยนต์พุ่งชนไปบ้างแล้ว เช่น สนามเทนนิสโรลองด์การ์โรส และดีสนีย์แลนด์ กรุงปารีส.

เหตุการณ์ก่อการร้ายหลายรูปแบบที่เกิดขึ้นในประเทศแถบยุโรปโดยเฉพาะการขับรถพุ่งเข้าชนประชาชนคนเดินถนนตามแหล่งท่องเที่ยว จนเกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิต 11 ก.ย. 2560 15:40 11 ก.ย. 2560 15:49 ไทยรัฐ