วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาด ต.ค. เปิดใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ ลงทะเบียนซิมใหม่ ทำธุรกรรมการเงิน

กสทช.คาด ต.ค.นี้ เปิดใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ ลงทะเบียนซิมใหม่ ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยทำธุรกรรมการเงิน ด้านแบงก์ชาติ เผย มีผู้ลงทะเบียนใช้พร้อมเพย์แล้วกว่า 32 ล้านราย...

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. คาดว่าเดือน ต.ค.ปีนี้ จะเริ่มเปิดให้ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ (Fringer Print) ในการลงทะเบียนซิมใหม่ และหมายเลขปัจจุบันก็สามารถเพิ่มระบบสแกนนิ้วมือได้ เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งปัจจุบันมีโทรศัพท์มือถือที่ใช้บัญชีพร้อมเพย์แล้ว 20 ล้านเลขหมาย

ทั้งนี้ปัจจุบันระบบสแกนนิ้วมือใช้ในการลงทุนทะเบียนซิมเติมเงินไปเพียง 1 หมื่นกว่าเลขหมายเท่านั้น เพราะมีจำนวนที่ใช้สแกนลายนิ้วมือยังน้อยอยู่ประมาณ 25 เครื่อง โดยจะต้องมีการติดตั้งเพิ่มเติมไม่น้อยกว่า 300-400 เครื่อง ในการลงทะเบียนซิมเติมเงิน เพื่อความมั่นคงปลอดภัย

ด้าน น.ส.สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธปท.กล่าวถึงการใช้พร้อมเพย์ ว่า ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนใช้แล้วกว่า 32 ล้านราย ซึ่งการโอนเงินวงเงินไม่เกิน 5,000 บาท จะไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต การทำธุรกิจผ่าน e-Commerce ยังมี e-Tax และ e-Payment จะทำให้ทุกกลุ่มเข้าถึงการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบดิจิทัล ที่ใช้แทนเงินสด นอกจากนี้ยังมีการใช้ระบบคิวอาร์โค้ดอยู่จำนวน 2 ล้านบัญชี ทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินสะดวกขึ้น.

กสทช.คาด ต.ค.นี้ เปิดใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ ลงทะเบียนซิมใหม่ ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยทำธุรกรรมการเงิน ด้านแบงก์ชาติ เผย มีผู้ลงทะเบียนใช้พร้อมเพย์แล้วกว่า 32 ล้านราย... 11 ก.ย. 2560 15:34 11 ก.ย. 2560 15:50 ไทยรัฐ