วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชะลอการเดินเรือเพื่อป้องกันอันตรายให้แก่วาฬเพชฌฆาต

นักชีววิทยาสัตว์ป่าจากศูนย์วิทยาศาสตร์การประมง ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีแอตเติล ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า เสียง รบกวนจากเรือโดยสารและเดินสมุทรจะรบกวนการกินอาการ การนำทาง รวมทั้งการติดต่อสื่อสารเพื่ออยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลอย่างวาฬเพชฌฆาต จึงได้ทดลองขอความร่วมมือให้บรรดาเรือดังกล่าวชะลอตัวเคลื่อนที่ช้าลงขณะแล่นผ่านถิ่นอาศัยของวาฬบริเวณช่องแคบระหว่างเกาะซานฆวน รัฐวอชิงตัน ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งพบว่ามีประสิทธิภาพในการ ลดระดับเสียงรบกวนใต้น้ำลงได้ราวๆ 1 เดซิเบล

การทำงานวิจัยครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของโครงการพัฒนาโครงการอนุรักษ์ถิ่นที่อยู่และพำนักของสัตว์จำพวกวาฬ ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานท่าเรือเฟรเซอร์แห่งแวนคูเวอร์ ในประเทศแคนาดา ได้เปิดโปรแกรมการนำอุตสาหกรรมขนส่งและกลุ่มอื่นๆหลายกลุ่มเข้าร่วมเพื่อช่วยลดผลกระทบที่เกี่ยวข้องกับวาฬเพชฌฆาต บริเวณชายฝั่งทางตอนใต้ของรัฐบริติช โคลัมเบียในแคนาดา นอกจากนี้ก็ยังมีนักชีววิทยาทางทะเลที่ได้รับการสนับ-สนุนจากหน่วยงานเอกชนร่วมวิจัยด้วยอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งนักชีววิทยา ทางทะเลกลุ่มดังกล่าวเผยว่า ทีมได้ใช้เครือข่าย ของไฮโดรโฟน (hy-drophone) ซึ่งเป็นเครื่องมือฟังเสียงของสิ่งมีชีวิตในทะเลที่ใช้เสียงในการเดินทางอย่างวาฬ หรือโลมา เพื่อวิเคราะห์ว่าพฤติกรรมตอบสนองต่อเสียงของวาฬเพชฌฆาต

ทั้งนี้ เสียงรบกวนและผลกระทบอื่นๆจากเรือเดินสมุทรนับเป็น 1 ใน 3 ของภัยคุกคามสำคัญที่บรรดาวาฬต้องเผชิญ นอกเหนือไปจากการ ขาดแคลนเหยื่อที่ต้องล่ามาเป็นอาหาร รวมถึงมลพิษอื่นๆ ซึ่งโครงการชะลอความเร็วเรือเริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือนสิงหาคมและจะสิ้นสุดในเดือนตุลาคม หลังจากนี้นักวิจัยคงได้คำตอบที่ชัดเจนมากขึ้น เพื่อหาวิธีปกป้องความอยู่รอด ของวาฬเพชฌฆาตต่อไป.

นักชีววิทยาสัตว์ป่าจากศูนย์วิทยาศาสตร์การประมง ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีแอตเติล ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า เสียง รบกวนจากเรือโดยสารและเดินสมุทรจะรบกวนการกินอาการ การนำทาง 11 ก.ย. 2560 15:28 11 ก.ย. 2560 15:28 ไทยรัฐ