วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิพิธภัณฑ์ในอเมริกาเตรียมปรับปรุง โครงกระดูกที-เร็กซ์ “ซู”

“ซู” (Sue) เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์พันธุ์ไทแรนโนซอรัส หรือที–เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex : T–rex) ตั้งชื่อตามนักบรรพชีวินวิทยาผู้ค้นพบคือ ซูซาน เฮนดริกสัน โดยเจ้า โครงกระดูกที–เร็กซ์ซู ก็สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก หลังจากที่ผู้สร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด ให้ไดโนเสาร์นักล่าแห่งยุคครีเตเชียสได้ปรากฏตัวอยู่ในภาพยนตร์เรื่องไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม (Night at the Museum) ซึ่งเป็นเรื่องราวของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาตินิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ต้องคำสาปทำให้สิ่งไร้ชีวิตภายในพิพิธภัณฑ์ฟื้นกลับมามีชีวิตอีกครั้งในยามค่ำคืน แต่ปัจจุบันโครงกระดูกที-เร็กซ์ซูจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ฟิลด์ (Field Museum) ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์

แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาของพิพิธภัณฑ์ฟิลด์ เผยว่า ทีมงานเตรียมพร้อมที่จะปรับปรุงโฉมใหม่ของเจ้าที-เร็กซ์ที่ใหญ่ที่ใดในโลกตัวนี้ โดยจะย้ายไปติดตั้งในพื้นที่ใหม่และนำโครงกระดูกของไดโนเสาร์กินพืชคอยาวที่ใหญ่ที่สุดคือ พาทาโกไททัน มาโยรัม (Patagotitan Mayorum) มาไว้แทนที่ ซึ่งทีมงานจะปรับเปลี่ยนโครง กระดูกของซูเพื่อปรับปรุงความรู้ใหม่ๆ เช่น เพิ่มส่วนของกระดูกบางชิ้นที่ทำให้เห็นโครงสร้างว่าไดโนเสาร์หายใจอย่างไร รวมทั้งปรับขนาดซี่โครงให้บางลง ปรับขนาดหน้าอก และจัดขาขวาไม่ให้ย่อหมอบลงมากนัก

ทั้งนี้ การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโครงกระดูกไดโนเสาร์ครั้งนี้ก็เนื่องในวาระที่พิพิธภัณฑ์ฟิลด์จะเฉลิมฉลองครบรอบ 125 ปีที่กำลังจะมาถึงในปีหน้า นักท่องพิพิธภัณฑ์และคนชมชอบไดโนเสาร์ก็จะได้พบกับโฉมใหม่ของที-เร็กซ์ซู และไดโนเสาร์พันธุ์ยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก.

“ซู” (Sue) เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์พันธุ์ไทแรนโนซอรัส หรือที–เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex : T–rex) ตั้งชื่อตามนักบรรพชีวินวิทยาผู้ค้นพบคือ ซูซาน เฮนดริกสัน โดยเจ้า โครงกระดูกที–เร็กซ์ซู 11 ก.ย. 2560 15:08 11 ก.ย. 2560 15:08 ไทยรัฐ